Nhận được tin bị sa thải, tôi vội vã đăng tin bán nhà: Nửa năm mất ăn mất ngủ vì bị ép giá, bán lỗ 800 triệu đồng vẫn còn mừng

11/04/2023 09:46 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhận được tin bị sa thải, tôi vội vã đăng tin bán nhà: Nửa năm mất ăn mất ngủ vì bị ép giá, bán lỗ 800 triệu đồng vẫn còn mừng

Vì không có đủ khả năng trang trải cho các khoản vay mua nhà, nhiều người phải ngậm ngùi rao bán nhà dù biết chắc chắn sẽ lỗ.

Bán nhà dù bị lỗ vẫn mừng

Nhận được tin bán được nhà, vợ chồng anh Trịnh hiện đang sinh sống tại Quảng Đông, Trung Quốc vui mừng không tả hết. Hiện tại, do cả hai đều thất nghiệp, thu nhập của gia đình cũng giảm sút nên đành phải bán lại căn hộ đang sinh sống.

Chủ nhà cho biết, họ mua lại ngôi nhà đã qua sử dụng với giá 1,26 triệu NDT (khoảng 4,2 tỷ đồng), dự định trả góp trong vòng 18 năm. Vào cuối năm 2019, thị trường bất động sản sôi động, ước tính ngôi nhà có thể được bán với giá khoảng 1,58 triệu NDT (khoảng 5,3 tỷ đồng)!

Tuy nhiên vì cho rằng giá có thể tăng cao hơn nữa, vợ chồng anh Trịnh quyết giữ lại với mong muốn kiếm thêm được một khoản. Điều mà cả hai không ngờ đến là thị trường càng ngày càng đi xuống. Căn hộ bắt đầu xuống giá không phanh, thậm chí còn rẻ hơn so với tiền gia đình anh Trịnh bỏ ra. Vì mất việc, không đủ khả năng trả lãi nên cặp vợ chồng đành phải đăng bán nhà “cắt lỗ".

Trong vòng nửa năm, không ai gọi điện xem nhà khiến gia đình anh Trịnh phải xoay xở đủ đường. Sau đó, họ cũng gặp được người thực sự muốn mua với mức giá 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng). Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, gia đình họ đã lỗ hơn 800 triệu đồng. Dẫu vậy, cả hai vẫn vui mừng vì ít nhất đã bán được nhà.

tải xuống (1).jpg

Chủ nhà buộc phải bán lỗ vì mất việc. Ảnh: 163

“Nạn nhân" của những cơn “sốt đất”

Câu chuyện của gia đình anh Trịnh chỉ là một trong rất nhiều trường hợp không may. Theo Sina, trong 20 năm qua, có thể thấy sự phổ biến của thị trường bất động sản ở Trung Quốc. Nguyên nhân là do quá trình đô thị hóa, ngày càng nhiều người dân nông thôn lên thành phố, tìm được việc làm ở thành phố và có thu nhập ổn định, mức thu nhập cũng ngày càng tăng.

Điều này dẫn tới nhu cầu tiêu dùng và mua nhà để có một nơi “an cư lạc nghiệp". Xét cho cùng, việc sở hữu một căn hộ riêng vẫn luôn là mơ ước của rất nhiều người. Trong một khoảng thời gian ngắn, ngày càng nhiều người có nhu cầu mua nhà, cung cầu trên thị trường bất động sản mất ổn định, mặt bằng giá nhà từ đó tăng lên. 

Hiệu ứng đám đông đẩy thị trường bất động sản ngày càng nóng lên, nhiều người sẵn sàng xếp hàng qua đêm để sở hữu được một căn hộ ưng ý. Nhiều người mô tả đây là thời đại toàn dân mua nhà. Thực ra cũng có thể gọi là thời đại toàn dân đầu cơ vào nhà ở, bởi vì nhiều người mua nhà để gia tăng giá trị, đầu tư. 

Có thể nói, trong mắt nhiều người, căn nhà là nơi cất giữ tài sản an toàn nhất, cũng là tài sản quý giá nhất. Một số người tin chắc rằng giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường không dừng lại ở đó. Từ cuối năm 2022, bất động sản bắt đầu hạ nhiệt.

Theo một cuộc khảo sát của China Index Academy, một công ty nghiên cứu bất động sản, doanh số bán nhà của Trung Quốc theo diện tích sàn tại 100 thành phố đã giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi doanh số bán hàng không giảm nhanh ở các khu vực đắc địa của các thành phố lớn, thì sự bi quan trên toàn thị trường đã làm đánh mất niềm tin của người dân.

Nhận được tin bị sa thải, tôi vội vã đăng tin bán nhà: Nửa năm mất ăn mất ngủ vì bị ép giá, bán lỗ 800 triệu đồng vẫn còn mừng - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

Cân nhắc khi rót tiền vào bất động sản

Một người đàn ông có tên Vương Lực cho biết anh mua căn nhà vào năm 2018 khi thị trường bất động sản đang lên, tổng cộng hết 1,17 triệu NDT (khoảng 4 tỷ đồng) bao gồm cả tiền hoàn thiện. Sau đó vì cần quay vòng vốn nên anh định bán căn nhà, giá niêm yết lúc đó là 1,2 triệu NDT, nhưng hơn nửa năm không có ai mua. Cuối cùng, Vương Lực phải chấp nhận bán với giá lỗ ít nhất 120.000 NDT.   

Câu chuyện của Vương Lực hay cặp vợ chồng họ Trịnh minh chứng cho việc thời đại đầu cơ bất động sản đã qua. Khi thị trường bất động sản nóng sốt trước đây, thời gian chủ đầu tư rao bán nhà rất ngắn, giá bán không những cao hơn giá mua mà còn đắt hơn cả giá nhà mới tại thời điểm đó. Nhưng hiện nay, chủ đầu tư không dễ bán được nhà, không những phải hạ giá mà có khi còn phải bán lỗ, cho biết họ cũng phải chấp nhận sự thay đổi của thị trường.

Hiện tại, khi đầu tư vào bất động sản, chúng ta không chỉ quan tâm đến giá mà còn tính thanh khoản. Giai đoạn nóng nhất của bất động sản đã qua, nhu cầu mua nhà của người dân không còn sôi động như trước, do đó các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn khi quyết định có nên xuống tiền hay không.

Trong một nghiên cứu, các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết Trung Quốc khuyến khích cho thuê vì nhà là "để ở chứ không phải để đầu cơ". Tuy nhiên, "quá trình này sẽ mất thời gian và hiện tại sẽ chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ thị trường nhà đất giảm giá".

Thạc sĩ ĐH top đầu từng ở biệt thự, nay thất nghiệp đi làm shipper: Trung niên chật vật vì tuổi trẻ mắc sai lầm phổ biến nhưng ít ai 'thấu' hậu quả

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm