Nhận diện những tên cướp giật tài sản của người nước ngoài

28/02/2017 16:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thực trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của khách nước ngoài đang tồn tại làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt các du khách quốc tế. Chuyên mục Nhận diện tội phạm trong chương trình An ninh toàn cảnh phát sóng 10h55 ngày 28/2 một lần nữa đề cập tới thực trạng nhức nhối này.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 2/2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là gần 2 triệu lượt, tăng 19% so với tháng 1 và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch Việt Nam trong những tháng đầu năm.


Du khách quốc tế. Ảnh: cắt từ clip.

Tuy nhiên, khi các địa phương đang nỗ lực cố gắng để phát triển ngành công nghiệp không khói, thì vẫn tồn tại một thực trạng đáng buồn, đó là thực trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của khách nước ngoài. Chuyên mục Nhận diện tội phạm trong chương trình An ninh toàn cảnh phát sóng 10h55 ngày 28/2 một lần nữa đề cập tới thực trạng nhức nhối này.

Theo dõi đối tượng. Ảnh: cắt từ clip.

Theo PGS.TS.Đỗ Cảnh Thìn – PGĐ TT nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm – Học viện CSND, người nước ngoài họ không thông thuộc địa bàn, ngôn ngữ, phong tục, họ hoàn toàn là người xa lạ… Đó chính là yếu tố bất lợi khiến các đối tượng xấu nhằm vào nhóm người nước ngoài để gây án. Khi gây án độ an toàn cao hơn là khi gây án với người bản địa.

Nhóm tội phạm thường lang thang đèo nhau trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, mục tiêu là các vậy dụng mang theo người của khách du lịch quốc tế như máy ảnh, điện thoại, túi xách… Rình sơ hở của khách nước ngoài trong khu phố cổ, chúng sẽ điều khiển xe máy áp sát đối tượng, sau đó một người ngồi sau nhanh tay giật đồ. Chúng cũng len lỏi vào các phố đi bộ, theo dõi mục tiêu và thực hiện hành vi trộm cướp, sau đó chúng sẽ mang các vật dụng cá nhân cướp được như máy ảnh, điện thoại, tới các tiệm bán để lấy tiền tiêu xài.


Cướp giật. Ảnh: cắt từ clip.

Để ngăn chặn tội phạm cướp giật, bảo vệ tài sản cho du khách và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt người nước ngoài rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tuy nhiên, theo PGS.TS.Đỗ Cảnh Thìn, để phòng tránh tình trạng này chúng ta nên có những hành động cụ thể như: đặt biển thông báo cảnh báo bằng tiếng Anh ở các khu vực có nhiều du khách quốc tế; nên có camera kiểm soát đường phố; và có lực lượng an ninh đường phố tuần tra kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự; thấy đối tượng đeo bám người nước ngoài chúng ta cần thể hiện rõ ý thức của người dân cảnh giác, để ý thì những đối tượng đó không có điều kiện dễ dàng thực hiện hành vi xấu. 

Chuyên mục “Nhận diện tội phạm” của bản tin An ninh toàn cảnh (phát sóng vào 10h55 đến 11h55 hàng ngày) cũng nhắc nhở chúng ta thấy rõ, trách nhiệm của mỗi người dân và toàn xã hội trong việc đẩy lùi các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản của người nước ngoài.

 


Ái Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm