Nhân 3 năm ngày mất Trần Lập: 'Bức Tường vẫn không thay đổi'

17/03/2019 09:04 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - “Chúng tôi phải sẵn sàng đương đầu với làn sóng những người đã quen thuộc với ban nhạc nhiều năm, khi mà họ không muốn nhìn thấy một Bức Tường thiếu Trần Lập...”, guitarist Trần Tuấn Hùng tâm sự.

Guitarist Trần Tuấn Hùng của Bức Tường: Chúng tôi vẫn thế, yêu cái đẹp, sống thật

Guitarist Trần Tuấn Hùng của Bức Tường: Chúng tôi vẫn thế, yêu cái đẹp, sống thật

Trong những cuộc trò chuyện của chúng tôi về âm nhạc, nghệ sĩ guitar Tuấn Hùng (ban nhạc Bức Tường) tiết lộ, anh đã là “fan” của tờ báo Thể Thao & Văn Hóa từ khi còn là một cậu bé. Và điều này đã ảnh hưởng nhiều đến sở thích, thẩm mỹ của anh khi lớn lên. “Những thứ mà sau nhiều năm vẫn không thay đổi” – anh cho hay.

3 năm sau ngày mất của rocker Trần Lập, ban nhạc Bức Tường chính thức ra mắt khán giả sản phẩm mới đầu tiên- CD single Những ngày tháng tuyệt vời. Hào hứng xen lẫn hoài nghi là phản ứng mà nhiều khán giả đã bộc lộ trước thông tin này.

Trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Tuấn Hùng lần đầu chia sẻ về định hướng của nhóm trong giai đoạn mới, và cả áp lực để nối dài con đường họ đã cùng nhau gây dựng suốt hơn 20 năm...

* Thực hiện sản phẩm mới đầu tiên thiếu vắng người thủ lĩnh thân thuộc, cảm giác của các anh thế nào?

- Rõ ràng là rất khác. Nếu như ngày trước, anh Lập là người chủ động lo mọi thứ cho anh em, thì giờ chủ yếu tôi phải làm việc đó.

Chú thích ảnh
Tuấn Hùng (đầu tiên từ trái sang) cùng các thành viên ban nhạc Bức Tường trong tạo hình cho sản phẩm mới

* Còn câu hỏi của nhiều người, rằng Bức Tường sẽ ra sao nếu vắng Trần Lập?

- Với chúng tôi, việc anh Lập qua đời không chỉ là nỗi đau khi mất đi người anh em đã gắn bó suốt bao năm. Điều đó còn mở ra lựa chọn khó khăn, khi Bức Tường đứng trên ranh giới của sự tồn tại.

Nhưng không còn cách nào khác, chúng tôi buộc phải mạnh mẽ và đứng vững để tiếp tục lan tỏa những tư tưởng mà anh Lập cùng tất cả mọi người đã xây dựng nên suốt hơn 20 năm qua. Khi mà giọng hát của anh Lập không còn hiện hữu thì điều chúng tôi muốn là giữ được trọn vẹn tư tưởng của anh.

Tôi khẳng định, định hướng của Bức Tường trước nay sẽ không thay đổi. Tất nhiên, đôi chút sự khác biệt ở phong cách sáng tác… là không tránh khỏi. Hy vọng khán giả sẽ tiếp tục yêu mến và đón nhận.

* Tư tưởng của Bức Tường trước nay chủ yếu lan tỏa qua các ca khúc hit, mà hầu hết lại do Trần Lập sáng tác. Các anh làm sao để giải quyết bài toán này?

- Tôi và các thành viên đang dần làm quen với việc sáng tác. Cũng đã sẵn sàng nhận "gạch đá" dư luận (cười).

* Có phải vì "mò mẫm" như vậy mà phải chờ đến 3 năm sau ngày Trần Lập qua đời, Bức Tường mới có sản phẩm mới?

- Đó là sự tôn trọng của chúng tôi dành cho anh Lập, hay nói cách khác là "thủ tang" 3 năm. Thực tế là Bức Tường trước nay vẫn hoạt động theo kiểu "trồi lên, lặn xuống" như vậy.

Chú thích ảnh
Bìa CD “Những ngày tháng tuyệt vời”

* Tuấn RC là giọng ca được chọn để thể hiện ca khúc này. Tại sao vậy?

- Có nhiều người nói, Bức Tường khi không còn Trần Lập nữa thì nên mời giọng ca nổi tiếng về, để tạo sức hút hay khẳng định đẳng cấp... Chúng tôi nghĩ khác, quan trọng nhất phải là phù hợp.

Anh Tuấn RC có giọng hát phù hợp, là người đầu tiên tôi nghĩ đến khi sáng tác ca khúc này. Chúng tôi cũng chơi với nhau nhiều năm nên có sự thấu hiểu nhất định. Nhân đây chúng tôi cũng khẳng định lại, không ai thay thế vị trí anh Lập trong Bức Tường. Sẽ đơn thuần là những sự hợp tác theo từng dự án cụ thể.

* Bức Tường đến nay đã hoạt động đến năm thứ 24, điều hầu như chưa từng có ban nhạc nào khác tại Việt Nam làm được. Nhờ đâu vậy, thưa anh?

- Từ năm 1998, khi Bức Tường tuyên bố sẽ hoạt động chuyên nghiệp, thì khái niệm "chuyên nghiệp" ở đây chưa từng bao gồm coi âm nhạc là công việc duy nhất.

Chúng tôi suy nghĩ mọi thứ theo cách chuyên nghiệp, làm sản phẩm thật chỉn chu, đầu tư bài bản từng show diễn. Nhưng cùng với đó, các thành viên đều có công việc khác bên ngoài.

Âm nhạc chưa bao giờ mang đến nguồn thu đủ để các thành viên Bức Tường tự nuôi sống mình. Rộng hơn, nhạc rock ở Việt Nam vẫn chưa thể trở thành dòng chính thống để các nghệ sĩ có thể sống trọn vẹn bằng con đường đó. Thường họ phải làm thêm công việc khác và chỉ chơi nhạc vì đam mê.

Chắc chắn một điều, không ai có thể giữ mãi đam mê ấy một cách bền bỉ, lâu dài. Những áp lực khác như gia đình, cơm áo gạo tiền, tuổi tác… sẽ là những thứ cản trở khiến thành viên không còn gắn kết như ban đầu. Theo tôi đó là điểm mấu chốt để rất nhiều ban nhạc rock Việt "chết yểu" dù họ rất tài năng.

Bản thân Bức Tường đã từng xảy ra việc đó vào năm 2006, khi mọi thứ trở nên bế tắc và chúng tôi đã buộc phải dừng lại trong 4 năm. May mắn là đam mê với âm nhạc còn quá lớn đã kéo chúng tôi trở lại với nhau.

* Thật khó tin là một ban nhạc nổi tiếng như Bức Tường lại không sống được bằng âm nhạc?

- Thực tế là vậy đó. Số lượng người yêurock nhiều, nhưng vẫn bó hẹp trong một cộng đồng và không mang tính phổ thông. Tôi cho rằng câu chuyện này sẽ không thay đổi trong ngắn hạn.

Cách đây 20 năm, khi Bức Tường mới bắt đầu, tình hình chẳng khác gì. Thậm chí về sau nay, đến những năm có Rock Storm, phong trào lên rất cao, rất mạnh, tour diễn thành công kéo dài trong 7-8 năm. Nhưng hết show thì đâu lại vào đó. Việc mời một ban nhạc rock đến biểu diễn gây không ít khó khăn cho các nhà tổ chức về công tác chuẩn bị,...khiến họ thường không mặn mà.

Một ban nhạc rock nếu muốn sống được bằng âm nhạc tôi nghĩ cần cách làm khác. Bên cạnh tác phẩm tốt, họ cần có một chiến lược bài bản, cần có nhà quản lý tốt và kiếm được nhiều nguồn tài trợ...

* Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bước khỏi “vùng tối”

Ngày 17/3 tới, nhân tưởng niệm ngày mất nhạc sĩ Trần Lập, ban nhạc Bức Tường sẽ ra mắt CD Những ngày tháng tuyệt vời. CD gồm một ca khúc duy nhất - Những ngày tháng tuyệt vời, do guitaris Trần Tuấn Hùng sáng tác với mong muốn truyền tải thông điệp sống tích cực, dám bước ra khỏi “vùng tối” để hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Ca khúc được thể hiện bởi giọng ca của rocker Tuấn RC, piano do nhạc sĩ Lưu Quang Minh cùng dàn nhạc Maius Philharmonic thực hiện. Ngoài ra với sản phẩm này, ban nhạc Bức Tường còn đầu tư thực hiện một MV mang hơi hướm giả tưởng được đạo diễn bởi Vũ Lâm.

Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm