Nhân 20/11, Lương Nguyệt Anh chia sẻ về nghề giáo

20/11/2020 19:27 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Lương Nguyệt Anh mơ trở thành cô giáo từ khi còn nhỏ. Cuối cùng, bằng nỗ lực không ngừng, Lương Nguyệt Anh cũng đã toại nguyện mơ ước của mình. 

Lương Nguyệt Anh tốt nghiệp cao học với điểm tuyệt đối

Lương Nguyệt Anh tốt nghiệp cao học với điểm tuyệt đối

​Nữ ca sĩ đã bật khóc khi được hội đồng chấm thi tốt nghiệp cao học chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam chấm điểm tuyệt đối cộng (+) và dành rất nhiều lời khen tặng cho phần thi tốt nghiệp của cô vừa diễn ra. 

Không chỉ là một trong những tên tuổi nổi bật của dòng nhạc âm hưởng dân gian, Quán quân Sao mai 2011 Lương Nguyệt Anh còn là một giảng viên thanh nhạc của trường Đại học văn hoá nghệ thuật Quân đội. Dịp 20/11 năm nay rất đặc biệt với Lương Nguyệt Anh, bởi cô đã có một dấu ấn mới trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

Nguyệt Anh nói, đó là “món quà tự thưởng” tuyệt vời mà cô đã nỗ lực thực hiện: đạt kết quả xuất sắc tuyệt đối của kỳ thi tốt nghiệp Cao học thanh nhạc và trở thành thạc sĩ thanh nhạc. Với Lương Nguyệt Anh, cùng với niềm đam mê nghệ thuật thì phấn đấu trở thành một giảng viên thanh nhạc được các em học sinh yêu mến và tin tưởng chính là một mục tiêu lớn trong cuộc đời, sự nghiệp của cô. 

Chú thích ảnh

Ngay từ khi còn nhỏ, Lương Nguyệt Anh đã mơ trở thành cô giáo. Hình ảnh thầy cô giáo luôn yêu thương, tâm lý, che chở cho học trò trong ký ức của cô những năm tháng còn đi học đã in hằn trong tâm trí của Lương Nguyệt Anh.

Cô mong ước, sẽ có một ngày mình được trở thành cô giáo, sẽ luôn có học trò vây quanh, được đem kiến thức của mình, nhiệt huyết của mình để truyền lửa cho các thế hệ học trò, được chứng kiến từng thế hệ học trò lớn lên và trưởng thành. Cuối cùng, bằng nỗ lực không ngừng, Lương Nguyệt Anh cũng đã toại nguyện mơ ước của mình. 

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh trong buổi thi tốt nghiệp cao học

Bao năm làm nhiệm vụ của người “đưa đò”, của người “truyền lửa”, niềm vui cũng nhiều nhưng nỗi buồn cũng không phải ít. Lương Nguyệt Anh chia sẻ, nghề giáo luôn đem lại cảm giác tươi mới khi được sống cùng các thế hệ học trò, được hoà mình vào hơi thở của thế hệ các em, thấy mình luôn có niềm kiêu hãnh khi được các em trân trọng, yêu thương.

Tuy nhiên, nghề giáo cũng là nghề vất vả. Nhất là lĩnh vực dạy thanh nhạc cũng có những đặc thù riêng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của người dạy cũng như người học. Lĩnh vực thanh nhạc yêu cầu học trò phải có năng khiếu, có những tiêu chuẩn nhất định của người ca sĩ. Tuy nhiên, không phải học trò nào cũng có tố chất tốt từ ban đầu. Vì vậy, uốn nắn để học trò có thể tiến bộ và tốt dần lên đi tới thành công là cả một quá trình không dễ dàng. 

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh biểu diễn có sự đệm đàn của nghệ sĩ piano Đào Thu Lê

"Công việc dạy học rất khó bởi ngoài chuyện kiên trì, nhẫn nại còn là câu chuyện về ứng xử thầy trò, mối quan hệ giữa trò- thầy- phụ huynh- xã hội. Tôi là giáo viên trẻ, kinh nghiệm cũng chưa nhiều, cần phải tích luỹ thêm nhiều nữa qua năm tháng.

Chính vì vậy, tôi luôn phải cố gắng, nỗ lực cùng học trò để cô trò cùng tiến bộ. Nhưng, tôi nghĩ, mình cũng có những lợi thế của tuổi trẻ khi có thể dễ dàng gần gũi, thân thiết với các em để hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng cuộc sống của các em, từ đó hỗ trợ công trình uốn nắn của mình thuận lợi hơn.

Tôi nghĩ, người giáo viên không chỉ là người truyền kiến thức mà còn cần phải là người biết quan tâm thực sự đến học trò của mình, cùng các em phát triển, trưởng thành. Với vai trò là giảng viên thanh nhạc, chúng tôi còn có nhiệm vụ rất quan trọng đó chính là truyền cho các em tình yêu nghề, cống hiến hết mình với nghề” - Lương Nguyệt Anh chia sẻ. 

Yêu nghề giảng dạy như vậy nên Lương Nguyệt Anh cũng định hướng em gái mình, Quán quân Sao Mai 2019 dòng nhạc thính phòng, Lương Hải Yến phấn đấu trên con đường trở thành một giảng viên thanh nhạc.

Lương Nguyệt Anh bày tỏ, cô tự hào gia đình có hai chị em Quán quân Sao Mai duy nhất trong lịch sử cuộc thi Sao Mai, nhưng cô sẽ hãnh diện hơn rất nhiều nếu cả hai chị em cùng toại nguyện giấc mơ trở thành giảng viên đứng trên bục giảng.  

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh và vợ chồng nghệ sĩ piano Đào Thu Lê

Lương Nguyệt Anh tâm sự: “Tôi rất ngưỡng mộ hình ảnh gia đình của nghệ sĩ Piano Đào Thu Lê, giảng viên khoa Piano Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngưỡng mộ chị từ những nỗ lực cho nghề đến sự tận tuỵ, tâm huyết và luôn phấn đấu hết lòng cho sự nghiệp và các thế hệ học trò. Quen biết với nghệ sĩ Piano Đào Thu Lê nhiều năm, tôi thực sự ngưỡng mộ nhiệt huyết với nghề của chị, cũng như hình ảnh một gia đình làm nghề giáo lý tưởng, “cha truyền con nối”.  

Cả gia đình chị đều làm nghề giáo, mẹ chị - NSƯT Hà Ngọc Thoa, cũng là giảng viên khoa Piano; chồng chị là anh Phạm Minh Thành, giảng viên khoa sáng tác. Với tài năng của mình, chị từng xuất sắc giành học bổng toàn phần ở trường Tchaikovsky (Moscow). Cả hai vợ chồng chị đều cùng học dưới mái trường này suốt 6 năm, sau đó trở về Việt Nam cống hiến cho đất nước, đồng hành, chia sẻ cùng nhau trong sự nghiệp giảng dạy.

Tôi vẫn thường mong ước một hình mẫu gia đình trong tương lai của mình… như vậy. Các thành viên trong gia đình luôn sát cánh, hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, cùng nhau phấn đấu, hết lòng vì sự nghiệp dạy dỗ, truyền lửa cho các thế hệ học trò. Đã có rất nhiều học trò thành danh từ sự hết lòng dạy dỗ của gia đình chị, đó là điều tôi hay bất cứ người làm giáo viên nào cũng nỗ lực phấn đấu”. Và cô cho biết, đó cũng là một trong những cảm hứng để cô khuyến khích em gái trở thành đồng nghiệp với mình. 

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh và nghệ sĩ piano Đào Thu Lê

Nhân dịp 20/11, Lương Nguyệt Anh mong muốn gửi lời chúc tới các thầy, cô giáo, tới các đồng nghiệp của mình lời chúc sức khoẻ và ước mong những người làm nghề sẽ luôn giữ được đam mê, tâm huyết với nghề vì các thế hệ học sinh thân yêu.

Lương Nguyệt Anh nói, cô cũng như những người làm nghề khác, luôn tự hào, hạnh phúc về ngày của nghề giáo. “Những ngày này tôi hạnh phúc lắm vì thường nhận được hoa hay những món quà xinh xắn của các em học sinh chúc mừng. Tuy nhiên tôi cũng như nhiều đồng nghiệp luôn nghĩ rằng, hoa hay quà đều không giúp chúng tôi hạnh phúc bằng sự tiến bộ, trưởng thành và thành công của chính các em. Học trò thành công, sống có ích và cống hiến cho xã hội chính là phần thưởng cao quý nhất đối với người làm nghề giáo” - Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm