Nhạc Việt tranh chấp ở Đài Loan

12/11/2014 20:00 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 12/11, Công ty TNHH Quốc tế Huyền Hoặc (công ty Huyền Hoặc) và Văn phòng luật Hà Hải & Cộng sự có buổi gặp mặt báo chí về việc tranh chấp quyền khai thác nhạc Việt tại Đài Loan (Trung Quốc).

Công ty Huyền Hoặc do ông Tsao Sheng Ching (người Đài Loan) làm chủ. Ông Ching cho biết đã ký hợp đồng mua tác phẩm, hình ảnh, âm thanh, âm nhạc với rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam. Công ty của ông Ching tại Đài Loan kinh doanh các sản phẩm âm nhạc mua của các ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam dưới dạng đĩa CD, MV, karaoke. Riêng các bài hát Việt kinh doanh karaoke, ông Ching đã mua khoảng 5.000 bài.

Thế nhưng, công ty Đông Hải có địa chỉ tại TP.HCM lại bán rất nhiều bài hát mà ông Ching mua độc quyền cho công ty Gao Le ở Đài Loan khiến công ty Huyền Hoặc của ông và các nghệ sĩ chịu nhiều thiệt hại về vật chất và hình ảnh. Hiện, công ty của ông Ching đã khởi kiện công ty Gao Le ra tòa án Đài Loan.

Đơn yêu cầu luật sư của ca sĩ Lý Hải và nhạc sĩ Vũ Quốc Việt nhằm giải quyết tranh chấp với công ty Đông Hải

Có mặt tại cuộc gặp, đại diện nhạc sĩ – ca sĩ Bằng Cường (tên thật Đỗ Hùng Cường), cho biết thêm: “Chúng tôi cũng có ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng tác phẩm âm nhạc với công ty Đông Hải, nhưng phạm vi sử dụng các tác phẩm của Bằng Cường chỉ ở Việt Nam chứ không phải Đài Loan. Tìm hiểu, chúng tôi biết được chỉ ký khoảng 100 bài theo danh mục đính kèm hợp đồng do Bằng Cường sáng tác hoặc trình diễn, thế nhưng công ty Đông Hải đã sử dụng khoảng 180 bài và lại bán cho một công ty khác ở Đài Loan. Đông Hải làm như vậy là vi phạm hợp đồng”.

Luật sư An Hải đại diện pháp lý cho công ty Huyền Hoặc, cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc nhiều khả năng sẽ khởi kiện công ty Đông Hải tại Việt Nam về vấn đề trên. Hiện chúng tôi đã nhận được đơn ủy quyền của các nghệ sĩ, như: Vũ Quốc Việt, Phạm Trưởng, Bằng Cường, Tống Gia Vỹ, Lý Hải… để giải quyết tranh chấp với công ty Đông Hải vì công ty này xâm phạm bản quyền các tác phẩm âm nhạc của họ”.

Vụ tranh chấp nhạc Việt tại Đài Loan như thế nào, đang chờ các cơ quan pháp luật của Đài Loan phán quyết.

Thanh Kiều

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm