Nhạc sĩ Xuân Thủy: Ngọt ngào những khúc hát quê hương trên 'Con đường âm nhạc'

02/04/2022 07:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình "Con đường âm nhạc" tháng 3 trở lại với đêm nhạc của Đại tá, Nhà giáo ưu tú, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ - Hiệu trưởng trường ĐH VHNT Quân đội.

Con đường âm nhạc: Tấn Minh khiến khán giả 'nổi da gà' khi hát nhạc Phú Quang

Con đường âm nhạc: Tấn Minh khiến khán giả 'nổi da gà' khi hát nhạc Phú Quang

Mặc dù biểu diễn không có khán giả vì dịch bệnh Covid-19, nhưng ca sỹ Tấn Minh vẫn thăng hoa trên sân khấu "Con đường âm nhạc" tháng 1/2022.

Nhạc sĩ Xuân Thuỷ sinh ra tại mảnh đất Đức Yên (nay là thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Trên "Con đường âm nhạc" của ông, khán giả sẽ được đắm chìm trong một không gian âm nhạc đậm đặc “hồn cốt” miền Trung. "Về Hà Tĩnh người ơi" – một ca khúc ra đời từ năm 1999 mà “giấu” tận 14 năm sau mới phát hành qua tiếng hát của quán quân Sao Mai Bùi Lê Mận - sẽ mở màn chương trình. Đây cũng được coi là một trong những bài hát nổi bật nhất trong mảng ca khúc mang phong cách dân gian của nhạc sĩ Xuân Thủy.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Xuân Thuỷ và MC Mỹ Vân

Hàng loạt những ca khúc khác xuất hiện trong chương trình, cũng đều mang thông điệp tri ân quê hương của nhạc sĩ. Đó chính là “Đôi miền sông quê” dạt dào nỗi nhớ như con sóng ngàn đời vỗ về dòng Lam; đó còn là “Lời con muốn nói”, “Lời ru nguồn cội” như tiếng lòng của người nhạc sĩ luôn đau đáu hướng về quê hương.

Bên cạnh những ca khúc ngợi ca quê hương, nhạc sĩ Xuân Thủy còn có nhiều sáng tác về Bác Hồ kính yêu, về người lính, về tình yêu, mùa xuân… Ở mỗi mảng đề tài, nhạc sĩ lại lựa chọn các chất liệu âm nhạc khác nhau.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Bùi Lê Mận

Thế mạnh của nhạc sĩ Xuân Thủy là những ca khúc mang âm hưởng thính phòng cổ điển. Hàng loạt những ca khúc được anh sáng tác theo thể loại này như: “Nhớ Bác,” “Tượng đài chiến thắng”, “Em – mùa xuân”… vừa đủ độ “hàn lâm” nhưng lại dễ nghe, dễ cảm bởi không chỉ giai điệu đẹp mà ca từ cũng rất gần gũi, giản dị.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Vì thế, có rất nhiều thí sinh trong các cuộc thi Sao Mai đã lựa chọn các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Thủy để tham gia thi tài, trong đó phải kể đến những ca khúc như “Tượng đài chiến thắng”, “Lời con muốn nói”, “Về Hà Tĩnh người ơi”...

Con đường âm nhạc tháng 3 không thể khái quát toàn bộ sự nghiệp của nhạc sĩ Xuân Thủy, mà chỉ đề cập đến mảng sáng tác ca khúc. Ông bày tỏ: “Sáng tác muốn sống được thì phải có cảm xúc, lấy được cảm xúc của người khác thì không gì bằng “cái tâm” trong cảm xúc của chính mình”.

Chú thích ảnh
Con đường âm nhạc tháng 3 chỉ đề cập mảng sáng tác của vị nhạc sĩ quê Hà Tĩnh

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Xuân Hảo, Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Đỗ Tố Hoa… do MC Mỹ Vân dẫn dắt. Chương trình được phát sóng lúc 20h10 – 21h40 ngày ¾ trên kênh VTV1.

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm