Nhạc sĩ Xuân Phương của 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời ở tuổi 51

29/11/2023 11:35 GMT+7 | Giải trí

Nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả của loạt ca khúc: Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau Mong ước kỷ niệm xưa vừa qua đời sáng nay (29/11) vì bạo bệnh.

Ca sĩ Minh Quân vừa có những dòng chia sẻ xúc động khi nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời sáng nay. Theo đó, nhạc sĩ Xuân Phương bị bệnh được một thời gian nhưng anh giấu mọi người. Nhiều đồng nghiệp tại nơi anh công tác muốn vào thăm lúc anh còn ở viện nhưng cũng đều bị từ chối.

Ca sĩ Minh Quân cho biết lần gặp gần nhất của anh với nhạc sĩ Xuân Phương cách đây nửa năm. Sau đó, hai anh em vẫn làm việc, trao đổi cùng nhau qua mạng xã hội và anh cũng không được biết về sức khỏe của nhạc sĩ Xuân Phương.

Vì thế, khi nghe tin anh bệnh và qua đời sáng nay, ca sĩ Minh Quân khá sốc. "Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế. Viết nhũng dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bành hoàng và buồn quá anh ơi" - giọng ca của Nếu phải xa nhau viết.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Xuân Phương

Nhạc sĩ Xuân Phương tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phương, sinh năm 1973 ở Văn Giang, Hưng Yên. Anh học nhạc từ nhỏ với chuyên ngành piano hệ Sơ - Trung Cấp và chuyên ngành sáng tác hệ đại học, tốt nghiệp năm 1998 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Từ năm 2000 đến nay, anh là giảng viên Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội. Sau đó, anh còn theo đuổi nghiên cứu văn hóa dân gian.

Là thế hệ nhạc sĩ 7x, nhạc sĩ Xuân Phương được nhiều người biết đến qua những ca khúc như Mong ước kỷ niệm xưa (trong top 5 các ca khúc được yêu thích do bạn đọc báo “Hoa học trò” bình chọn), Lời ru cho con (trong top 10 chương trình “Làn sóng xanh” của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Nếu phải xa nhau (trong top 10 của chương trình VTV - “Bài hát tôi yêu”, VTV3 Truyền hình Việt Nam...).

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Xuân Phương (ngoài cùng bên phải) chấm thi tại Giọng hát hay Hà Nội 2020.

Không chỉ làm nhạc phim, sáng tác ca khúc mà sân khấu hay kịch múa cũng là mảng đề tài nhạc sĩ Xuân Phương yêu thích. Anh đã viết loạt nhạc kịch Đất nước đứng lên, Hòn đất, kịch múa Ngọn lửa Hà thành, Mệnh trời tình đất…

Trong vai trò giảng viên, nhạc sĩ Xuân Phương là người nhiệt thành và tận tâm. Như ca sĩ Minh Quân chia sẻ, thành công của anh có được ngày hôm nay với ca khúc Nếu phải xa nhau cũng như quá trình trưởng thành khi mới vào nghề của anh là nhờ sự chỉ dạy rất trân quý của nhạc sĩ Xuân Phương.

Trên trang cá nhân của mình, bài chia sẻ gần đây nhất của nhạc sĩ Xuân Phương là khi anh đang ngồi ghế giám khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội - Vòng bán kết năm 2020. Những chia sẻ của anh về cuộc thi này cho thấy nhạc sĩ rất tâm huyết với nghề.


TT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm