Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm ra album thánh ca hướng đến giới trẻ

24/12/2023 17:00 GMT+7 | Giải trí

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm vừa phát hành album Bài ca tạ ơn gồm 6 bản thu thánh ca do anh sáng tác theo phong cách gần gũi với giới trẻ với sự thể hiện của nhóm Oplus và các ca sĩ: Nguyên Khang, Trọng Khương, Phạm Thùy Dung và JB Blada.

Vũ Minh Tâm được biết đến từ giải thưởng năm của Bài hát Việt 2016 dành cho ca khúc Về với Đông. Anh từng hợp tác với Khánh Linh ra album Ngài và sáng tác cho các ca sĩ Hồng Nhung, Lam Trường, Mỹ Lệ, Nhật Thủy, gần đây là Ngọc Mai (O Sen)…

Đây là lần đầu tiên anh trình làng mảng thánh ca trong sự nghiệp. Năm bài trong album: Bài ca tạ ơn (với 2 phiên bản Việt và Anh), Lời cầu bình minh, Khi con gọi tên Ngài, Dâng lên mẹ, Lời nguyện hoàng hôn - cũng chính là toàn bộ "kho tàng thánh ca" Vũ Minh Tâm mới sáng tác. Trong khi số lượng các sáng tác "nhạc đời" của anh gấp 10 lần như thế.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm ra album thánh ca hướng đến giới trẻ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm vừa phát hành album "Bài ca tạ ơn" gồm 6 ca khúc

Ban đầu Vũ Minh Tâm muốn ghi lại những cảm xúc cá nhân có tính chất tạ ơn nhưng khi viết xong được đồng nghiệp khen ngợi nên anh mạnh dạn lan tỏa sản phẩm để "cộng đồng có thêm nhiều món ăn tinh thần ý nghĩa".

100 bản album dưới dạng USB được bạn bè ủng hộ hết nhanh chóng, nhưng Tâm cho hay sẽ không tái bản mà coi đây như một "kỷ niệm" và cũng là thể nghiệm. Trong năm mới, anh sẽ ra album đúng sở trường của mình là nhạc tình với những sáng tác hoàn toàn mới.

Tất nhiên thánh ca của Vũ Minh Tâm không giống những bản thánh ca thường được dùng trong nhà thờ mà sôi động và giàu năng lượng, nếu đổi lời thì cũng không khác lắm một số bản nhạc trẻ đang thịnh hành.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm ra album thánh ca hướng đến giới trẻ - Ảnh 2.

Nhạc sĩ cho biết thêm: "Tôi muốn mọi người có thêm những bài thánh ca mới mẻ, chỉn chu và tươi vui hơn chút để nghe. Chứ nếu nhạc đời lại cần những yếu tố khác nữa. Nhưng cũng có bài như Bài ca tạ ơn với lời tiếng Anh không nặng về tôn giáo, cộng đồng nào hát cũng được".

Vũ Minh Tâm sinh ra trong gia đình Công giáo, được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ qua sinh hoạt trong ca đoàn. "Tôi được các thầy, các sơ hướng dẫn nghe những loại âm nhạc đẹp, cơ bản của cổ điển phương Tây," Tâm nhớ lại. "Nói chung được tiếp xúc với âm nhạc hằng ngày, trong môi trường mà mọi người đều thân thiện, dễ chịu. Khiến cho tôi có thẩm mỹ và cảm âm nhạc, ca từ đều nhẹ nhàng thanh thoát. Tạo nên phong cách sáng tác của mình sau này". Một số tác phẩm của Vũ Minh Tâm hồi mới vào nghề như Con mong mẹ về hay Về nhà cũng được nhận xét "man mác như một bản thánh ca" dù khi đó anh chưa hề có ý định viết thánh ca.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm ra album thánh ca hướng đến giới trẻ - Ảnh 3.

Nam nhạc sĩ cũng hướng con trai theo âm nhạc

Vũ Minh Tâm tốt nghiệp ĐH Văn hóa TP.HCM. Hiện anh toàn tâm toàn ý tập trung cho công việc sáng tác và phối khí. Vợ anh trước cũng là ca sĩ nay lui về làm hậu phương cho chồng. Hai người gặp nhau khi Vũ Minh Tâm còn là nhạc công ở các tụ điểm ca nhạc ở TP.HCM. 

Anh cũng hướng cho cậu con trai 11 tuổi học đàn nhưng cậu bé vẫn thích vẽ hơn. Mặc dù chưa định làm ca sĩ nhưng bé cũng làm vui lòng bố mỗi khi được đề nghị thu âm. Bé từng tham gia hát cùng nhiều cô chú nổi tiếng như Lam Trường, Hoàng Tôn, Phúc Bồ, Bùi Công Nam... trong MV Tái sinh yêu thương được bố phát hành trong đợt giãn cách do Covid-19 năm 2021. Và nay lại góp giọng trong album mới của bố với bài Khi con gọi tên Ngài, cùng Nguyên Khang.

"Bài ca tạ ơn" là dự án nhạc sĩ Vũ Minh Tâm tự đầu tư sản xuất để chia sẻ với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Ngoài nội dung phát hành miễn phí trên mạng, Vũ Minh Tâm còn sản xuất 100 bản album vật lý dưới dạng USB. Toàn bộ lợi nhuận anh dành để tặng quà cho một mái ấm của người cao tuổi.

N.M.Hà. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm