'Nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy sẽ làm... MC từ cõi niết bàn'

24/02/2017 20:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, người chịu trách nhiệm đạo diễn cho chương trình Cung đàn xưa sẽ diễn ra vào ngày mai, 25/2 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

“Tôi không cảm thấy áp lực mà trái lại cực kỳ hào hứng với live show. Điều tôi trông chờ nhất khi chương trình diễn ra vào ngày 25/2 tới chính là cảm xúc của khán giả. Bởi cảm xúc, tiếng vỗ tay của người xem chính là thước đo sự thành công của ekip thực hiện!” – đạo diễn Phạm Hoàng Nam chia sẻ trước thềm đêm diễn.

Có thể nói Cung đàn xưa là sự tái hợp của “phù thủy” sân khấu Phạm Hoàng Nam với Phương Nam Phim sau bảy năm kể từ liveshow Phạm Duy – Mơ giấc mộng dài (2010) để cùng tái ngộ tại nhà hát Hòa Bình (diễn một đêm duy nhất vào lúc 20h ngày 25/2).

Phạm Hoàng Nam cho biết ý tưởng kết hợp giữa hai cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam là Văn Cao và Phạm Duy trong một live show đã được anh “thai nghén” trong nhiều năm, kể cả thời gian anh sống ở nước ngoài.


Nhạc sĩ Văn Cao và nhạc sĩ Phạm Duy

“Kể từ khi bàn bạc ý tưởng với Phương Nam Phim, tôi cảm thấy mình hào hứng mỗi ngày trong suốt những năm qua. Đặc biệt, khi ráp sân khấu, chạy chương trình ở nhà hát Hòa Bình, tôi vẫn nguyên vẹn cảm xúc như bảy năm trước đã có dịp thực hiện live show Phạm Duy. Với Cung đàn xưa, tôi cảm thấy mình làm với tư cách một người mê nhạc, yêu âm nhạc chứ không còn đơn thuần chỉ là người dàn dựng, đạo diễn nữa. Trong suốt bảy năm qua, tôi có làm một số chương trình nhưng là nhạc trẻ. Đã lâu lắm rồi với được trở về với nhạc xưa nên cảm xúc bây giờ rất hạnh phúc”.

Ý tưởng chương trình được Phạm Hoàng Nam dự định thực hiện từ lúc nhạc sĩ Phạm Duy còn sống nên có những đoạn băng tư liệu được quay, biên tập từ trước nhưng chưa bao giờ tung ra. Chỉ có với Cung đàn xưa lần này, khán giả mới được chiêm ngưỡng, thưởng thức những thước phim tư liệu hiếm.


Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

Thậm chí, đó là những đoạn “đối thoại” quý báu của hai người bạn Văn Cao – Phạm Duy chưa từng được công chiếu.

“Tôi nghĩ điều đặc biệt nhất trong live show là không có MC mà chính Văn Cao và Phạm Duy sẽ là những người… dẫn chương trình. Và đương nhiên là họ sẽ đối thoại với nhau, với khán giả từ… cõi niết bàn. Tôi sẽ sử dụng các thủ pháp dàn dựng sân khấu theo lối mờ ảo để tái hiện không gian của cõi tiên, thiên thai. Dựa theo thuyết ngũ hành, hai ông sẽ nói chuyện với khán giả từ năm cõi theo trình tự như năm tầng của một ngọn núi”.

Về phần kỹ xảo, Cung đàn xưa được chia làm hai giai đoạn. Một là phần hoài cổ, ảo diệu, với máy phóng và màn chiếu những hình ảnh mang tính chất ẩn dụ, mơ màng, siêu thực. Điều đặc biệt là tất cả các ca sĩ đều mặc áo dài để trình diễn trong màn này.

Phần hai mang tính chất hiện thực, “đời sống” nhiều hơn nên sân khấu, trang phục đều hiện đại.


Phạm Hoàng Nam cũng từng rất thành công trong vai trò đạo diễn chương trình ca nhạc Phạm Duy - Mơ giấc mộng dài tại TP.HCM vào năm 2010

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam nói: “Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh không phải là âm nhạc của hai ông tương phản mà là mỗi người có nét riêng nhưng vẫn kết hợp được với nhau. Văn Cao và Phạm Duy là bạn, cùng thời và cùng sáng tác những đề tài chung như Thiên thai – Tiếng sáo thiên thai, Trương Chi – Khối tình Trương Chi… Những người thuộc thế hệ đi trước tuy khác biệt nhưng vẫn là bạn bè thân thiết, vậy còn thế hệ sau, những nhạc sĩ bây giờ thì như thế nào?

Điều đó sẽ dẫn dắt khán giả đến với một tiết mục vô cùng ấn tượng là sự kết hợp của câu chuyện tình bạn thời hiện đại của bốn nhạc sĩ mà tôi gọi là bộ tứ bình – Võ Thiện Thanh, Hoài Sa, Đức Trí và Việt Anh. Bốn người nhạc sĩ tài hoa cũng là những người bạn thân cùng xuất hiện trên sân khấu với tiếng lòng chung là âm nhạc – đó cũng là sự kết nối giữa hai thế hệ mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng khán giả.

Mọi người sẽ được thưởng thức bốn nhạc sĩ tài hoa phối riêng cho Tuấn Ngọc, Tấn Minh, Đức Tuấn và Hồ Trung Dũng như thế nào cũng như lúc họ làm nhạc chung ra sao”.


Phạm Hoàng Nam cho biết ý tưởng kết hợp giữa hai cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam là Văn Cao và Phạm Duy trong một live show đã được anh “thai nghén” trong nhiều năm, kể cả thời gian anh sống ở nước ngoài

Ngoài phần xuất hiện của hai bộ “tứ bình” nam (nhạc sĩ – ca sĩ), chương trình còn có sự góp mặt của khách mời là những gương mặt nữ: ca sĩ Nguyên Thảo, Uyên Linh, nhóm Năm dòng kẻ và nhóm Mặt trời mới.

Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam thì bộ “tứ bình” nữ này không phải là vai phụ mà họ là những nhân vật nữ chính trong Cung đàn xưa. Họ sẽ giữ một vai trò quan trọng không kém để cân bằng thế âm – dương cho chương trình.

Đêm nhạc cũng sẽ phong phú hơn với những sự kết hợp độc đáo giữa những tiếng hát như bộ đôi Nguyên Thảo – Uyên Linh, Đức Tuấn – Uyên Linh… những giọng hát ít có dịp hát song ca cùng nhau.

Khánh Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm