Nhạc sĩ Trần Tiến: Tùng Dương làm được điều 'Bộ tứ sông Hồng' chưa thể làm

08/05/2018 02:31 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, ông cùng 3 người bạn khác trong 'bộ tứ sông Hồng' luôn muốn làm chung 1 liveshow nhưng "càng già càng đuối". Và tới đây, Tùng Dương với bản lĩnh và sức trẻ sẽ thay 4 ông hiện thực hoá khao khát đó. 

Chưa đầy một năm sau thành công của liveshow "nặng đô" Trời và đất, Tùng Dương lại tiếp tục với liveshow thứ 10 trong sự nghiệp. 

Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng sẽ quy tụ những tác phẩm âm nhạc thành công nhất của 4 nhạc sĩ: Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương và Nguyễn Cường. Những người vẫn được công chúng gọi vui là 'Bộ tứ sông Hồng'. 

Chú thích ảnh
Tùng Dương sẽ đưa cả 4 nhạc sĩ của 'bộ tứ sông Hồng' vào liveshow sắp tới

Mỗi người một cá tính âm nhạc: Trần Tiến du ca lãng tử, Dương Thụ trong trẻo dịu nhẹ, Nguyễn Cường vạm vỡ rắn rỏi và Phó Đức Phương tĩnh tại thoát tục. 

Tất cả sẽ được kết nối theo concept kịch bản do chính Tùng Dương viết, tập trung vào việc tái hiện câu chuyện cuộc đời của những "tráng sĩ sông Hồng" kiêu bạt, từ điểm khởi hành đầy đam mê, khát vọng khi được tiếp cận với âm nhạc, tới khi đạt tới những thành công. 

Tùng Dương cho biết, kể từ khi bắt đầu thực hiện liveshow anh bị ám ảnh với 4 nhạc sĩ đến nỗi... đêm ngủ cũng nằm mơ thấy các ông. 

"Với 4 cá tính âm nhạc riêng biệt và 4 màu sắc khác nhau, tôi hy vọng mình sẽ có được 4 màn "phân thân" hết sức thú vị, vừa nồng nhiệt, hào sảng lại vừa tĩnh tại, mênh mang...", Tùng Dương chia sẻ. 

"Thằng oắt con" hát nhạc của "các bố, các chú"

Có thể nói Tùng Dương là ca sĩ duy nhất nhận được sự yêu quý đặc biệt của cả 4 nhạc sĩ "Bộ tứ sông Hồng". Anh gọi nhạc sĩ Trần Tiến là "bố", gọi 3 nhạc sĩ còn lại là "chú".

Anh tự nhận mình chỉ là "thằng oắt con" khi đứng trước các "bố", các "chú". Anh cũng tâm sự nhiều lần bị nhạc sĩ Trần Tiến mắng thẳng thừng vì... hát dở. 

Chú thích ảnh
Tùng Dương xúc động ôm chầm từng nhạc sĩ

Chú thích ảnh

Sở dĩ Tùng Dương được 4 nhạc sĩ quý mến như vậy không chỉ vì anh dành tâm huyết cho âm nhạc của các thế hệ trước, mà quan trọng là ở tài năng của nam ca sĩ. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nhận xét: "Tôi từng nghe người khác hát rất thành công những bài của tôi. Nhưng rồi nghe Tùng Dương hát, tôi thấy vẫn mang được cái phát hiện rất riêng. Chứng tỏ ở Dương có sự khám phá, suy nghĩ". 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Cường (trái) và nhạc sĩ Trần Tiến

"Điều đặc biệt nhất của Tùng Dương là sức mạnh văn hoá Việt trong con người cậu ấy. Sự đa dạng của Tùng Dương không nằm ở chỗ gặp đâu hát đó, tả pí lù, mà hát đâu hay đó, rất đẳng cấp", theo lời nhạc sĩ Nguyễn Cường. 

Bộ tứ sông Hồng "sang vì bạn"

Nhân buổi ra mắt liveshow, 4 người bạn của "Bộ tứ sông Hồng" được dịp cùng ngồi kể chuyện xưa. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, thực ra ban đầu cả 4 ông đều không có ý thức sẽ chơi với nhau, vì không hợp cạ. "Cá tính của chúng tôi mỗi người khác nhau hoàn toàn. Chúng tôi cũng không có ý thức lập một nhóm mà cứ tự nhiên đến với nhau vậy"

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Ông nhớ lại lần đầu tiên 4 người được gọi là "tứ quái". Cái tên xuất phát điểm bởi nhà thơ - nhạc sĩ - nhà báo Thuỵ Kha. 

"Không rõ vì lý do gì, có lần cả 4 chúng tôi cùng ông Thuỵ Kha lên hồ Tây, chỗ Thuỷ Tạ. Ông Thuỵ Kha mới chụp cho 4 người một tấm ảnh và gọi chúng tôi là "tứ quái"", nhạc sĩ Phó Đức Phương kể. 

Trong 4 người, nhạc sĩ Dương Thụ tự nhận mình là người "tầm thường" nhất. 

"Làm bạn với 3 ông này tôi thấy mình sang lên nhiều. Nhiều người cũng nói nhạc của tôi tầm thường, nhưng chơi với 3 ông "nổi tiếng" thế nên tự dưng nó sang lên. Cũng không hẳn là sai". Tôi chưa từng ghen tị gì mà thấy rất hạnh phúc", nhạc sĩ Dương Thụ tâm sự. 

Nhạc sĩ Dương Thụ cũng bày tỏ mong muốn các giá trị âm nhạc mà thế hệ của ông tạo ra sẽ được gìn giữ như một thứ "di sản". Nhưng ông phản đối việc âm nhạc của mình bị hát một cách tràn lan, bừa bãi kiểu "thị trường". 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Thụ không muốn nhạc của mình bị hát quá tràn lan, thị trường

Và một liveshow quy tụ 4 tên tuổi "lão làng" của nền âm nhạc Việt Nam không chỉ là mong ước của riêng Tùng Dương hay nhiều ca sĩ khác, mà còn là khao khát chưa thành của chính "Bộ tứ sông Hồng". 

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ: "4 anh em chúng tôi đã bàn tính chuyện làm chung từ lâu rồi. Chưa nói gì đến liveshow, có mỗi cuốn sách nhạc chung thôi mà cũng mãi chưa xong, càng già càng đuối. Tùng Dương đã thay chúng tôi làm được điều mà chúng tôi muốn nhưng chưa làm được". 

"Có thể thành công hoặc thất bại, không quan trọng. Đêm nhạc này của Tùng Dương đã là một việc rất ý nghĩa. Tôi tin Tùng Dương sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả", nhạc sĩ Trần Tiến nói thêm. 

Còn nhạc sĩ Phó Đức Phương đùa: "Anh Trần Tiến hơi cẩn thận. Tôi nghĩ rằng chỉ có thất bại khi... mất điện toàn thành phố". 

Liveshow Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng sẽ được tổ chức vào tối 5 và 6/6 tại Cung văn hoá Lao động hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. 

Ca sĩ Tùng Dương: 'Cá tính như tôi dễ gây mất lòng số đông'

Ca sĩ Tùng Dương: 'Cá tính như tôi dễ gây mất lòng số đông'

Tùng Dương tự nhận anh lao vào công việc “như một con thiêu thân”. Anh quan niệm làm nghệ thuật là không thoả hiệp, nghệ sĩ phải có trách nhiệm định hướng và cống hiến cho khán giả những giá trị đích thực.

Bài Hà My - Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm