Nhạc sĩ Trần Tiến: Sáng tác ‘Không gục ngã’ để tự cứu mình khỏi giường bệnh

19/03/2021 18:20 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Được mệnh danh là ‘lãng tử du ca’ của làng nhạc Việt, tên tuổi và những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến gắn liền với ký ức đẹp của biết bao thế hệ yêu nhạc. Giờ đây khi đã ở tuổi 74, mặc dù không còn sung sức như cái thời ngồi chiếc xe jeep để đi hát phục vụ khán giả khắp nơi, nhưng vẫn đủ để ông có thể tham dự những sự kiện âm nhạc nếu muốn, đàn hát trên sân khấu, và sáng tác những ca khúc mới dành riêng cho bản thân mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Tôi mê những bài hát về mẹ'

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Tôi mê những bài hát về mẹ'

Nhạc sĩ Trần Tiến là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia đại nhạc hội quốc tế Thế giới hát về Mẹ, sẽ tổ chức đúng Ngày của mẹ 9/5 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947. Tác phẩm của ông được đông đảo khán giả yêu thích, trong đó có thể kể đến: Vết chân tròn trên cát, Tạm biệt chim én, Ngựa ô thương nhớ, Mặt trời bé con, Ngẫu hứng sông Hồng, Điệp khúc Tình yêu, Sắc màu, Một mình, Chiếc vòng cầu hôn… Hình ảnh chàng ‘lãng tử du ca’ của những năm 90 gắn liền với chiếc xe jeep để đi hát phục vụ khán giả. Sau này, dù không còn du ca nhưng âm nhạc của ông vẫn không thay đổi, vẫn đầy phong cách lãng tử, vẫn đời và rất đời.

Chàng ‘lãng tử du ca’ Trần Tiến không bao giờ gục ngã vì bệnh tật

Cuối năm 2020 vừa qua, một bộ phim tài liệu mang tên Màu cỏ úa khắc họa chân dung Trần Tiến đã được ra mắt. Bộ phim là kết tinh hành trình 5 năm của đạo diễn Lan Nguyên và những người trẻ đã lớn lên cùng âm nhạc Trần Tiến. Họ bỏ công bỏ sức thực hiện với mong ước được trò chuyện với ông qua ống kính máy quay, đi qua nhiều tỉnh thành, cùng ông gặp gỡ những người bạn cũ và thực hiện những chuyến du ca mới.

Một ca khúc được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác trong thời gian chiến đấu với bệnh tật mang tên Không gục ngã đã cho thấy được tinh thần lạc quan của 'lãng tử du ca'. Ngay cả cách đây ít lâu, lại có những tin đồn thất thiệt rằng ông đã qua đời lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhưng nhạc sĩ Trần Tiến vẫn vô cùng bình tĩnh và khẳng định tha thứ hết cho những tin đồn ấy, vì chắc có sự nhầm lẫn gì đó và họ không có gì ác ý cả! Duy chỉ có điều khiến ông phiền lòng nhất là những người thân trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp và khán giả hâm mộ phải lo lắng. 

Hoàng Thu - Mộng Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm