Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả ca khúc 'Có phải em mùa thu Hà Nội', qua đời

08/06/2020 07:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ bà Nguyễn Thị Thuận, vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết: Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả bài hát Có phải em mùa thu Hà Nội, đã mất tại nhà riêng lúc 17 giờ 45 phút ngày 7/6, thọ 71 tuổi.

Quen mà lạ với 5 giọng ca của liveshow 'Có phải em mùa Thu Hà Nội'

Quen mà lạ với 5 giọng ca của liveshow 'Có phải em mùa Thu Hà Nội'

Có phải em mùa Thu Hà Nội – liveshow đặc biệt dành tặng phái đẹp Việt Nam sẽ diễn ra một đêm duy nhất lúc 20h ngày 20/10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1949 tại Quảng Trị. Năm 20 tuổi, ông học tại Trường Quốc gia âm nhạc Huế, bắt đầu sáng tác nhạc vào cuối thập niên 1960.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc có tuyển tập đầu tiên là Hát trong dòng sông xưa - được xuất bản năm 1970. Trong suốt cuộc đời hoạt động âm nhạc của mình, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó, nổi bật là các ca khúc Có phải em mùa thu Hà Nội, Về đây nghe em, Em còn nhớ Huế không, Chợt nghe em hát, Có những chiều nghe rất lạ, Ngủ ngoan nhé ngày xưa, Đôi dép, Mùa hoa cải… Các sáng tác của ông được biết đến qua giọng hát của các ca sỹ Hồng Nhung, Thu Phương, Hương Lan...

Trong đó, ca khúc Có phải em mùa thu Hà Nội là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Nhạc sĩ Trần Quang Lộc. Ca khúc được ông phổ nhạc năm 1972, từ bài thơ của người bạn - cố thi sĩ Tô Như Châu. Đến nay, bài hát trở thành một trong những nhạc phẩm được ưa thích nhất về Hà Nội.

Có phải em mùa thu Hà Nội, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Trần Quang Lộc, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời, bài hát Có phải em mùa thu Hà Nội, nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc

Bên cạnh các bản nhạc tình, nhạc quê hương, là một người công giáo, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc cũng có nhiều sáng tác Thánh ca như Về bên Chúa, Lời nguyện cầu đêm Noel…

Vợ Nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết, tang lễ của Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sẽ được tổ chức theo nghi thức công giáo tại nhà riêng vào sáng 8/6. Lễ an táng diễn ra vào sáng 10/6 tại Trung tâm hoả táng Long Hương (thành phố Bà Rịa)

Cùng nghe lại ca khúc "Có phải em mùa thu Hà Nội" do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện:

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm