Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã nhẹ gót vân du...

08/06/2020 22:14 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả bài hát Có phải em mùa thu Hà Nội qua đời ở tuổi 71 khiến giới trong nghề và công chúng vô cùng tiếc thương. Sự ra đi của ông là một tổn thất đối với nền âm nhạc Việt Nam và là sự mất mát với công chúng, những người yêu nhạc của ông. 

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả ca khúc 'Có phải em mùa thu Hà Nội', qua đời

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả ca khúc 'Có phải em mùa thu Hà Nội', qua đời

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Thuận, vợ nhạc sỹ Trần Quang Lộc cho biết: Nhạc sỹ Trần Quang Lộc, tác giả bài hát "Có phải em mùa thu Hà Nội", đã mất tại nhà riêng lúc 17 giờ 45 phút ngày 7/6, thọ 71 tuổi.

Vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ tài hoa. Những người yêu nhạc sẽ nhớ mãi ông, trân trọng và cảm ơn ông đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam những bài tình ca bất hủ.

Người nhạc sĩ tài hoa

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1949, tại Gio Linh, Quảng Trị - dải đất miền Trung khắc nghiệt mưa trắng, nắng lửa, gió Lào và chiến tranh khốc liệt. Năm 20 tuổi, vào học tại Trường Quốc gia Âm nhạc Huế, ông bắt đầu sáng tác nhạc vào cuối thập niên 1960.

Trong suốt cuộc đời hoạt động âm nhạc, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã sáng tác khoảng 600 ca khúc, trong đó, có những ca khúc được nhiều người biết đến và yêu thích như: “Có phải em mùa thu Hà Nội”, “Về đây nghe em”, “Em còn nhớ Huế không”, “Chợt nghe em hát”, “Có những chiều nghe rất lạ”, “Ngủ ngoan nhé ngày xưa”, “Cho tôi lại từ đầu”, “Hay là tôi đã yêu”, “Giữa tiệc đời”, “Ngọc biếc”,…  Các nhạc phẩm của ông được trình diễn thành công bởi những giọng ca tiêu biểu của nền nhạc nhẹ, như: Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương,…

Tuy nhiên, ông được công chúng biết tới nhiều nhất vẫn là qua hai bài hát “Có phải em mùa Thu Hà Nội” và “Về đây nghe em”.  Cả hai bài hát đều được ông viết từ khi còn rất trẻ, mới chỉ mười chín, đôi mươi. Trong đó, ca khúc “Về đây nghe em” phổ thơ của A Khuê với ca từ mộc mạc, đơn giản: "Về đây nghe em... về đây mặc áo the đi guốc mộc... / chở hồn mình trở về quê hương/ chở thật thà vào lòng dối trá...", giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi như kể chuyện nhưng cũng chất chứa những nỗi niềm riêng của tác giả đã chậm rãi đi vào lòng công chúng, được công chúng đón nhận, yêu thích trong nhiều năm qua.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc. Ảnh: PLO

Ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội”, phổ thơ của Tô Như Châu với giai điệu mượt mà, lãng mạn đã gây được cảm xúc mạnh, làm rung động hàng triệu trái tim của người yêu nhạc thời bấy giờ, đồng thời cũng khẳng định tài năng của người nhạc sỹ trẻ tài hoa: “Tháng Tám mùa Thu lá rơi vàng chưa nhỉ?/ Từ độ người đi thương nhớ âm thầm…/ Có phải em là mùa Thu Hà Nội / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm/ Bên trời xa sương tóc bay...”. Bài hát được ca sỹ Thái Thanh hát đầu tiên, sau này, khán giả biết đến ca khúc này qua giọng hát các ca sỹ Hồng Nhung và Thu Phương. Ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” đã trở thành một trong những nhạc phẩm được ưa thích nhất về Hà Nội và từng được Hội Nhạc sỹ Việt Nam trao tặng giải thưởng.

Bên cạnh các bản nhạc tình, nhạc quê hương, là một người công giáo, Nhạc sỹ Trần Quang Lộc cũng có nhiều sáng tác Thánh ca “Về bên Chúa”, “Lời nguyện cầu đêm Noel”…

Trải qua nhiều năm tháng bôn ba, cuối cùng, gia đình ông chọn sống ở vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại đây, ông đã mở lớp dạy nhạc, lập phòng thu… Sau này, do mắc bệnh ung thư, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, sức khỏe ông yếu đi nhiều nên đóng cửa lớp học.  

Người yêu nhạc sẽ mãi nhớ ông

Sinh thời, nhạc sĩ Trần Quang Lộc từng nói, trong suốt cuộc đời, ông hạnh phúc vì có nhiều sáng tác được mọi người yêu mến. Dù đi đâu, ở đâu, ông vẫn dành tình yêu đặc biệt cho âm nhạc, nhớ về quê hương và vẫn sẽ viết về quê hương… Có lẽ vì thế, giai điệu cũng như ca từ trong các ca khúc của ông hầu hết đều thấm đẫm tình người, tình quê hương, đất nước…  

Trong con mắt của bạn bè, đồng nghiệp, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc là người sống chừng mực, khiêm tốn nhưng lại rất tình nghĩa. Bởi thế, khi nghe tin ông lâm trọng bệnh và qua đời, ai nấy đều bày tỏ niềm thương, tiếc cho một tài năng âm nhạc, tiếc một con người đáng quý đã ra đi.

Ca sĩ Thu Phương, người đã hát rất thành công ca khúc “Có phải em mùa Thu Hà Nội” đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình niềm tiếc thương đối với sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa, đồng thời khẳng định, những tác phẩm để đời của Nhạc sỹ Trần Quang Lộc sẽ sống mãi trong lòng khán giả, sống mãi với thời gian… Ca sỹ Quang Thành chia sẻ, chỉ riêng với “Về đây nghe em”, “Có phải em mùa Thu Hà Nội” - những tuyệt phẩm tiêu biểu trong kho tàng âm nhạc Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng sự nghiệp ca hát của các nghệ sĩ của nhiều thế hệ và chắc chắn người yêu nhạc sẽ nhớ mãi ông.

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc là thế hệ đàn anh, là một nhạc sĩ tài hoa, ông đã sáng tác nhiều bài hát nổi tiếng, được đông đảo công chúng đón nhận như “Về đây nghe em”, “Có phải em mùa Thu Hà Nội”… Các tác phẩm của ông chủ yếu ca ngợi về tình cảm con người, tình yêu quê hương, đất nước… Những ca khúc của ông đã có đóng góp lớn vào sự đa dạng, phong phú của dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Sự ra đi của Nhạc sỹ Trần Quang Lộc là một tổn thất đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Phương Lan - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm