Nhạc sĩ Quốc Trung: Rock Việt không phải cuộc chơi tùy hứng

22/11/2014 07:31 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Rock Storm 7, mang chủ đề Hào khí Đông A, sẽ diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố với liveshow đầu tiên tại Hải Phòng vào ngày 29-11 tới. Năm nay là năm thứ tư nhạc sĩ Quốc Trung giữ vai trò Tổng đạo diễn, chịu trách nhiệm chính về chất lượng nghệ thuật của toàn bộ chương trình. Nhạc sĩ có cuộc trò chuyện với Thể thao&Văn hóa.

Ngay sau Hải Phòng, Rock Storm 7 thực hiện 6 liveshow vào các thứ bảy của các tuần kế tiếp, lần lượt tại Huế (6-12), Đà Nẵng (13-12), Biên Hòa (20-12), TP. HCM (27-12), Cần Thơ (3-1-2015) vào kết thúc tại Hà Nội (10-1-2015). BTC cho biết, sẽ mời ban nhạc rock ngoại tham gia biểu diễn lần lượt vào hai đêm 27-12-2014 và 10-1-2015 tại TP. HCM và Hà Nội.

Chủ đề Hào khí Đông A thể hiện mong muốn mượn câu chuyện lịch sử về hào khí đáng tự hào của nhà Trần xưa kia làm sống dậy tinh thần tự lập, tự cường, kêu gọi lòng yêu nước vốn ngự trị trong mỗi trái tim con người Việt Nam. Để chương trình có sức lan tỏa lớn tới cộng đồng, BTC quyết định phát hành vé với mức giá là 40.000 đ/vé tại tất cả các địa điểm biểu diễn. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán vé của RockStorm7 sẽ được trao tặng cho các quỹ từ thiện... Tại giải Cống hiến lần 9 - 2014 của báo Thể thao&Văn hóa, Rock Storm lần 6 nhận giải Chuỗi chương trình của năm.


Nhạc sĩ Quốc Trung

* Anh nghĩ gì khi mỗi năm tái xuất, điều mà cộng đồng những người hâm mộ rock cũng như công chúng quan tâm luôn đặt câu hỏi : năm nay có gì mới hơn năm trước? Và đặc biệt là sau khi chương trình nhận giải Cống hiến?

- Tôi cũng có chung câu hỏi đó nên tôi rất cảm thông cho các rocker về điều kiện hoạt động còn ít nên chưa có nhiều dự án, tác phẩm và những gương mặt mới. Tuy nhiên nếu muốn có nhiều điều kiện hoạt động hơn thì việc đầu tiên cần là phải hoạt động một cách bài bản và chuyên nghiệp, phải tập trung và coi trọng công việc chơi nhạc thì mới có tác phẩm chất lượng và thành công.

* Với chủ đề mới của năm nay: Hào khí Đông A, các ban nhạc tham gia phải đạt tiêu chuẩn gì với một vị tổng đạo diễn như anh?

- Tiêu chí đặt ra như vậy nhưng không nhất thiết là tất cả các phần biểu diễn phải gắn liền vào chủ đề. Chúng tôi khuyến khích và tạo cảm hứng cho các ban nhạc. Còn quan trọng là âm nhạc và phần biểu diễn phải có cảm xúc, có chất lượng và tạo được sự hưng phấn cho khán giả. Có như vậy mới truyển tải được thông điệp của chương trình. Với tiêu chí được nhà tổ chức đặt ra, chúng tôi mong muốn Rock Storm và rock-fans ý thức và đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và cho đất nước để hướng tới tương lai tươi đẹp hơn. Vì vậy, Rock Storm được thực hiện với nhiều ý nghĩa hơn, ngoài âm nhạc.


Oringchains biểu diễn trong Rock Storm 6 - 2013 tại Biên Hòa

* Sự đổi mới theo chủ đề của năm nay, phải chăng là đã đến lúc phải thay đổi nếu không lại nhàm chán?

- Chúng tôi luôn muốn như vậy, luôn cố gắng khuyến khích, tạo điều kiện và cả sức ép với các ban nhạc để họ đổi mới. Tất nhiên là không chỉ cho Rockstorm mà cho đời sống rock và đời sống âm nhạc Việt.

* Qua nhiều mùa liên hoan, các ban nhạc được đánh giá chơi ngày một tốt hơn. Anh còn mong chờ điều gì hơn thế?

- Tôi mong họ có những kế hoạch chuyên nghiệp để hoạt động được nhiều hơn, đến với khán giả nhiều hơn. Hơn nữa, trong mỗi kỳ Rock Storm chúng tôi luôn tìm kiếm và giới thiệu những gương mặt trẻ và khuyến khích sự phát triển của họ. Cá nhân tôi là đạo diễn, tôi luôn đứng về phía họ và ủng hộ họ.

* Theo anh, Rock Việt đã tìm kiếm được chỗ đứng của mình trong thị trường âm nhạc hiện nay hay chưa? Và nó đang ở đâu khi những rocker thực sự chưa sống được bằng nghề?

- Tôi nghĩ, chúng ta đã bắt đầu có sự nhìn nhận và đánh giá đúng mức với rock Việt. Trong các cuộc thi và show truyền hình hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện phong cách rock nhưng để thuyết phục được khán giả đại chúng và có chỗ đứng trong thị trường âm nhạc thì Rock Việt cần phải thay đổi cách nhìn nhận và hoạt động. Nó không phải là một cuôc chơi tuỳ hứng mà phải là một công việc được chuyên nghiệp hoá với kế hoạch tỉ mỉ thì mới thành công và có thể sống được bằng nghề!

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm