Nhạc sĩ Phó Đức Phương: 'Quỹ thời gian của tôi không còn nhiều'

26/01/2018 20:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ Phó Đức Phương đã công bố bức tâm thư thôi chức Giám đốc trung tâm. 

Trong bức tâm thư thôi chức, nhạc sĩ Phó Đức Phương viết: "Đến nay, tôi thấy đã đến lúc phải trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ trong hoạt động sáng tác âm nhạc của mình và trao lại trách nhiệm cho thế hệ tiếp theo. Bởi đây là một hoạt động còn phát triển mãi mãi, song hành với sự phát triển của đất nước trong khi quỹ thời gian của tôi thì không còn nhiều".

“Trong 16 năm hoạt động của trung tâm, riêng cá nhân tôi là 18 năm nếu tính cả 2 năm trong ban vận động, thực hiện các hoạt động trù bị cho việc thành lập tổ chức này bắt đầu từ tháng 3.2000", ông viết, "Từ những năm đầu tiên, khi mà những khái niệm cơ bản của luật pháp về quyền tác giả nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng còn rất mới lạ đối với các tổ chức và cá nhân trong xã hội, cũng như với cả các cơ quan quản lý nhà nước. Chúng tôi đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn trong việc giải thích, vận động và đấu tranh để đưa những quy định pháp luật vào đời sống".

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phó Đức Phương đọc tâm thư thôi chức Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho biết, sau khi thôi chức ông sẽ trao lại trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt NAm cho nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, người hiện đang giữ chức Phó giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh phía Nam của trung tâm.

“Tôi xin trân trọng thông báo với Ban thường vụ Hội nhạc sĩ về việc tôi sẽ trao lại trách nhiệm Giám đốc Trung tâm cho nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm đồng thời kiêm Giám đốc chi nhánh phía Nam của Trung tâm”, ông nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, cơ quan chủ quản của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thay mặt Hội tặng hoa và bằng khen cho nhạc sĩ Phó Đức Phương. 

"Trong suốt 15 năm qua, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã giữ chức vụ giám đốc trung tâm và là người rất quyết liệt trong công việc thực thi bản quyền âm nhạc", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đùa, bức thư của nhạc sĩ Phó Đức Phương có thể được coi là bức "huyết thư". 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tặng hoa và bằng khen của Hội nhạc sĩ cho nhạc sĩ Phó Đức Phương về những cống hiến của ông trong công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc

Chia sẻ với báo Thể thao & Văn hóa sau bài phát biểu trên, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói: "Thực ra tôi là người cầu toàn. Nếu chỉ nghĩ về công việc sao cho mỹ mãn thì sẽ chẳng bao giờ xong. Nhưng xét về khía cạnh cá nhân tôi, tôi đã lăn lộn, toàn tâm toàn ý ngày đêm với Trung tâm trong suốt 18 năm liền. Tôi thậm chí phải nhiều lần xin khất những đơn vị nghệ thuật đặt viết bài. Trong khi đó, sáng tác với một nhạc sĩ không chỉ là niềm say mê mà còn là căn mệnh". 

"Thời điểm đến thì phải dứt điểm thôi", ông kết luận. Việc thôi chức Giám đốc của ông sẽ được thực hiện trong vòng quý 1 năm 2018. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho biết, sau khi thôi vị trí Giám đốc, ông vẫn sẽ tiếp tục đồng hành với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dưới vai trò hỗ trợ, cố vấn. 

Lần hiếm hoi nhạc sĩ Phó Đức Phương ngồi hát ở 'Trên đỉnh Phù Vân

Lần hiếm hoi nhạc sĩ Phó Đức Phương ngồi hát ở 'Trên đỉnh Phù Vân"

Tối 29/12, trên sân khấu Trung tâm hội nghị Quốc gia, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có đêm diễn kỉ niệm 50 năm làm nghề. Với đêm diễn "để đời" này, ông đã không chỉ đưa khán giả lên "trên đỉnh Phù Vân" một lần nữa.

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm