Nhạc sĩ Phạm Thanh Hà: 'Bích Phương không hát nhép!'

03/11/2019 07:45 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, tại chương trình Mùa hoa anh đào - xứ sở ngàn hoa diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh, khi nữ ca sĩ Bích Phương đanh trình bày ca khúc Đi đu đưa đi trên sân khấu, một sự cố bất ngờ đã làm cô "đứng hình".

VIDEO: Sau sự cố bị 'giật micro' trên sân khấu, khán giả tranh cãi liệu Bích Phương có hát nhép hay không?

VIDEO: Sau sự cố bị 'giật micro' trên sân khấu, khán giả tranh cãi liệu Bích Phương có hát nhép hay không?

Một sự cố hy hữu mới đây đã xảy ra với Bích Phương khi nữ ca sĩ đang biểu diễn ca khúc "Đi Đu Đưa Đi" thì bất ngờ bị khán giả lên tận sân khấu giật mic…để tìm trẻ lạc. Bên cạnh sự thông cảm, lo lắng cho nam khán giả để lạc mất con gái, sự cố này còn khiến Bích Phương bị nghi vấn hát nhép

Cụ thể, một khán giả đã tự ý lên sân khấu giật micro khỏi tay Bích Phương, yêu cầu tắt nhạc để thông báo tìm trẻ lạc. Điều đáng nói là sau khi micro bị khán giả giật khỏi tay ca sĩ nhưng khán giả vẫn nghe được giọng cô hát lên trong bài.

Chú thích ảnh
Bích Phương "đứng hình" khi bất ngờ bị cướp mic trong lúc đang biểu diễn

Sự cố này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến cho rằng Bích Phương hát nhép, không ít ý kiến cho rằng Bích Phương chỉ hát đè - một kiểu hát trên nền nhạc có backing vocal nên khi bị giật hoặc ca sĩ bất cẩn làm rơi micro, giọng nền của ca sĩ vẫn vang lên. Còn hát nhép, theo một số nhạc sĩ là ca sĩ chỉ "máy môi" như đang hát, nhưng thực ra là mở nguyên bản thu âm chuẩn, có vocal, đã được tinh chỉnh như ý muốn.

Sáng 3/11, chủ nhân giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 (hạng mục Music video của năm) đã thông qua trang cá nhân của mình khẳng định mình không hát nhép.

Bích Phương viết: "...Sau một sự việc làm mình sốc đến nỗi không ngậm nổi miệng lại, tôi vẫn cố gắng đứng tiếp trên sân khấu đó và hoàn thành trọn vẹn phần biểu diễn của mình, và cho những người vẫn muốn hỏi tôi có hát nhép hay không: Tôi KHÔNG hát nhép. Tôi nghĩ với những ai hiểu tôi, họ đã hiểu rồi, còn với những người không hiểu, tôi có nói gì cũng không làm hài lòng họ được.

Chú thích ảnh
Bích Phương khẳng định trên trang cá nhân rằng cô không hát nhép

...Tôi không hát nhép. Tôi thật sự phát hoảng. Tất cả những điều này là gì? Tôi biết tôi không hoàn hảo. Tôi chưa đạt được kì vọng của nhiều người nhưng tôi vẫn lắng nghe cả khen và chê. Tôi đã và sẽ cố gắng hơn, để hát tốt hơn, nhảy đẹp hơn, tôi hứa như thế. Nhưng trong sự việc lần này, tôi chỉ có thể xin lỗi vì đã không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Còn chuyện tôi có làm gì sai hay không, tôi tin tôi không làm gì sai, trên sân khấu đó, trong tình huống đó. Và tôi KHÔNG hát nhép".

Với cương vị nhà sản xuất âm nhạc cho Bích Phương, nhạc sĩ Phạm Thanh Hà cũng khẳng định trên trang cá nhân của mình rằng: Bích Phương không hát nhép.

Anh viết: "Hiện nay, xu hướng hát đè trở nên phổ biến trên thế giới, nhất là khi được biểu diễn ở những sân khấu lớn và không gian ngoài trời, vì nó đáp ứng được về hiệu ứng âm thanh đến với khán giả tốt nhất.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phạm Thanh Hà cũng "đăng đàn" khẳng định Bích Phương không hát nhép

Hơn nữa ở từng dòng nhạc nhất định, cụ thể ở đây Bích Phương đang hát một ca khúc thuộc thể loại electro pop dance thì trong phần nhạc đã có rất nhiều hiệu ứng âm thanh, nếu trên nền đó chỉ hát giọng hát thật thôi thì giữa phần hát và nhạc sẽ trở nên không ăn nhập, phần hát sẽ bị lép vế hơn rất nhiều.

Trên thế giới hiện tại đã có rất nhiều nhưng phương tiện có thể xử lý effect trực tiếp trên giọng hát live nên có thể hạn chế bớt việc dụng phần nền để hát đè, nhưng hiện tại ở Việt Nam mọi thứ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Vậy nên buộc phải để phần vocal nền phù hợp với bài hát, khi biểu diễn live ca sĩ hát đè lên mới tạo được hiệu ứng âm thanh đầy đủ nhất, nó vừa đáp ứng được hiệu quả âm thanh và vẫn mang tính người!

Với riêng tôi, tôi cũng sẽ không hài lòng khi bài hát của mình được vang lên mà không đầy đủ, thiếu thốn về chất lượng".

Nhạc sĩ Phạm Thanh Hà tin rằng các cơ quan quản lý về văn hóa nghệ thuật "luôn theo dõi và cập nhật những xu hướng mới trong nghệ thuật, hoàn toàn có đủ khả năng để có thể xác định Bích Phương hát đè chứ không phải hát nhép như một số nguồn tin cố tình gây sức ép và ảnh hưởng đến Bích Phương!" - nhạc sĩ Phạm Thanh Hà viết.

Đúng như nhạc sĩ Phạm Thanh Hà chia sẻ, xu hướng hát đè đang trở nên phổ biến trên thế giới. Xu hướng này thường đáp ứng được hiệu quả về mặt âm thanh, nhưng cũng mang lại không ít hiểu nhầm trong mắt khán giả, ngay cả đối với những ca sĩ tên tuổi hay những nhóm nhạc đình đám.


Black Pink thể hiện "DDU-DU DDU-DU" trên sân khấu The Late Show with Stephen Colbert

Đơn cử,  hồi tháng Hai năm nay, màn trình diễn "DDU-DU DDU-DU" và "Forever Young" của Black Pink trên một kênh truyền hình ở Mỹ bị người xem "bóc mẽ" về khả năng hát live của Black Pink.

Chú thích ảnh
Một trang tin ở Mỹ khẳng định Black Pink hoàn toàn hát nhép khi biểu diễn trên The Late Show with Stephen Colbert

Nhiều khán giả cho rằng girlgroup 4 thành viên đã lipsync 100% khi hát trên The Late Show with Stephen Colbert, nhưng sự thật là các cô gái đã hát đè lên bản thu sẵn, thậm chí bản thu này còn được GMA mở lớn đến mức át cả giọng thật của Black Pink, dẫn đến những tranh cãi trong một bộ phận công chúng Mỹ về tài năng của các cô gái.

Khôi Nguyên

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm