Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Tôi từng bị "ăn cắp" nhiều lần, số tiền bị mất chắc chắn không nhỏ

07/04/2023 15:05 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Mới đây trên trang Facebook cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bất ngờ chia sẻ việc anh và nhiều nhạc sĩ khác bị "ăn cắp" chất xám một cách tinh vi, mất một số tiền rất lớn.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ trên trang cá nhân chuyện một đồng nghiệp của anh bị ăn cắp chất xám. Khi đọc thông tin này, anh chỉ biết cười chua chát bởi bản thân anh cũng nhiều lần là nạn nhân.

Nguyễn Văn Chung ngán ngẩm viết: "Mọi người đừng hỏi sao lâu quá mình không bán bài, không ra nhạc mới! Nói thật mình rất muốn ra nhạc mới, nhưng nhớ lại, bao lần háo hức với những bài hát, tâm huyết với những bản hoà âm, thu âm, rồi sau đó lại uất ức khi phát hiện ra đã bị một ai đó, một đơn vị nào đó ăn trên đầu trên cổ mình, ăn hết những phần mà thuộc về mình, những phần mình xứng đáng được nhận bằng những câu chữ lập lờ trong hợp đồng chuyển nhượng, bằng mớ kiến thức và những mối quan hệ riêng!

Nguyễn Văn Chung chia sẻ về chuyện nhiều nhạc sĩ bị "ăn cướp" bản quyền một cách trắng trợn.

Bây giờ, ăn cướp rất nhiều, chúng giỏi công nghệ, chúng có kiến thức, chúng lợi dụng kẽ hở luật bản quyền và luật trên các nền tảng nhạc để ăn cắp, để đánh bản quyền cả chính chủ dù đôi khi chúng không hề có quyền hay liên quan gì đến sản phẩm, rồi nhây nhây cố tình kéo dài thời gian giải quyết để tiền chảy về túi chúng", nhạc sĩ Nhật ký của mẹ viết.

Anh cũng kể chuyện một nhạc sĩ trẻ từng có bài rất hot trên Tiktok. Bản thân anh cũng rất thích nghe bài hát đó. Tuy nhiên, có người đã mua độc quyền bài hát đó trong thời hạn 2 năm với giá 40 triệu đồng rồi bán bài hát đó ra nước ngoài và ôm về 4 tỷ đồng. "Nghiệt ngã chưa! Thôi thì đó là chuyện đương nhiên khi mới vào nghề. Ai cũng sẽ bị vậy", anh bày tỏ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết thêm, bản thân anh bị "ăn cắp chất xám" nhiều lần và mất số tiền không nhỏ. 

"Mình đã từng bị ăn cắp chất xám, không chỉ một mà là nhiều lần, và số tiền bị mất chắc chắn không phải là nhỏ. Mình bị nhiều đến nỗi giờ công ty nào liên lạc hợp tác, mình cũng thấy hoài nghi, vậy thà là mình tự ra sản phẩm trên kênh của mình, được đến đâu hay đến đó, hot cũng được, không hot cũng được nhưng ít ra chúng thuộc về mình và chỉ riêng mình, ít tiền cũng được nhưng không bị tức", Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Tôi từng bị lừa nhiều lần, số tiền bị mất chắc chắn không nhỏ" - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay, sau nhiều lần bị lừa, anh đã "tỉnh" hơn bằng cách không bán bài hát mà tự phát hành.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là cái tên quen thuộc với khán giả yêu nhạc Việt Nam. Anh là chủ nhân của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như: Nhật ký của mẹ, Chiếc khăn gió ấm, Mùa đông không lạnh, Vầng trăng khóc, Con đường mưa, Chuyện tình dưới mưa, Gia đình nhỏ hạnh phúc to…

Những sáng tác nổi tiếng của anh cũng gắn bó với nhiều ca sĩ đình đám và góp phần đưa tên tuổi họ đến gần hơn với khán giả, trong đó có thể kể đến: Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc, Akira Phan, nhóm The Men, Cao Thái Sơn…

Hương (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm