Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi cùng quan điểm với Dương Cầm về tên bài hát 'Như lời đồn'

22/10/2018 15:05 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Về chia sẻ gây tranh cãi của nhạc sĩ Dương Cầm về tên bài hát Như lời đồn (sáng tác: Khắc Hưng - thể hiện: Bảo Anh) khi cho rằng người có ăn học không ai thích ca khúc ấy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đưa ra quan điểm của mình.

Trao đổi với PV báo Thể thao và Văn hoá (TTXVN), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - người từng một thời được mệnh danh là "hit maker" cho nhiều nghệ sĩ cùng các ca khúc ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc: Vầng trăng khóc (Nhật Tinh Anh - Khánh Ngọc); Chiếc khăn gió ấm (Khánh Phương); Nhật ký của Mẹ (Hiền Thục)... đã bày tỏ những chia sẻ vô cùng thẳng thắn. 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Khi được hỏi về quan điểm của Dương Cầm đối với tên ca khúc Như lời đồn hiện đang được nhiều khán giả trẻ quan tâm, Nguyễn Văn Chung nói: "Tôi có đồng quan điểm với Dương Cầm. Sáng nay, khi đọc bài báo Dương Cầm trả lời cũng như những bình luận của nhiều người tôi thấy rằng Cầm không nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận khán giả nhưng những chia sẻ của cậu ấy về góc độ tên bài hát là hoàn toàn phù hợp".

"Là một người làm nghệ thuật đặc biệt là nhạc sĩ, khi đưa ra bất cứ một tác phẩm nào đến với công chúng điều quan trọng nhất là phải đặt cái đẹp lên hàng đầu. Cái đẹp ở đây là sự duy mĩ trong ca từ, trong giai điệu còn việc được đón nhận như thế nào lại là chuyện khác. Riêng với Như lời đồn, tôi có xem MV, tôi chỉ thấy phần hình ảnh là để thể hiện nội dung ca khúc không có gì tranh cãi nhưng tên bài hát thì không ổn".

Chú thích ảnh

Nguyễn Văn Chung nói thêm: "Tôi đọc được cả những bình luận nói là tựa ca khúc không "bậy" mà do người suy nghĩ "bậy", tôi thấy đây là ý kiến khá tiêu cực. Bởi những câu từ như vậy, ngay cả thời tôi còn ngồi trên ghế nhà trường và ai dám khẳng định bây giờ không có lứa tuổi thanh niên sử dụng không ít những câu "nói ngược", từ lóng... để ám chỉ điều gì đó? Mà đã là nhạc sĩ sáng tác, về câu từ nhất thiết phải chỉn chu, phải có sự hiểu biết rộng về ngữ nghĩa, ngôn ngữ thì mới có thể đặt lời cho ca khúc thì không thể không biết những từ kiểu như vậy có hàm ý gì". 

"Cha đẻ" Nhật ký của Mẹ cũng quyết liệt khi cho rằng sự việc này cần cơ quan quản lý vào cuộc và có động thái cụ thể, rõ ràng. "Tất nhiên cấm thì rất khó nhưng tôi nghĩ nên có một cuộc trò chuyện, trao đổi với các nghệ sĩ để đưa ra một tiêu chí nào đó nhất định. Và với các ca khúc mang nội dung thô tục, dư luận xã hội và khán giả phản ứng thì nhất định phải phạt nặng".

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng cơ quan quản lý cần vào cuộc

Nói về thị trường âm nhạc mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là ca khúc "gây sốt cộng đồng mạng" Hong Kong1 hay trước đây ít lâu là "hiện tượng" Hoa Vinh - cái tên khiến một số nghệ sĩ không khỏi "bất bình" khi cho rằng anh không xứng danh nghệ sĩ cũng như việc nhận thù lao khá cao cho mỗi lần đi biểu diễn là sự không công bằng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đưa ra quan điểm riêng.

"Tôi đã nghe và thấy rất thích Hong Kong1 của Nguyễn Anh Tài. Đó không phải một tác phẩm xuất sắc, không mang tính nghệ thuật cao nhưng tôi rất trân trọng bởi ở đó tôi thấy sự ngây thơ và niềm đam mê của những bạn trẻ ấy. Nó khiến tôi nhớ đến hình ảnh của mình thời còn là sinh viên năm nhất, viết ca khúc và hát đều xuất phát từ trái tim."

"Còn về thị trường âm nhạc hay các hiện tượng nổi lên từ mạng xã hội, tôi thấy đây là điều bình thường, không có gì phải tranh luận. "Lộc ai người nấy hưởng", có thể sự thành công của các bạn ấy hay các ca khúc nào đó không phù hợp thị hiếu với nhiều người nhưng cũng không thể phủ nhận khi chúng vẫn được một bộ phận khán giả nhất định đón nhận. Thế nhưng, tôi vẫn nhấn mạnh rằng, để đi đường dài quan trọng nhất vẫn là tài năng và cái tâm làm nghề. Ai cũng có thể thấy, rất nhiều hiện tượng nổi lên, được tung hô... nhưng chỉ được một thời gian rất ngắn".

Chú thích ảnh
Không chỉ sáng tác những ca khúc về tình yêu, Nguyễn Văn Chung còn rất tâm huyết với nhạc dành cho thiếu nhi

Nguyễn Văn Chung sinh năm 1983 tại TP.HCM. Sự nghiệp sáng tác của anh được ghi dấu kể từ các nhạc phẩm một thời làm mưa làm gió thị trường âm nhạc suốt thời gian dài: Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Nhật ký của Mẹ... Bên cạnh các ca khúc về tình yêu, Nguyễn Văn Chung là một trong số ít nhạc sĩ trẻ dành sự tâm huyết lớn lao đối với nhạc thiếu nhi. Năm 2017, Nguyễn Văn Chung cho ra mắt cuốn sách 100 bài hát thiếu nhi do chính anh sáng tác với một số ca khúc: Ba ơi về nhà, Gia đình nhỏ, hạnh phúc to, Hoa hồng hoa trắng, Lá đa thần kỳ...

Nguyễn Văn Chung - nhạc sĩ 'chịu chơi' vì thiếu nhi

Nguyễn Văn Chung - nhạc sĩ 'chịu chơi' vì thiếu nhi

Chiều 3/6 tại Khu vui chơi Vietopia (TP.HCM), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã giới thiệu sách nhạc của mình gồm 100 bài hát dành cho thiếu nhi, cùng đĩa MP3 thu âm 100 bài hát này…

Minh Thư (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm