Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Đằng sau mỗi thành công là điểm tựa gia đình

31/01/2014 14:36 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Vào thời gian giao hòa năm cũ qua đi đón năm mới tới. Chúng tôi đã tới thăm gia đình của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, hòa vào không khí đầm ấm của đại gia đình với ba thế hệ. Ba của Chung là người gốc Hà Tây, Mẹ của Chung gốc Hải Phòng. Mặc dầu sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nói giọng Nam, nhưng chất Bắc truyền thống giữ ghìn nề nếp gia phong trong gia đình Chung vẫn đậm đầy.

Không chỉ sáng tác, chính tay Chung đã vẽ và dựng lên MV Nhật ký của Mẹ bằng tranh cát. Âm nhạc, ca từ và minh họa trong MV đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Nhật ký của mẹ một lần nữa mang lại ngọn lửa ấm, ươm mầm tình yêu thương hiếu thảo của những người con dành cho Mẹ.

Để ai cũng thấy được Mẹ trong đó...

* Chung đã thực hiện video clip tranh cát minh hoạ cho bài hát Nhật ký của Mẹ ra sao?

- Sau khi bài Nhật ký của mẹ được Hiền Thục thể hiện thành công, chiếm được tình cảm của đông đảo khán giả, Chung liền nghĩ ngay đến việc phải thực hiện MV cho bài hát này để cho sản phẩm được trọn vẹn hơn, từ đó mức độ lan toả và phủ sóng trên truyền hình, internet được rộng khắp hơn...

Tuy nhiên suy nghĩ mãi mà vẫn không nghĩ ra được giải pháp nào thực sự phù hợp cho bài hát. Vì ngay từ đầu Chung mong muốn rằng bài hát này là một bài hát có tầm bao quát lớn, là một bài hát thuộc về tất cả mọi người, bất cứ ai ở bất cứ đâu, bất kỳ thời gian nào, bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ nhìn thấy mình trong đó, nhìn thấy hình ảnh Mẹ của mình trong đó, cho nên nếu quay MV thì thế nào cũng bị giới hạn ở bối cảnh, trang phục và diễn viên, rất khó để người xem tìm thấy mình trong đó. 

Khi trở thành cha, càng thấm thía hơn tình cảm công ơn Ba Mẹ

Trong một lần tham gia lễ hội Festival Hoa Đà Lạt, Chung tình cờ gặp gỡ và trò chuyện với Nghệ nhân Tranh Cát Trí Đức. Khi nhìn thấy anh ấy biểu diễn, Chung biết rằng mình vừa tìm được giải pháp cho câu hỏi những ngày vừa qua cho mình, vì nghệ thuật tranh cát vừa bao quát, vừa dung dị, vừa biến hoá đầy nghệ thuật và gắn liền với âm nhạc. Thế là Chung nhờ anh Trí Đức dạy vẽ tranh cát cơ bản trong hơn một tháng để nắm rõ hơn những kỹ thuật phác thảo, sắp xếp và liên kết hình ảnh.

 Và sau đó, với sự giúp sức của anh Trí Đức, Chung đã hoàn thành được video clip đặc biệt này trong thời gian một tuần.

* Với Chung, có mối liên quan nào giữa âm nhạc và MV được dựng qua tranh cát?

- Khi nhìn thấy các nghệ nhân biểu diễn tranh cát, Chung như bị mê hoặc. Bằng cách điều khiển những ngón tay một cách điêu luyện và khéo léo, họ vẽ trên cát những hình ảnh rất đẹp và đầy cảm xúc.

Những hình ảnh hiện ra, rồi biến mất hoặc liên kết với những hình ảnh sau đó một cách kỳ ảo, làm cho ta cảm thấy như đang xem một cuốn phim quay chậm vậy.

Thư của mẹ - Một câu chuyện cảm động

Trong Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến tổ chức năm 2013, ở hạng mục Bài hát của năm, bài hát Nhật ký của mẹ sáng tác bởi Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lọt vào danh sách đề cử, đã mang lại niềm tự hào cùng động viên lớn lao không chỉ riêng cho nhạc sĩ mà còn cả gia đình của anh thêm niềm tin vào con đường âm nhạc mà Chung quyết chí lựa chọn.

Thời gian đầu, Chung không được ba mẹ ủng hộ khi thay vì nối nghiệp ba trở thành chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh ánh sáng sân khấu, hay nghe lời mẹ làm một công việc liên quan đến kỹ thuật hay ổn định trong một cơ quan nhà nước. Vì vậy, có thời gian Chung rời gia đình với quyết tâm đạt được tâm nguyện của mình, thuyết phục ba mẹ bằng những hiệu quả thực tế từ âm nhạc mang lại. Khi xa nhà, Chung mới thấu hiểu được tình yêu thương mà gia đình và Mẹ dành cho. Đằng sau bài hát thứ hai Chung viết tặng Mẹ: Thư của Mẹ là một câu chuyện cảm động.

"Bài hát này đặc biệt ở chỗ là nó được phổ nhạc từ chính lá thư mà Mẹ đã viết cho Chung vào khoảng thời gian Chung gặp rất nhiều khó khăn và bế tắc trong công việc, trong việc đưa ra những lựa chọn, những quyết định của mình".

Từng lời, từng chữ trong bài hát chính xác là những gì Mẹ của Chung viết trong thư..."

Gia đình nhỏ, hạnh phúc lớn...

* Mẹ và gia đình có ý nghĩa thế nào với Chung cũng như khơi nguồn cảm hứng sáng tác?

- Từ khi Ba Mẹ tin tưởng và ủng hộ con đường mà Chung theo đuổi, Chung cảm thấy mình được động viên và tiếp thêm sức mạnh để thoả sức làm việc và sáng tạo, tâm lý không còn nặng nề như khoảng thời gian trước đây. Vì thế nguồn cảm xúc lại càng dào dạt và tự nhiên hơn.

* Thật ngạc nhiên khi thấy nhạc sĩ dù đã có gia đình riêng mà vẫn sống chung với bố mẹ?

- Thật ra thì khi mới cưới, Chung và vợ đã dọn ra một ngôi nhà nhỏ xinh để ở riêng, tiện bề chăm sóc cho nhau. Nhưng khi có em bé, và cũng do tính chất công việc của Chung phải di chuyển nhiều, nên hai vợ chồng phải lại về ở chung với Ông Bà Nội của bé, để học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc bé, và cũng mang lại thêm tiếng cười cho Ông Bà.

* Chung có khó khăn khi đứng giữa mối quan hệ "mẹ chồng, nàng dâu" không?

- Thật may mắn là Chung chưa bao giờ phải đứng giữa áp lực về Mẹ chồng - nàng dâu, vì Mẹ của Chung là một người mẹ rất tâm lý và thông hiểu cho con cái, còn vợ Chung lại là một người vợ đảm đang việc nhà, và rất khéo léo trong việc nói chuyện, cư xử với mọi người. Và cả hai người đều yêu thương Chung, nên không ai muốn làm Chung phải buồn cả.

* Không khí gia đình Chung dù nhiều thế hệ, thành viên sống chung nhưng vẫn chan hoà ấm cúng vui tươi, điều này bắt nguồn từ đâu?

Có lẽ điều này bắt nguồn từ truyền thống gia đình. Có lần Mẹ của Chung đã kể với Chung rằng: Ngày đầu tiên Mẹ đến nhà Ba của Chung để ra mắt, điều làm Mẹ ấn tượng nhất chính là sự nề nếp và lễ phép của các người con trong gia đình, các anh em đều yêu thương và kính trên nhường dưới, và cũng chính điều đó khiến Mẹ của Chung quyết định tiến đến với Ba Chung, vì Mẹ muốn những đứa con của mình cũng yêu thương nhau và lễ phép với mọi người y như vậy.

Con, cha...và dạy dỗ

* Vào thời gian cận Tết này, lịch sinh hoạt hàng ngày của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là?

Thức dậy lúc 9 giờ sáng, chơi với con đến trưa thì bắt đầu làm việc, những công việc trong phòng thu hoặc biên tập chương trình, album, hoặc trả lời phỏng vấn, tham gia talkshow.

Tối là khoảng thời gian cho bản thân và gia đình.

Những ngày Chung không đi đá banh với bạn bè thì chở vợ con đi vòng vòng ngắm cảnh ngoài đường. Và khi đêm về là thời gian Chung dành cho việc sáng tác.

Tự tay Chung chăm sóc con trai của mình

* Nhìn Chung ẵm cậu con trai lẫn nựng nịu dỗ con ăn, Chung mong muốn điều gì cho con và có khi nào muốn con đi theo âm nhạc như cha?

- Cũng như những người làm Cha Mẹ khác, Chung mong muốn rằng con sẽ luôn được khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, thông minh và hiếu thảo. Bên cạnh đó, vợ chồng Chung sẽ cố gắng dành cho con một tuổi thơ vui vẻ nhất, tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, Chung còn hy vọng rằng mình sẽ có thể sớm tìm hiểu được năng lực của con trong một lĩnh vực đặc biệt nào đó để có thể rèn luyện và khuyến khích con theo đuổi được điều mà con yêu thích.

* Chung sẽ dạy con điều gì qua kinh nghiệm từng làm con của mình?

- Thật ra muốn dạy con thì trước hết mình phải tự dạy mình cách làm Cha Mẹ. Đôi khi mình áp đặt con những điều vô lý mà khi mình còn nhỏ, mình cũng đã từng phạm phải, nhưng khi lớn lên mình lại quên mất. Muốn dạy con thành người như thế nào, thì chính mình phải là người như thế đó trong cách cư xử hằng ngày với mọi người, với chính Cha Mẹ của mình, chứ không phải chỉ dạy bằng lời nói và roi vọt.

Đằng sau mỗi thành công là điểm tựa gia đình.

* Phải chăng những thành công của Chung bắt nguồn từ điểm tựa gia đình? Làm sao để cân bằng giữa cảm xúc nghệ sĩ, ưa thích một mình khi sống giữa đại gia đình với vai trò là con trai trưởng?

- Như Chung đã chia sẻ, tuy Chung sống giữa đại gia đình với vai trò là con trưởng, nhưng Ba Mẹ Chung đều rất ủng hộ công việc của con, và những việc đối nội trong nhà, vợ Chung đã có thể lo chu toàn, để Chung dành toàn bộ tâm trí cho công việc yêu thích của mình.

* Nhìn lại chặng đường âm nhạc đã qua của mình, Chung thấy mình đã làm đc gì, chưa làm được gì?

- Đối với Chung, chặng đường vừa qua chỉ là mới bắt đầu. Với cột mốc 10 năm vừa rồi, điều to lớn nhất Chung nhận được là sự yêu thương của các anh chị em đồng nghiệp, phóng viên báo đài, và nhất là của khán giả, những người đã yêu mến nhạc của Nguyễn Văn Chung, Chung nhận ra được khi tổ chức những liveshow của mình tại các trường đại học trong TP.HCM. Ngoài ra Chung còn được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm, không chỉ trong sáng tác mà còn trong phong cách làm việc. Những điều đó sẽ bổ trợ tốt hơn cho Chung trong những quãng đường sắp tới. Chung còn rất nhiều ấp ủ, nhiều mục tiêu phải đạt được trong tương lai lắm, nhưng chưa thể chia sẻ với mọi người khi chưa có đủ cơ sở vững chắc để thực hiện điều đó.

* Dự định của Chung về nghệ thuật trong năm 2014?

- Trước mắt, Chung sẽ cho ra mắt tiếp phần hai của Cuốn tiểu thuyết buồn. Lần này Chung sẽ hợp tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng mà trước giờ chưa từng hát nhạc của Nguyễn Văn Chung. Đó là những ca sĩ nào thì Chung xin dành bất ngờ đến khán giả nhé.

* Cảm ơn Chung và chúc cho Chung đạt được mọi nguyện vọng và cùng gia đình hạnh phúc bình an trong năm mới.

An Vũ (thực hiện)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm