Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: 'Ra cùng lúc 13 cuốn sách không phải do tôi mà do xã hội'

16/06/2017 06:34 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình ra mắt sách của nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha.

Hàng trăm người có mặt tại không gian sang trọng của thánh đường nghệ thuật để tham dự chương trình 13..., trong đó có nhiều cây đa, cây đề như nhạc sĩ Văn Ký 90 tuổi, nhạc sĩ Phạm Tuyên 89 tuổi, nhà thơ Hữu Thỉnh, trung tướng Hữu Ước, nhạc sĩ Hồng Đăng, đạo diễn Đặng Nhật Minh...

Nguyễn Thụy Kha chia sẻ, đây là ngày hạnh phúc với ông khi hội ngộ những người tri âm, tri kỷ. Sân khấu được trang trí đơn giản với con số 13 nổi bật và 13 giá nhạc đặt trang trọng những cuốn sách mà Thụy Kha đã viết trong 27 năm trời như dụng ý của họa sĩ Lê Thiết Cương - người giúp nhạc sĩ Thuỵ Kha toàn bộ phần thiết kế mỹ thuật cho sự kiện.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thuỵ Kha và ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc nhà xuất bản Văn học. Ảnh: HBN

Bộ sách mới xuất bản của Nguyễn Thụy Kha gồm 7 quyển thuộc loạt Những tài danh âm nhạc Việt Nam gồm các chân dung nhạc sĩ nổi tiếng: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao.

Bên cạnh đó là các quyển: Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời hòa bình, Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời đạn bom, Nguyễn Văn Huyên - bản giao hưởng văn hóa, Hàn Mặc Tử - thi sĩ đồng trinh, Lời quê góp nhặt, Thuở bình minh tân nhạc. Sách được phân phối tại địa chỉ 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh  

Chú thích ảnh
Một số cuốn sách của Nguyễn Thụy Kha. Ảnh: TP

"Nhiều người nói tôi chơi trội nhưng việc ra cùng lúc 13 cuốn sách không phải do tôi mà do xã hội thúc đẩy tôi. Nếu Nhà xuất bản Văn học không quyết định ra 13 cuốn sách cùng lúc thì tôi có chạy vạy hoặc bỏ tiền ra in cũng không được. Họ nhìn ra khả năng sách có thể tới tay bạn đọc nên mới làm" - Thụy Kha giải thích.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc nhà xuất bản Văn học - được Nguyễn Thuỵ Kha đánh giá là bà đỡ mát tay và mạnh dạn. Ông Vũ cho biết chưa có tác giả nào ra đồng loạt 13 cuốn sách, đây có thể xem là một sự kiện của Nhà xuất bản Văn học.

“Biên tập của Nhà xuất bản Văn học đã vất vả làm việc hơn một năm vì văn Nguyễn Thụy Kha quá hay, cắt thì tiếc mà không cắt thì không được. Cảm ơn tác giả Thuỵ Kha đã uỷ thác những đứa con xinh đẹp cho chúng tôi” - ông Vũ phát biểu.

Nguyễn Thụy Kha 27 năm 'áo gấm đi đêm' vì 'Những tài danh âm nhạc Việt Nam'

Nguyễn Thụy Kha 27 năm 'áo gấm đi đêm' vì 'Những tài danh âm nhạc Việt Nam'

Vào ngày 15/6 tới đây, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện nghệ thuật 13 và…, ra mắt bộ sách 13 cuốn của nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha với tên chung Những tài danh âm nhạc Việt Nam.

Cũng trong ngày đặc biệt này, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ Thụy Kha xúc động nghẹn ngào khi công khai người mà ông coi là truyền nhân – ca sĩ Ngọc Trâm.

“Ngọc Châm là người khởi xướng chuỗi chương trình Vàng son một thủa, cái tên rất ý nghĩa vinh danh những nhạc sĩ nổi tiếng một thời. Tôi coi Ngọc Châm như cháu gái, truyền nhân của mình. Công việc của tôi và cô ấy đều có mục đích giống nhau. Sau này về gặp các ông cha tôi có thể tự hào báo cáo tôi đã trao lại nhiệm vụ cho thế hệ trẻ” - Nguyện Thụy Kha nói.

Nguyễn Thụy Kha trao tặng truyền nhân Ngọc Châm bản viết tay 13 cuốn sách.

Ca sĩ Ngọc Châm chia sẻ, cô rất bất ngờ trước bộ sách đồ sộ của nhạc sĩ Thụy Kha, trên con đường tìm kiếm, tôn vinh các nhạc sĩ Việt Nam mà cô và chuỗi chương trình của mình theo đuổi nhiều năm nay, thì bộ sách là một tài sản quý giá giúp cho cô có thêm nhiều tư liệu, góc nhìn về các nhạc sĩ Việt Nam thế kỷ XX phục vụ hữu ích cho chuỗi chương trình. Nhạc sĩ Thụy Kha cũng chính là một tác giả mà Vàng son một thuở thấy cần phải tôn vinh với bộ sách của ông.

Ngọc Châm bày tỏ niềm hạnh phúc và hy vọng 20 năm nữa chị sẽ xứng đáng là truyền nhân của của Nguyễn Thụy Kha.

Ngọc Châm cũng chính là người mở màn cho các tiết mục âm nhạc, vinh danh những nhạc sĩ tên tuổi mà Nguyễn Thụy Kha đã vẽ chân dung trong các tác phẩm của mình. Ngoài Ngọc Châm, ca sĩ Đăng Dương, Lộc Vàng, Minh Thu, Kim Tiến, Quỳnh Hoa... cũng góp phần mang đến cho buổi ra mắt sách một không gian trữ tình ấm áp ngập tràn tính nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: 4 lần được xướng tên trong giải âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: 4 lần được xướng tên trong giải âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã được xướng tên 4 lần trong Lễ trao Giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ VN năm 2010 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm