Nhạc sĩ Mew Amazing (Đức Hùng): Mew Amazing = Yêu mèo + khát khao gây 'Thật bất ngờ' với thế giới

03/05/2016 11:21 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - 23h30 ngày 24/4, sau lễ trao giải Cống hiến, mẹ của Mew Amazing - Đức Hùng cùng các cô của anh đã về trước. Nhưng chàng nhạc sĩ nhất quyết không để người thân cầm hộ 3 chiếc cúp Cống hiến về, anh ôm chặt cả ba chiếc cúp. Cử chỉ đáng yêu đó khiến các nhà báo ở đó ai nấy đều cười.

Chuyên trang Âm nhạc Cống hiến

Có thể đây chưa phải “The cup of life”(*) của Mew, nhưng tuổi trẻ ai cũng cần 3 cúp như thế để tiếp thêm sức mạnh.

Đức Hùng với nghệ danh mới Mew Amazing, cùng với Tiên Tiên, Sơn Tùng M-TP là những gương mặt trẻ nhất của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11-2016. Con đường đi của họ rất khác nhau, nhưng họ giống nhau ở điểm đang viết nhạc và chơi nhạc bằng bản năng thiên phú. Những tác phẩm của họ hiện tại là những gì tươi mới, trong lành nhất. Còn tiếp sau đây họ sẽ phải gia tăng nội lực, để đi đường dài.

Mew Amazing cho biết, lúc cầm 3 chiếc cúp trên tay anh vô cùng phấn khích, nhưng trong đầu cũng cũng đầy trăn trở và muốn bắt tay ngay vào những dự án mới.

Anh chia sẻ:

- Ba lần lên sân khấu, mỗi lần là một cảm xúc khác nhau. Lên nhận giải Music Video của năm, là cảm xúc dành cho ê-kíp thực hiện MV Thật bất ngờ. Lên nhận giải Bài hát của năm, là cảm xúc dành cho Trúc Nhân. Còn giải Nhạc sĩ của năm, thì mọi cảm xúc của tôi hướng về gia đình bạn bè. Buổi tối trao giải, nếu có Trúc Nhân và ê-kíp thì sẽ trọn vẹn hơn.

* Nghe nói bố mẹ từng không ủng hộ anh theo âm nhạc. Hôm nay lên nhận giải có mẹ ngồi dưới dõi theo, hẳn đây sẽ câu trả lời thuyết phục anh dành cho cha mẹ?

- Năm 1995 mẹ mua cho tôi một cây đàn. Lúc đó, bố muốn ngăn lại vì sợ tôi dính vào âm nhạc thì mai kia chẳng kiếm được tiền. Nhưng mẹ tôi thì không nghĩ gì nhiều, bà chỉ mua cho tôi chơi thôi.

Sau một thời gian không chơi đàn, năm cấp 3 tôi lại đụng vào cây đàn, thấy vui vui, cứ vậy thôi. Tôi học ngoại ngữ, sau khi tốt nghiệp đại học cũng đã đi làm bàn giấy an phận 1 năm rồi đấy. Nhưng sau đó tôi thấy mình cần suy nghĩ nghiêm túc hơn. Và tôi thấy tạng tôi thế này, nếu không làm nhạc chắc không làm gì khác được.


Mew Amazing (Đức Hùng) cùng ê-kíp đã lập hat-trick tại Cống hiến 2016 với 3 giải: Music Video của năm; Bài hát của năm và Nhạc sĩ của năm

Thế là xin nghỉ làm. Tôi đã tìm gặp rất nhiều nhạc sĩ, nhưng vì lúc đó tôi quá non nớt nên không được bất kì nơi nào nhận. Cơ duyên đến khi tôi có bài hát vào Bài hát Việt, rồi gặp huấn luyện viên Mỹ Linh ở Giọng hát Việt, mọi thứ sau đó đã mở ra.

Giải thưởng đầu tiên của tôi là tại Bài hát Việt cách đây 3 năm rồi. Bố mẹ đã hỏi tôi “Mew ơi, bố mẹ chỉ được đi Bài hát Việt thôi à”, tôi đã nói rồi bố mẹ sẽ có cơ hội khác”. Hôm nay (24/4, Lễ trao giải Cống hiến – PV), tôi rất vui vì đã không làm bố mẹ thất vọng.

* Trong Lễ trao giải anh đã cảm ơn diva Mỹ Linh, chị ấy đã giúp anh những gì vậy?

- Với tôi “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Tôi thực sự biết ơn chị Mỹ Linh, dù khoảng thời gian ở Giọng hát Việt tôi chỉ gặp chị vài lần. Chị chỉ dạy tôi vài bài tập cơ bản lấy hơi, giữ giọng, quan trọng là chị đã truyền lửa cho thí sinh. Những lần đó không hiểu sao tôi cảm thấy mình lĩnh hội được rất nhiều và chỉ muốn nói “cô ơi con không muốn làm cô thất vọng”.

* Dường như anh là một người sống rất tình cảm, giàu cảm xúc. Nhưng thường cái gì quá cũng không tốt. Âm nhạc có phải là cách để giúp anh giải tỏa không?

- Đúng như vậy, viết nhạc là cách tôi giải tỏa cảm xúc. Viết xong là tôi thở phào nhẹ nhõm. Như lúc viết Thật bất ngờ, viết xong mọi cảm xúc của tôi được giải tỏa, tôi nghĩ OK vầy là mình đã có chỗ để lưu giữ những cảm xúc đó. Âm nhạc hóa những suy tư của chính mình tôi cảm thấy bớt nặng nề hơn. Ca khúc làm ra vừa có triết lý, thông điệp, vừa có tính giải trí, đó là thứ tôi muốn.

* Để đứng riêng thì Thật bất ngờ có vẻ hơi đơn giản quá, ca từ hơi nông. Ca khúc này đã được tăng giá trị rất nhiều nhờ cách thể hiện của Trúc Nhân và những người thực hiện MV.

- Vâng chính xác là ê-kíp của Trúc Nhân đã làm bài hát hay lên rất nhiều. Tôi thật sự bất ngờ với tứ hình ảnh Nhân đưa ra, như hình ảnh tờ báo bay và đập vào mặt Trúc Nhân. Tôi chơi với Nhân khá lâu nên hiểu bất cứ khi nào làm gì Nhân cũng cũng đều chuẩn bị cực kỳ kĩ lưỡng, ê-kíp của Trúc Nhân đã không làm tôi thất vọng.

Trúc Nhân và tôi hiện còn một bài nữa chưa làm. Cá nhân tôi thấy cả hai đứa đều chưa có đủ 100% năng lượng cho bài này. Với lại Nhân cứ làm với một mình tôi thì thành ra một màu. Tôi có khuyên Nhân nên đi tìm nhạc sĩ khác, bản thân tôi cũng sẽ tìm con đường khác. Khi nào cả hai đủ vốn viết và hát sẽ tung ra những sản phẩm “khủng khiếp” hơn.

* Mỗi lần đến anh lại khiến khán giả chúng tôi bất ngờ. Tôi vẫn không hiểu làm cách nào để một người trẻ ở đô thị như anh có thể viết Bác làm vườn và con chim sâu?

- Là vì tôi thích nhạc kịch, tôi cũng thích các sản phẩm của Disney. Tôi thấy các người viết nhạc cho Disney, ngoài việc tạo ra các sản phẩm dành cho thiếu nhi, nhưng còn gửi gắm vào tác phẩm những thông điệp lớn. Tôi đã nghĩ tại sao mình không làm sản phẩm cho con nít hát, sản phẩm đại chúng ấy, nhưng khi người lớn nghe họ sẽ nhận ra nhiều ẩn ý thú vị.

* Vì sao lại đổi tên thành Mew Amazing?

- Vì tôi thích mèo, thích lắm nên gọi mình là Mew. Mỗi lần về nhà ôm mèo là quên hết bao mệt nhọc.

Còn Amazing là ước vọng của tôi muốn làm được những điều tuyệt vời trong âm nhạc. Khát khao của tôi là viết được những tác phẩm vươn ra với thế giới. Thế giới vẫn nghĩ người châu Á chẳng làm gì được với âm nhạc. Tôi muốn làm những tác phẩm khi nghe người ta phải ồ à khi biết đó là của người Việt làm.

* Để đạt được mục tiêu đó một ngày Mew Amazing sẽ phải làm việc bao nhiêu tiếng?

- Một ngày tôi đọc, xem và nghe rất nhiều. Thời gian viết thì không nhiều, mỗi lần viết chỉ khoảng 45 phút thôi và 1 tuần viết đúng 1 lần. Nhưng thời gian còn lại tôi đọc rất nhiều. Nếu chỉ viết nhạc mà không đọc sẽ cạn vốn rất nhanh. Ngoài ra nghe nhạc là phần không thể thiếu.

* Để âm nhạc vươn ra thế giới ngoài cập nhật xu hướng, người sáng tác phải cho thấy chất quốc gia của mình. Anh sẽ làm thế nào?

- Gia đình tôi có nhà thờ tổ ở Huế, hàng năm bố mẹ vẫn đưa tôi về. Nếu so với Huế cổ kính, tôi thấy mình quá hiện đại để tiếp thu văn hóa đó. Nhưng mặt khác tôi thấy gốc gác văn hóa, lối sống Á đông vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến mình, nên dù mình có theo trào lưu thế giới thì gốc gác đó vẫn níu mình lại.

Người Hàn đã làm được, âm nhạc của họ từ trong bản phối đã có tính dân tộc. Tính Việt trong ca khúc Việt sẽ nằm ở hòa thanh và nhạc cụ. Nhạc cụ Việt Nam rất độc đáo, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng điều đó để thả vào tác phẩm của mình. Album Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân có tính Việt từ trong nhạc cụ và hòa thanh, là một gợi ý cho tôi.

* Cảm ơn anh, chúc anh sẽ sớm gặt hái nhiều thành công mới!

Sự kết hợp của Trúc Nhân và Đức Hùng thường đem lại thành công. Năm 2013 ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu của Đức Hùng sáng tác, Trúc Nhân thể hiện đã đoạt 3 giải trong live show tháng 10 của chương trình Bài hát Việt và giành Giải sáng tạo trong Gala Bài hát Việt 2013. Sau đó, cả hai nghệ sĩ này đã cùng được đề cử Cống hiến lần 9-2014.


(*) Ca khúc The Cup of life ra đời năm 1989 là hit quan trọng trọng trong sự nghiệp của nam ca sĩ Ricky Martin.

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm