Nhạc sĩ Lê Minh Sơn vác kèn trống đám ma vào Nhà hát Lớn

13/10/2011 11:08 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Trong live show Ôi quê tôi diễn ra vào các tối 28, 29/10/2011 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chàng nhạc sĩ thích được gọi là “nhà quê” Lê Minh Sơn sẽ trình làng một tác phẩm 17 phút được viết cho... kèn đám ma và 20 chiếc trống lớn.

Thực ra, một số tác phẩm trước đây, mà điển hình là Đá trông chồng, Lê Minh Sơn đã sử dụng kèn đám ma trong vai trò nhạc đệm. Còn trong tác phẩm có tên gọi Dòng chảy lần này, tiếng kèn đám ma là âm hưởng chủ đạo và được chia làm 3 chương với độ dài 17 phút.

Lê Minh Sơn cho biết:

- Tôi bị hấp dẫn với tiếng kèn đám ma từ rất lâu rồi. Chúng ta vẫn hay mặc định cách nghĩ rằng đó là âm thanh thê lương sầu thảm gắn với sự ra đi của con người. Nhưng với tôi, trong bản thân tiếng kèn đám ma có ẩn chứa tính tâm linh và sức mạnh để lôi cuốn người nghe vào một dòng chảy bí hiểm đầy khát vọng và đam mê. Thậm chí, tôi mong khi nghe những dòng âm thanh vô tận đó, người nghe còn bay bổng trong trí tưởng tượng và cảm thấy cuộc sống đang chảy trong mình.

Tất nhiên, phối khí cho Dòng chảy không có nghĩa là sẽ tham gia biểu diễn, bởi đơn giản là tôi chưa động đến chiếc kèn đám ma bao giờ. Người thể hiện chủ yếu trong Dòng chảy sẽ là Ngọc Anh, một nghệ sĩ chơi kèn xuất sắc tại Hà Nội.

* Anh có ngại khán giả sẽ sốc khi nghe tiếng kèn đám ma suốt 17 phút?

- Tôi tin là không. Một số ca khúc từng sử dụng tiếng kèn đám ma của tôi đã được khán giả đón nhận khá tốt. Và việc biểu diễn kèn trong không gian của Nhà hát Lớn thì 100% khác biệt so với việc nghe nó trong những đám hiếu tại cuộc sống đời thường. Tôi có hỏi đùa Ngọc Anh rằng tập chương trình này, ngày nào cậu cũng luyện kèn đám ma vài tiếng đồng hồ tại nhà thì hàng xóm có phát điên không? Ngọc Anh bảo không. (cười)

* Sự vắng mặt của Tùng Dương - ca sĩ thường xuất hiện trong những live show của anh - liệu có phải là một thiệt thòi lớn cho Ôi quê tôi?

- Rất tiếc là Tùng Dương đang đi Mỹ nên không thể tham gia chương trình. Tuy nhiên, tôi tin những gương mặt mới như Việt Anh, Trung Quân và nhóm Memory sẽ khiến khán giả phải bất ngờ.

* Nhưng gần như năm nào người ta cũng thấy Lê Minh Sơn tổ chức live show với những ca khúc mới. Mật độ dày đặc như vậy có ảnh hưởng tới cảm hứng sáng tác của anh không?

- Với tôi, việc giữ gìn được cảm hứng sáng tác và không để cùn mòn theo thời gian là điều quan trọng nhất. Tất nhiên, làm được điều đó không dễ, nhưng một trong những cách tốt nhất là luôn mở rộng lòng mình để vui với niềm vui và tận hưởng... nỗi buồn. Nhiều người sợ cảm giác buồn, còn tôi thì không. Nhiều khi, nỗi buồn còn đẩy cảm xúc mạnh lên rất nhiều so với niềm vui nữa.

* Một chút thông tin về việc anh tham gia chỉ huy đêm nhạc Sóng vọng biển Đông tại Nhà hát Lớn vào tối 22/10 này?

- Cách đây vài năm, tôi tình cờ có dịp đi Trường Sa cùng nhà sử học Dương Trung Quốc. Choáng ngợp với biển Đông và lính đảo, hai chú cháu tâm sự với nhau khá nhiều. Bởi vậy, khi Hội Sử học tổ chức chương trình, chú Quốc nhớ tới tôi. Trong đêm nhạc này, tôi tham gia cùng hơn 100 nghệ sĩ khác. Công việc khá vất vả, nhưng với tôi cuộc sống tất bật như vậy thì mới thú vị.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Chiêu Minh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm