Nhạc sĩ Huy Tuấn 'xúi' Phạm Anh Khoa 'phá' pop

19/01/2015 08:45 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Phạm Anh Khoa vừa phát hành album Phá gồm 7 ca khúc nhạc pop gắn liền với các sao nổi tiếng như Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Hồ Ngọc Hà, Uyên Linh… Anh đã "phá" những ca khúc này bằng phong cách rock của  mình. Và, người đứng sau lưng “xúi” anh làm điều đó chính là nhạc sĩ Huy Tuấn…

Dù bận rộn với vai trò giám đốc âm nhạc của các chương trình như: Vietnam Idol, Học viện ngôi sao, Tuyệt đỉnh tranh tài, Bài hát yêu thích; giám khảo cho Vietnam’s Got Talent, Sao Mai - Điểm hẹn…; nhưng năm 2014 vừa qua, Huy Tuấn vẫn làm producer cho 3 dự án album (của Phạm Anh Khoa, Văn Mai Hương và Vũ Cát Tường).

Nhân album Phá của Phạm Anh Khoa vừa ra mắt, Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Huy Tuấn.

* Là “tín đồ” của R&B, nhưng tại sao anh lại chọn dự án với một rocker?

- Tôi thấy Phạm Anh Khoa có một chất giọng “quý hiếm”, nhưng Khoa hát rock mà rock thì vẫn còn khá ít công chúng. Tôi muốn nhiều người thưởng thức giọng hát của Khoa hơn, vì nó là của hiếm trong showbiz hiện nay. Đó là lý do tôi bắt tay với Khoa làm dự án này - một dự án “rock hóa” nhạc pop.

* Anh có thể nói rõ hơn về chuyện “rock hóa” nhạc pop này?

- Chúng tôi chọn lựa những bài hát pop điển hình mà phần lớn trong số đó thuộc dạng “kinh điển” của thị trường âm nhạc đại chúng những năm qua và phá phách chúng theo con người và lối tư duy âm nhạc của Khoa cùng các thành viên ban nhạc của mình (PAK).

Với giai điệu đã quá quen thuộc thì những thính giả không phải của nhạc rock sẽ dễ dàng thưởng thức không gian của rock hơn và qua đó cũng gần gũi hơn với phong cách âm nhạc của Khoa, con người Khoa cũng như cá tính của các nhạc công trong PAK band. Nó còn là cầu nối đưa nhiều người vốn dĩ giống tôi đến gần và yêu thích rock hơn. Lúc trước tôi cảm thấy rock không gần gũi với mình thì nay điều đó đang dần thay đổi, tôi cảm thấy sự rạo rực và phấn chấn thực sự mỗi khi nghe rock. Cũng có thể do âm nhạc đại chúng giờ đây có những dự án âm nhạc mang phong cách pha trộn (fussion) ngày càng nhiều nên rock luôn là yêu tố được cân nhắc mỗi khi có ai muốn một sự pha trộn và tương phản.

* Để đi đến thành công, phương thức thực hiện của anh và Khoa như thế nào, đâu là “tiêu chí” và các anh có tin tưởng vào việc mình làm không?

- Chúng tôi đã làm thử vài bài và khi Phạm Anh Khoa đem đi diễn, mọi người rất thích. Còn “tiêu chí” thì chúng tôi lựa chọn những bài hát gắn liền với những phần hòa âm tưởng chừng không thể khác hoặc tách rời để “phá”, coi đó như là một sự thử thách của mình. Có những bài không ai nghĩ là có thể có chất rock trong đó nhưng chúng tôi cũng lựa chọn và đấy chính là một sự trải nghiệm vô cùng thú vị .


Bìa album Phá của Phạm Anh Khoa do Huy Tuấn làm producer

Cũng qua dự án này tôi khám phá thêm được một tên tuổi hòa âm chất lượng của rock, đó là Dương Đức Tâm, người chơi guitar bass trong PAK band. Anh hòa âm chính trong album này và cũng là người thổi hồn vào các ca khúc của Khoa, làm nên tên tuổi của một PAK band mà trong đó Khoa chỉ là một thành viên.

Nôm na, đây là một cuộc chơi của tôi và PAK để mang lại những góc cạnh mới cho những bài hát đã ghi đậm dấu ấn và cho những thính giả trung thành của các bài hát này một trải nghiệm khác lạ hơn.

* Phạm Anh Khoa hát lại những bản hit của các sao như: Ngẫu hứng sông Hồng (Trần Thu Hà, Hồng Nhung biểu diễn), Biển khát (Mỹ Linh), Hãy thứ tha cho em (Hồ Ngọc Hà), Chờ người nơi ấy (Uyên Linh)… Anh phải làm thế nào để giúp Khoa vượt qua được những “hào quang” đó?

- Tôi nghĩ vấn đề chính nằm ở cách tư duy của mỗi ca sĩ khi hát lại bài hát của ai đó. Tôi luôn nhấn mạnh với Khoa rằng, đừng nghĩ là mình đang hát lại một bài hát và cũng đừng đặt cho mình nhiệm vụ phải vượt dấu ấn và hào quang của những người đi trước, mà hãy đi một lối khác.

Chúng tôi coi đây là một là một phiên bản riêng của Khoa và PAK band. Với sự mạnh mẽ, cá tính của Khoa, tôi tin rằng khi khán giả nghe sẽ không còn nhiều sự so sánh bởi một không gian khác biệt hoàn toàn so với những gì họ biết trước đây.

* Hát những giai điệu nhạc pop, dù là theo phong cách rock, các rockfan “tinh tuyền” cũng sẽ nói Phạm Anh Khoa bị mất chất?

- Nếu mọi người được chứng kiến những hiệu ứng mà PAK band diễn live trong các CLB rock, những sân chơi rock như RockStorm vừa rồi thì tôi nghĩ câu hỏi này đã được trả lời. Bởi những ca khúc pop được “rock hóa” đã được đón nhận một cách rất cuồng nhiệt, không thua kém gì so với các bài hát rock khác.

Hữu Trịnh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm