Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Viết 'Một ngày tôi quên hết' vì muốn tạo giá trị riêng

23/02/2022 07:51 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - 20h22 ngày 22/2/2022, Hứa Kim Tuyền đã phát hành MV Một ngày tôi quên hết, ca khúc đề cập đến người bệnh alzheimer, do ca sĩ Cẩm Vân thể hiện. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền thẳng thắn nói anh đã có những sáng tác nổi tiếng nên giờ đây anh viết nhạc cho bản thân, cho cộng đồng để mang đến một giá trị riêng.

Hứa Kim Tuyền viết ca khúc về bệnh Alzheimer kết hợp cùng ca sĩ Cẩm Vân

Hứa Kim Tuyền viết ca khúc về bệnh Alzheimer kết hợp cùng ca sĩ Cẩm Vân

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền mới phát hành teaser MV Một ngày tôi quên hết - sáng tác nằm trong album Colours, được nhạc sĩ ấp ủ 3 năm trời cho tới khi ngỏ lời mời ca sĩ Cẩm Vân thể hiện.

Hứa Kim Tuyền là nhạc sĩ yêu thích của giới trẻ trong những năm trở lại đây. Tên tuổi của anh gắn với các bản “hit” của ca sĩ Uyên Linh, Văn Mai Hương, Amee, Hoàng Duyên...Tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021, ca khúc Đi về nhà do Hứa Kim Tuyền đồng sáng tác, được Đen Vâu, JustaTee thể hiện đoạt giải Music video của năm. Ngoài ra, Hứa Kim Tuyền còn có mặt trong đề cử Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với Hứa Kim Tuyền.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền

Khai thác tâm tư, cảm xúc của người bệnh alzheimer

* Từ đâu Hứa Kim Tuyền có ý tưởng viết về bệnh alzheimer và thực hiện MV “Một ngày tôi quên hết”?

- Ý tưởng viết Một ngày tôi quên hết có từ rất lâu rồi. Tôi có người bác bị bệnh alzheimer nên được nghe nhiều mẩu chuyện xúc động. Tôi rất muốn kể câu chuyện sâu sắc nhất về những người mắc bệnh, ký ức của họ có thể quên nhưng trái tim vẫn nhớ. Có thể họ không biết người đó là ai, nhưng trái tim họ thôi thúc rằng người ấy rất quan trọng đối với bản thân, khiến người bệnh cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên người thân của họ.

Nhưng không hiểu sao đến lúc quay MV, mọi thứ đều xáo trộn dù đã sắp xếp từ trước. Chuyện vui nhất phải kể đến khi cô Cẩm Vân đang thực hiện cảnh quay, ê-kíp nín thở chờ cô hát. Vì bài hát và khung cảnh cảm động, cô quay xong 1-2 đoạn thì khóc nức nở. Cả đoàn phim phải nói cô Vân kìm lòng lại kẻo mệt thì không quay được.

Vui nữa là tên bài hát cũng “ám” cả ê-kíp, người thì quên cái này, người kia quên cái kia đến cuối ngày bạn phụ trách khâu sản xuất phải đi gom đồ lại cho từng người. Buồn cười nhất vẫn lại là cô Vân, dù quay MV nhưng cô lại không nhớ lời thoại. Lúc quay, có một anh ở dưới sẽ nhắc từng câu để cô nhép miệng theo.

Chú thích ảnh
Poster của MV “Một ngày tôi quên hết”

* Alzheimer là một căn bệnh y khoa. Hứa Kim Tuyền sẽ khai thác và giải quyết vấn đề này thế nào để không rơi vào lối mòn hô hào hay tuyên truyền?

- Tôi không viết về căn bệnh hay tuyên truyền về bệnh mà nói về tâm tư, tình cảm của những người bị bệnh. Dù đây là câu chuyện của họ nhưng mình vẫn nói lên vấn đề rộng hơn rằng tình cảm rất giá trị trong cuộc sống, nó vượt lên thể xác, tinh thần và bệnh tật. Đó là niềm hy vọng sống, tia sáng của người bệnh trong tầng hầm tối tăm không lối thoát.Góc nhìn của ca khúc là như vậy.

* Khó khăn nhất của anh khi viết ca khúc “Một ngày tôi quên hết” trong suốt 3 năm?

- Tôi không gặp khó khăn khi viết bài hát nhưng rất đau đầu trong việc tìm người thể hiện. Vì ca khúc này nếu không khéo sẽ trở thành bài hát buồn. Một ngày tôi quên hết nói riêng và album Colours nói chung đều không phải bài hát buồn, tất cả đều nhìn thấy tia sáng trong những vấn đề tưởng chừng bế tắc mà tôi đặt ra.

Như Ước mơ của mẹ, người mẹ khi đã có con thì rất khó để theo đuổi hoài bão của riêng mình, nên mẹ đã chuyển hóa ước mơ ấy cho con. Hay Nếu một mai tôi bay lên trời, tôi viết về việc khi mình chết rồi thì những gì mình để lại là gì và điều ấy khiến tôi hạnh phúc khi mỉm cười ra đi.

Chú thích ảnh
Hứa Kim Tuyền muốn viết những ca khúc anh thích để mang đến giá trị cho cộng đồng

Bài hát Một ngày tôi quên hết cũng tương tự như thế, tôi sợ người trình bày sẽ khiến bài hát trở nên buồn hơn. Nên tôi rất may mắn khi gặp cô Cẩm Vân lúc làm việc với Cece Trương, con gái cô. Cô Vân lúc này đang ở lứa tuổi mà cô hay nói là quên quên nhớ nhớ. Chính vì sự dày dặn kinh nghiệm, từng trải nhưng vẫn hồn nhiên đón nhận mọi thứ của cô đã vô tình hợp với tinh thần, ý tưởng của ca khúc này.

Trước đây, cô Cẩm Vân có một bài hit là Bài ca không quên, thì giờ tôi có bài Một ngày tôi quên hết như một màn đối đáp vui.

Viết về đề tài xã hội để tạo giá trị riêng

* Từ những sáng tác dành cho các ca sĩ trẻ, không thể phủ nhận rằng một hit-maker Hứa Kim Tuyền khiến bao người ngạc nhiên khi viết “Một ngày tôi quên hết”. Anh mong đợi điều gì từ những ca khúc thế này?

- Nếu mọi người để ý thì sẽ biết tôi rất muốn viết về đề tài xã hội như thế này lâu lắm rồi. Tôi đã viết Ước mơ của mẹ, Nếu một mai tôi bay lên trời, Hoa Kỳ, Một ngày tôi quên hết và sắp đến là album Colours. Tôi không tham lam, dù những ca khúc này rất khó để thuyết phục ca sĩ hát bởi vì tỉ lệ thành hit không có, nhưng bài hát lại tạo ra giá trị đường dài, giá trị cộng đồng.

Đối với tôi bây giờ, bài hát có thành hit hay không, không còn quá đặt nặng, áp lực nữa. Vì bản hit thì mình cũng có rồi. Vấn đề quan trọng là mình viết bài hát mình thích và tạo ra được giá trị cho bản thân mình, cộng đồng.

Đây là lúc mà tôi có thể làm được những ca khúc như vậy, và anh chị nghệ sĩ cũng ủng hộ tôi trong dự án lần này. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì điều đó chứ không muốn mở rộng tầm ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Hứa Kim Tuyền mong muốn người nghe tìm thấy sự dễ chịu trong sáng tác mới

* Sau “Một ngày tôi quên hết”, Hứa Kim Tuyền ấp ủ dự án nào khác trong năm 2022?

- Tôi sẽ ra album Colours sau ca khúc Một ngày tôi quên hết. Tôi không biết sẽ ra bao giờ nhưng hứa sẽ sớm nhất có thể, cùng với những bài hát khác, những nghệ sĩ khác trong album. Bên cạnh đó, tôi vẫn tiếp tục những dự án khác với các ca sĩ, cũng như tiếp tục chương trình Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân mùa 2 mà chúng tôi đang chuẩn bị sản xuất.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm