Nhạc sĩ Hồng Đăng - tác giả ca khúc 'Hoa sữa' qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

21/03/2022 10:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Hồng Đăng - tác giả của ca khúc Hoa sữa vừa qua đời lúc 5h57p sáng 21/3 tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

 Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 14-2021: Nhạc sĩ Hồng Đăng được tôn vinh Giải thưởng Lớn

Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 14-2021: Nhạc sĩ Hồng Đăng được tôn vinh Giải thưởng Lớn

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 14 năm 2021 và phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh” (28/10/2021 - 15/7/2022).

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An. Ông theo học lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam - nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam khóa 1956.

Đương thời, ông từng giữ các chức vụ: Nguyên Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và Thế giới âm nhạc.

Ông cũng là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế.

Năm 2001, ông được trao giải thưởng Nhà nước năm 2001. Đúng mười năm sau (2021), ông nhận Giải thưởng lớn - Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội.

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, tác giả ca khúc Hoa sữa qua đời, nhạc sĩ Hồng Đăng, Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồng Đăng hưởng thọ 86 tuổi, nhạc sĩ của ca khúc Hoa Sữa
Nhạc sĩ Hồng Đăng

Trong sự nghiệp sáng tạo của mình, ông đã viết hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu...

Đặc biệt, các sáng tác của ông đã có duyên với điện ảnh khi hơn 70 bộ phim đều sử dụng tác phẩm của ông. Trong đó có thể kể đến như: Hoa sữa (Hà Nội mùa chim làm tổ), Biển hát chiều nay (một số phim về đề tài biển), Lênh đênh (Đời hát rong), Nỗi nhớ đêm đại dương (Những hạt muối của biển), Biển và cô gái tôi chưa quen (Những ngôi sao nhỏ), Không gian xanh (Vùng trời)...

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, tác giả ca khúc Hoa sữa qua đời, nhạc sĩ Hồng Đăng, Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồng Đăng hưởng thọ 86 tuổi, nhạc sĩ của ca khúc Hoa Sữa
Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021 được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như "Hoa sữa", "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ"... Vợ và con gái nhạc sĩ (giữa) đại diện gia đình nhận giải thưởng vào chiều 28/10/2021 tại Hà Nội (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ca khúc "Hoa sữa" được ông viết cho phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" năm 1978 đã trở thành một dấu ấn không thể quên khi ca khúc đã có đời sống riêng vô cùng phong phú sau này.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm