Nhạc sĩ Dương Thụ và gia đình âm nhạc có ba diva Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh

26/12/2018 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Live Concert Dương Thụ & Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề “Đánh thức tầm xuân” sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5 & 6/1/2019 và tại Hà Nội ngày 19/1/2019, nhạc sĩ Dương Thụ có những câu chuyện “đánh thức” những kỷ niệm cùng 3 diva nhạc Việt: Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh. Đó được xem là gia đình âm nhạc của nhạc  sĩ Dương Thụ.

Nhạc sĩ Dương Thụ 'đánh thức tầm xuân'

Nhạc sĩ Dương Thụ 'đánh thức tầm xuân'

Chiều 12/12 tại TP.HCM, nhạc sĩ Dương Thụ (ảnh) đã có buổi gặp mặt báo chí để giới thiệu live concert Đánh thức tầm xuân của mình.

Trả lời băn khoăn của báo chí cho rằng, mở tới "cửa sổ âm nhạc số 4" vì sao trong chương trình của mình nhạc sĩ Dương Thụ không mời ca sĩ: X, Y, Z... mà vẫn là những tên tuổi đã từng, ông trả lời: Vì đây là gia đình âm nhạc của tôi.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Thụ

"Gia đình âm nhạc này thật ra đông đảo phết, người nào cũng cá tính và nhạy cảm kinh khủng, nên cũng nhiều chuyện và không phải lúc nào cũng hoà thuận êm ấm đâu. Nhưng có một nơi họ tìm đến với nhau, có một thứ khiến họ hiểu nhau, đó là âm nhạc" - ông chia sẻ.

Và nhân live concert Đánh thức tầm xuân, các nữ diva cũng "đánh thức" câu chuyện của riêng mình. 

Chú thích ảnh
Live Concert Dương Thụ - Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề "Đánh thức tầm xuân"

Năm 1995, nhạc sĩ Dương Thụ bất ngờ nhận một cuộc điện thoại. Ông nghe rất lâu, xong thì bảo phải trở lại TP.HCM một chuyến. Và rồi chuyến đi ấy không phải là một chuyến. Mảnh đất ở Gia Lâm, Hà Nội đã vẽ kiểu, đã đặt tiền gạch, cửa, thậm chí đã cúng động thổ, nhưng rồi cũng xoá sổ vì chuyến trở lại đó. Chuyến trở lại ấy kéo dài cho tới bây giờ.

Người gọi cú điện thoại “định mệnh” ấy chính là Hồng Nhung. Lúc đó Nhung đã nổi tiếng ở TP.HCM rồi. Trong chương trình Tuổi 20 tại sân khấu Nhà hát Hoà Bình, Nhung hát Cho em một ngày với phần phối của Nguyễn Hà, thủ lĩnh ban nhạc Hải Âu, có những câu guitar "kinh điển" của guitarist Vĩnh Tâm. Một bài hát mới, lần đầu tiên vang lên trên sân khấu lớn, bất ngờ thành công vang dội. Ngay sau đêm diễn, Nhung gọi bảo: Chú phải vào Sài Gòn ngay, thời của chú đã đến!

Thời của chú đã đến - câu này Nhung không chỉ dành cho Dương Thụ, mà cho cả một thời kỳ mới của âm nhạc Việt Nam đang đến, và bắt đầu bùng nổ năm 1997 với sự ra đời của Làn sóng xanh.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Hồng Nhung

Trong chương trình Đánh thức tầm xuân, Nhung được "chia" hát 3 bài, trong đó có 2 bài hoàn toàn mới. Nhưng cô chủ động xin hát thêm cùng Bằng Kiều một bài nữa do cô tự chọn - Bây giờ biển mùa đông. Nhung tự tin rằng bây giờ cô hát hay hơn 19 năm trước khi vào phòng thu ca khúc này.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hồng Nhung

Khác với Hồng Nhung, Thanh Lam bắt đầu thân chú Thụ từ khi gắn bó với Quốc Trung và ban nhạc Phương Đông. Năm 1993, ngồi ghế BGK Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc tại Đà Nẵng, ông Thụ bỏ một phiếu cho giải Nhất của Phương Đông, lúc đó Thanh Lam là giọng ca chính. Và tháng 4/1994, khi làm Tổng đạo diễn chương trình Nửa thế kỷ bài hát Việt Nam, ông đặt Thanh Lam vào vị trí vedette của đêm thứ tư với các tác giả đương đại.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Thanh Lam

Cửa sổ âm nhạc 4-Đánh thức tầm xuân, cả ba bài Lam hát đều với phần phối của Quốc Trung. 

Chú thích ảnh

Nhạc sĩ Dương Thụ biết Mỹ Linh từ chương trình Nửa thế kỷ bài hát Việt Nam (1994). Lúc đó Mỹ Linh 19 tuổi, vừa giành giải thưởng Ca sĩ trẻ ấn tượng tại LH các ban nhạc trẻ toàn quốc tại Đà Nẵng năm 1993. 

Sau đó, trong chương trình Nửa thế kỷ bài hát Việt Nam, Dương Thụ quyết định đưa Mỹ Linh thay thế vị trí vốn ban đầu dành cho Hồng Nhung vắng mặt vì một lý do bất khả kháng... Có lẽ trong số 3 diva, cho đến giời vị nhạc sĩ thân thiết với Mỹ Linh và gia đình chị nhất.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ

Điều thú vị, trong ba “diva”, Linh không phải là người nổi danh bằng ca khúc của Dương Thụ, cũng không phải người khai phá bài hát của Dương Thụ, nhưng Linh lại là người xuất hiện nhiều nhất trong các bài hát của ông- hay nói đúng hơn, ông viết rất nhiều bài hát về cô, cho cô, nhiều bài như viết thay Linh. Các bài trong Tóc ngắn 1, Tóc ngắn 2, Made in Vietnam, Chat với Mozart đều được ông lấy cảm hứng từ hình ảnh, cuộc đời, gia đình, tình yêu của Linh mà viết.

Chú thích ảnh

Live Concert Dương Thụ - Cửa sổ âm nhạc 4 với chủ đề Đánh Thức Tầm Xuân do nhạc sĩ Dương Thụ, Công ty Cổ phần YourTV và Công ty MultiMedia Ngọc Việt tổ chức diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội. 

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm