Nhạc sĩ Dương Thụ hạnh phúc với ‘gia đình âm nhạc’ của ông

20/01/2019 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Gần chục năm trước, khi nhạc sĩ Dương Thụ mở “cửa sổ âm nhạc đầu tiên”, live concert của ông có sự xuất hiện của dàn diva: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh; divo Tùng Dương, ca sĩ Nguyên Thảo... Ở “Cửa sổ âm nhạc” lần thứ 4: Đánh thức tầm xuân vẫn là những gương mặt này, khác chăng có thêm người cháu thân thiết Bằng Kiều (lần trước lỡ hẹn vì lý do khách quan) hay giọng ca trẻ Trần Nguyễn Minh Đức, nhóm Con gái…

Nhạc sĩ Dương Thụ 'đánh thức tầm xuân'

Nhạc sĩ Dương Thụ 'đánh thức tầm xuân'

Chiều 12/12 tại TP.HCM, nhạc sĩ Dương Thụ (ảnh) đã có buổi gặp mặt báo chí để giới thiệu live concert Đánh thức tầm xuân của mình.

Lý do của những sự “lặp lại” này không phải vì thiếu người hát nhạc Dương Thụ. Mà bởi, vị nhạc sĩ gọi những ca sĩ này là “gia đình âm nhạc” của ông.

Chú thích ảnh
Khán phòng Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội chật kín khán giả

Chia sẻ ngay khi "Đánh thức tầm xuân" khai màn (tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội vào tối qua, 19/1), ông nói: “Chương trình không theo kiểu làm show với đầy đủ yếu tố phụ diễn hấp dẫn để giải trí. Đó là một thiệt thòi cho ca sĩ. Về phong cách âm nhạc, chương trình là sự đan xen giữa Semi Classics và New Ages. Tôi rất muốn nó nhẹ nhàng, dễ nghe để đỡ làm khổ tai các bạn.

Và những người trình diễn nó, hầu hết là những người gắn bó với tôi hơn 30 năm nay. Tôi coi họ là gia đình âm nhạc của mình. Vì là họ ít tuổi nên tôi gọi họ bằng cháu…”.

Chú thích ảnh
Nữ ca sĩ Mỹ Linh cùng với nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn gắn bó với nhạc sĩ Dương Thụ trong nhiều dự án âm nhạc

Không phụ sự kỳ vọng về sự thân thiết chân thành 30 năm qua của vị nhạc sĩ, các ca sĩ đã mang tới cho khán giả Hà Nội đêm nhạc Đánh thức tầm xuân với nhiều khoảnh khắc lắng đọng.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Nguyên Thảo "tái xuất" sau nhiều năm "ở ẩn"

Chương trình được chia thành 2 phần rõ rệt. Phần đầu là “Những bài hát ru của tôi” với những ca khúc quen thuộc: Bài hát ru mùa xuân, Bài hát ru cho anh, Mơ về mẹ, Lời ru tôi qua các giọng hát Mỹ Linh, Nhóm Con gái, Nguyên Thảo, Thanh Lam.

Chú thích ảnh
Tùng Dương thăng hoa trong nhạc phẩm "Trở về" 

Chú thích ảnh

Phần 2 mang chủ đề “Đánh thức tầm xuân” là những khoảnh khắc thăng hoa cùng “Gia đình âm nhạc” của nhạc sĩ Dương Thụ. Tùng Dương đưa khán giả qua những cảm xúc tuyệt vời trong 2 ca khúc: Trở về, Im lặng.

Diva Mỹ Linh kể lại kỷ niệm khi Chat với Mozart 1 ra đời cách nay 15 năm. Chị mang tới cho khán giả ca khúc Gió và lá cây, Hát cho anh.

Chú thích ảnh
Mỹ Linh trình diễn "Gió và lá cây" cùng với nghệ sĩ Xuân Huy

Từng được Dương Thụ yêu mến và phát hiện ra chất “bụi đời” trong con người nghệ sĩ, Bằng Kiều là một trong những giọng ca mà vị nhạc sĩ này vô cùng yêu mến. Chính vì vậy, Bằng Kiều không thể nào thiếu vắng trong đêm nhạc, ngược lại anh chính là người “xúi” nhạc sĩ Dương Thụ thực hiện live concert thứ 4 này. Anh gửi giọng ca của mình với 2 ca khúc: Đưa mưa trở về, Bóng tối ly café…

Chú thích ảnh
Bằng Kiều chính là người "xúi" nhạc sĩ Dương Thụ mở "cửa sổ âm nhạc" lần thứ 4 này

Chú thích ảnh

Diva Hồng Nhung kể lại đầy cảm xúc câu chuyện chị được may mắn quen biết nhạc sĩ Dương Thụ khi mới 15 tuổi. Với chị, vị nhạc sĩ còn là người thầy âm nhạc, chỉ bảo cho chị đường hướng. Hồng Nhung tiếp tục mang đến những ca khúc được nhạc sĩ Dương Thụ tin tưởng giao phó, trong đó có ca khúc mới tinh: Những hạt mưa. Đặc biệt, trong phần biểu diễn của mình, Hồng Nhung đã mời NSƯT Quang Vinh lên hát song ca “Ru em bằng tiếng sóng” đầy thú vị.

Chú thích ảnh
Hồng Nhung và Bằng Kiều

Nguyên Thảo với ca khúc “Họa mi hót trong mưa” hay “Người đàn bà hát” Thanh Lam với Gọi Anh, Đánh thức tầm xuân đã liên tục làm mê hoặc khán giả.

Chú thích ảnh
Thanh Lam với ca khúc chủ đề "Đánh thức tầm xuân"

Trong khi đó Trần Nguyễn Minh Đức luôn nhận được sự ưu ái từ nhạc sĩ Dương Thụ. Với chất giọng bán cổ điển, nam ca sĩ khẳng định giọng hát kỹ thuật điêu luyện nhưng vẫn gần gũi và cảm xúc với: Bay vào ngày xanh, Tôi mơ một giấc mơ.

Chú thích ảnh
Giọng ca trẻ Trần Nguyễn Minh Đức
Chú thích ảnh
"Gia đình âm nhạc" của nhạc sĩ Dương Thụ

Có thể nói "Cửa sổ âm nhạc" số 4 - "Đánh thức tầm xuân" là cuộc hội ngộ giữa những câu chuyện nghệ thuật lắng đọng từ nhạc sĩ – ca sĩ và khán giả. Ở đó, nhạc sĩ Dương Thụ có lẽ thực sự hạnh phúc với "gia đình âm nhạc" của mình.

Đức Chi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm