Nhạc sĩ Dương Thụ bị thúc giục mở 'cửa sổ âm nhạc'

25/11/2015 10:34 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa Đông, chương trình tác giả của nhạc sĩ Dương Thụ, sẽ trở lại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 13/12 sau một năm gián đoạn.

Nhạc sĩ Dương Thụ kể: “Ngày trước, Hồng Nhung bảo, khi nào cháu không hát nữa cháu sẽ sản xuất chương trình cho chú. Giờ cô ấy vẫn hát, nên chẳng hy vọng gì... Mỹ Linh - Anh Quân lập công ty Young Hit Young Beat nên đã ngỏ lời đứng ra tổ chức chương trình cho tôi”. Cũng theo chia sẻ, nếu không có sự thúc giục của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân, nhạc sĩ của Tháng Tư về cũng định... quên luôn chương trình này trong năm nay.

Trước đó, lần lượt, Cửa sổ âm nhạc số 1 với chủ đề Những câu chuyện kể của tôiCửa sổ âm nhạc số 2: Tôi mơ một giấc mơ đã diễn ra năm 2012, 2013 tại Hà Nội. Bẵng đi một năm vì bận rộn mà không “đến hẹn lại lên”, năm nay, chương trình trở lại với tên gọi: Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa Đông.


Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, Dương Thụ, ca sĩ Mỹ Linh, Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi

Ông nói, ông hay thích buồn hơn vui, vì buồn thì sâu lắng mà vui nhiều lại hời hợt. Vì thế mà gia tài ca khúc Dương Thụ cũng không nhiều bài vui lắm. Những bài về mùa Đông: Bài hát ru mùa Đông, Gửi mùa Đông, Cửa sổ mùa Đông, Bây giờ biển mùa Đông, Bài ca dao mùa Đông... gợi một ký ức mùa Đông đượm buồn.

Nếu như nhạc sĩ Dương Thụ quan niệm, khoảng 20 bài hát, thể hiện bởi 8 ca sĩ, sẽ không có chính hay phụ, không có đâu là điểm nhấn, thì ca sĩ Mỹ Linh lại cho rằng, điểm nhấn của chương trình chính là cảm xúc của người nghe thăng hoa trong âm nhạc của Dương Thụ. Bài hát ru mùa Đông được ê kíp lên ý tưởng không phải là một chương trình phải hoành tráng về mặt thị giác, nhưng chắc chắn là một không gian nghe đích thực.

Nhạc sĩ Dương Thụ: Âm nhạc thật sự không có biên giới

Nhạc sĩ Dương Thụ: Âm nhạc thật sự không có biên giới

Ngày 21/9 vừa qua, nhạc sĩ Dương Thụ cùng ê kíp âm nhạc của mình mở tiếp “Cửa sổ âm nhạc” số 2 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, mở ra một khung trời nhạc ngoại lời Việt thuộc loại hiếm hoi trên sân khấu nhạc nhẹ


Tham gia biểu diễn là những ca sĩ đã gắn bó với âm nhạc của Dương Thụ và các chương trình Cửa sổ âm nhạc trước đó: Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Khánh Linh và Hà Linh. Sau nhiều lần lỡ hẹn, Bằng Kiều, sẽ là một giọng ca được chờ đợi trong chương trình.  

Ẩn số của chương trình là Hà Linh cùng 3 gương mặt trẻ lần đầu tiên được nhạc sĩ Dương Thụ, vốn nổi tiếng khó tính, lựa chọn vào chương trình riêng của ông: Vũ Thắng Lợi, Nhật Thuỷ và Trần Nguyễn Minh Đức. Tại lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2015 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), nhạc sĩ Dương Thụ đã cực kỳ ấn tượng với phần thể hiện “Những ánh sao đêm” của Vũ Thắng Lợi. Và trong chương trình của riêng mình, ông đã thực hiện lời hứa mời giọng ca này tham gia.

Bài hát ru mùa đông cũng có sự tham gia của Mỹ Anh (con gái Mỹ Linh - Anh Quân) và Hợp xướng thiếu nhi Young Heat Young Beat; Dàn nhạc thính phòng Hà Nội Chamber Orchestra với nhạc trưởng Nguyễn Khắc Thành cùng Ban nhạc nhẹ Anh Em với nhạc sĩ Anh Quân.

Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm