Nhạc sĩ Brazil João Gilberto, cha đẻ dòng bossa nova, qua đời ở tuổi 88

07/07/2019 10:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Nhạc sĩ người Brazil João Gilberto, 88 tuổi, người phát triển nên dòng nhạc bossa nova và đưa phong cách này lên thành cơn sốt trên toàn thế giới, đã qua đời vào chiều thứ Bảy 6/7 tại nhà riêng ở Rio de Janeiro, người thân của ông xác nhận qua mạng xã hội.

Elton John ra thông điệp về lòng khoan thứ trong liên hoan Montreux đầu tiên và cũng là cuối cùng của ông

Elton John ra thông điệp về lòng khoan thứ trong liên hoan Montreux đầu tiên và cũng là cuối cùng của ông

Elton John vừa có lần xuất hiện đầu tiên và cũng là cuối cùng tại Liên hoan Jazz Montreux hôm thứ Bảy, mang tới màn biểu diễn mượt mà, giàu năng lượng và kết thúc bằng thông điệp về tình yêu và lòng khoan thứ.

Con trai ông, Marcelo Gilberto, chia sẻ trên Facebook rằng “ông đã chiến đấu một cách cao nhã và luôn cố gắng duy trì phẩm giá”. Còn con dâu ông viết: “Vô cùng đau buồn. Tất cả những gì ông muốn là được ở bên chúng tôi và chơi đùa với cháu gái”.

Gia đình không tiết lộ nguyên nhân cái chết.

Các nghệ sĩ Brazil cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của đất nước. Ca sĩ Gal Costa nói Brazil đã mất đi “thiên tài âm nhạc vĩ đại nhất của mình. Di sản của ông là rất lớn với Brazil và thế giới”. Nhà phê bình Zuza Homem de Mello nói với đài truyền hình Globonews rằng Gilberto là người đã giúp âm nhạc Brazil được biết tới trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Gilberto trong buổi biểu diễn cuối cùng vào năm 2018

Sinh ra ở Bahia, Đông Bắc Brazil, João Bilberto Prado de Oliveira bắt đầu ca hát từ năm 18 tuổi. Sau khi chuyển tới Rio de Janeiro, ông phát hành bản thu Chega de Saudade năm 1959, đánh dấu bước khởi đầu cho sự nổi tiếng toàn cầu của phong cách âm nhạc bossa nova.

Album năm 1964 của ông Getz/Gilberto, cộng tác với nghệ sĩ saxophone người Mỹ Stan Getz, bán được nhiều triệu bản, thắng nhiều giải Grammy và phổ biến bossa nova khắp thế giới.

Album đặc biệt có ca khúc The Girl from Ipanema của nhạc sĩ Antonio Carlos và nhà thơ Vinicius de Moraes, với Gilberto hát tiếng Bồ Đào Nha còn vợ ông, Astrud Gilberto, hát tiếng Anh. Ca khúc trở thành hit toàn cầu và là chuẩn mực của jazz.

João Gilberto kết hôn ba lần, lần đầu với Astrud Gilberto rồi sau đó với ca sĩ Miucha và cuối cùng với quản lý của ông, Claudia Faissol. Ông có ba con là João Marcelo Gilberto, Bebel Gilberto và Luisa Carolina Gilberto.

Buổi biểu diễn cuối cùng của ông là vào năm 2008. Ông không rời căn hộ của mình trong những năm cuối đời. Nơi này nay đang là tranh chấp ở tòa giữa các con ông.

Ca khúc "Girl From Ipanema"

Giả Bình (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm