Nhạc phim 'Black Panther': Phá bỏ ranh giới của nghệ thuật và đại chúng

18/02/2019 18:58 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Oscar lần 91 đang đến gần. Bên cạnh phong trào #Metoo chống quấy rối tình dục vẫn phát triển mạnh mẽ, năm nay, giải còn ghi dấu ấn khi đứng ở ranh giới mờ giữa phim nghệ thuật và phim bom tấn.

'Black Panther' thắng lớn giải thưởng của hiệp hội Diễn viên Mỹ

'Black Panther' thắng lớn giải thưởng của hiệp hội Diễn viên Mỹ

Black Panther không chỉ có một năm đại thắng phòng vé mà còn vừa trải qua đêm đáng nhớ với các Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh (SAG).

Black Panther (Báo đen) đang chứng minh cho mọi người thấy một bộ phim bom tấn, đặc biệt là một phim về siêu nhân, vẫn có thể vừa giàu tính giải trí lại rất mực nghệ thuật.

Hàn lâm và đại chúng

Hồi tháng 8 năm ngoái, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, tổ chức đứng sau giải Oscar danh tiếng, đã gây tranh cãi khi quyết định mở thêm hạng mục Phim bom tấn. Đây giống như một cái tát với người hâm mộ Marvel nói chung và phim Báo đen nói riêng. Viện rõ ràng muốn thoái lui, từ chối tôn vinh phim ở hạng mục Phim hay nhất.

Chú thích ảnh
"All The Stars" của "Báo đen" nổi bật trong đề cử Ca khúc nhạc phim, bên cạnh “I’ll Fight” của “RBG, “The Place Where Lost Things Go” của “Mary Poppins Returns”, “Shallow” của “A Star Is Born” và “When A Cowboy Trades His Spurs For Wings” của “The Ballad Of Buster Scruggs”

Báo đen khi đó rất được kỳ vọng khi là bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về cả hình ảnh và âm thanh, đặc biệt, nội dung lại là về một siêu anh hùng da đen. Xưởng phim Marvel cũng chung niềm tin với người hâm mộ khi lập hẳn quỹ chạy đua cho Báo đen vào Oscar và thẳng thừng tuyên bố: “Tiên sư hạng mục Phim bom tấn, chúng ta sẽ vẫn thắng”. Và họ thắng thật.

Ít tuần sau, Viện đã gỡ bỏ giải Phim bom tấn. Tại Oscar 2019, Báo đen được đề cử ở 7 hạng mục, trong đó có Phim hay nhất và tới 4 hạng mục liên quan tới âm thanh. Bình luận về kết quả này, bên cạnh tiếng hò reo ăn mừng của người hâm mộ Marvel,khá nhiều khán giả lại đồng tình với nhau rằng dù đây là phim hấp dẫn, khiến họ xem vài lần chưa chán, nhưng vẫn là khập khiễng khi nó được đề cử Phim hay nhất, bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật thực sự như Roma hay The Favourite.

Tuy nhiên, đề cử dành cho các hạng mục về âm nhạc như Nhạc phim hay Ca khúc âm nhạc thì chẳng có gì phản bác khi có sự xuất hiện của Báo đen.

Nhạc phim hay nhất thuộc về…

Có một sự đồng nhất giữa thành viên Viện Hàn lâm và đại chúng là 2 bộ phim được đề cử cả ở mục Nhạc phim lẫn Ca khúc nhạc phim gồm Báo đen Mary Poppins Returns cũng xuất hiện trong Top 10 BXH nhạc phim của Billboard. Đáng nói hơn khi Báo đen đã ra mắt hơn một năm.

Chú thích ảnh
Album "Black Panther: The Album" được đánh giá như một sản phẩm nghệ thuật độc lập

Ngay từ khi Viện Hàn lâm công bố danh sách sơ khảo 15 nhạc phim được đề cử, Báo đen đã được đánh giá rất cao. Sự tham gia của Kendrick Lamar chính là đảm bảo cho chất lượng nhạc.

Rapper hàng đầu thế giới kết hợp với nhà soạn nhạc lừng danh Ludwig Goransson thực tế đã mang tới giai điệu cực bắt tai nhưng vẫn đảm bảo tính hùng ca, củng cố vị trí của Báo đen như một tầm cao mới của Marvel. Mạnh mẽ, khác biệt, không đơn thuần là một chương như bao chương khác trong chuỗi phim siêu anh hùng bất tận.

Sau khi đọc kịch bản phim, Goransson đã tới châu Phi nghiên cứu âm nhạc truyền thống nơi đây. Anh thậm chí đi lưu diễn cùng nhạc sĩ người Senegal Baaba Maal để ghi âm các màn biểu diễn của Maal làm tư liệu. Nhạc cụ châu Phi đã kết hợp với dàn nhạc giao hưởng thường được dùng trong phim siêu anh hùng để làm nền cho giọng hát tiếng Xhosa.

Không kém cạnh, để có thể bao quát chủ đề phim, Lamar đã quyết định sản xuất hẳn một album nhạc phim thay vì vài ca khúc như yêu cầu của đạo diễn Ryan Coogler. Album Black Panther: The Album của Lamar, với sự góp giọng của nhiều tên tuổi như Future, Swae Lee, The Weeknd, Travis Scott, SZA… đứng đầu BXH Billboard 200 trong ba tuần liền. Đạo diễn Coogler nhận định bản thân album là một tác phẩm nghệ thuật có thể đứng vững một mình chứ không phải là nền của một bộ phim.

Quả đúng như vậy! Ca khúc nổi bật của album là All The Stars, thể hiện bởi Kendrick Lamar và SZA, không chỉ là ứng viên nổi bật nhất và gần như chắc thắng tại hạng mục Ca khúc nhạc phim tại Oscar mà còn nhận 4 đề cử Grammy, trong đó có Bản ghi của năm và Ca khúc của năm.

Có thể nói, nhạc phim năm vừa qua đã thật sự có bước tiến vượt bậc. Trong Top 10 BXH nhạc phim của Billboard, dễ dàng nhận thấy nhiều cái tên mà âm nhạc hoàn toàn thoát khỏi cái bóng của bộ phim.

Nhạc phim Báo đen, hơn thế nữa, đang góp phần giúp bộ phim phá rào giữa nghệ thuật và đại chúng. Sau khi qua thời kỳ phim câm, người yêu môn nghệ thuật thứ bảy có thể lại đang bước một chân qua giai đoạn mới, tức là không chỉ đi xem phim mà là cả xem và lắng tai thưởng thức.

Top 10 BXH nhạc phim của Billboard tuần qua

1. A Star Is Born - Lady Gaga và Bradley Cooper
2. Spider-Man: Into The Spider-Verse - Nhạc phim
3. Bohemian Rhapsody (Queen) -Queen
4. The Greatest Showman - Nhạc phim
5. Moana - Nhạc phim
6. Black Panther: The Album, Music From And Inspired By-Nhạc phim
7. 13 Reason Why, Season 2 ­-Nhạc phim
8. Frozen - Nhạc phim
9. Trolls - Nhạc phim
10. Mary Poppins Returns - Nhạc phim

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm