Nhà Xanh kêu gọi Triều Tiên điều tra chung về vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

27/09/2020 22:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 27/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết, cũng như mở lại đường dây liên lạc giữa hai quân đội để bàn về các công việc liên quan.

Nhà Xanh: Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

Nhà Xanh: Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

 Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.

Nhà Xanh đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng liên quan vấn đề an ninh để thảo luận về vụ việc. Thông báo với các phóng viên về những kết quả đạt được sau cuộc họp kéo dài 90 phút, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết chính phủ nước này đánh giá "tích cực" lời xin lỗi "nhanh chóng" và cam kết sẽ ngăn chặn nguy cơ tái diễn sự việc tương tự mà phía Triều Tiên đã đưa ra.

Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm lại thi thể quan chức bị sát hại và những tài sản liên quan để phục vụ điều tra. Hàn Quốc đã đề nghị nhà chức trách Trung Quốc và các tàu thuyền hoạt động gần khu vực hải giới liên Triều tham gia hỗ trợ điều tra.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 19/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 19/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích vào đầu tuần. Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã bị mất tích trưa 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Nhà Xanh ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc. Triều Tiên cũng đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Hải quân Hàn Quốc hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể và đồ dùng của quan chức ngư nghiệp trên ở khu vực gần đảo Yeonpyeong dù phía Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc ngay lập tức dừng các hoạt động tìm kiếm, cho rằng các hoạt động này đang xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên.

Mạnh Hùng- Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm