Nhà văn nữ châu Phi đầu tiên nhận đề cử giải Booker

12/09/2013 10:05 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 10/9, nhà văn nữ NoViolet Bulawayo của Zimbabwe đã trở thành người phụ nữ đầu tiên từ châu Phi được đề cử giải Man Booker.

Bulawayo được đề cử với tiểu thuyết We Need New Names, kể một bé gái 10 tuổi quyết định rời khỏi ngôi nhà tồi tàn của mình ở Zimbabwe và tới sống với một người cô ở Mỹ.   

Tên thật là Elizabeth Zandile Tshele, Bulawayo còn là người Zimbabwe đầu tiên được đề cử giải thưởng văn học nổi tiếng này.


Bulawayo xúc động bày tỏ sau khi biết tin được đề cử giải Man Booker: "Tôi nghĩ có nhiều nhà văn nữ da màu xứng đáng hơn tôi, vì vậy tôi thấy thật may mắn và vinh dự, đặc biệt đây lại là tiểu thuyết đầu tay của mình”.

Nếu chiến thắng tại lễ trao giải năm nay, diễn ra vào ngày 15/10 tới, Bulawayo sẽ là nhà văn châu Phi thứ 4 đoạt giải. Trước đó, nhà văn nữ Nam Phi Nadine Gordimer đã đoạt giải năm 1974 với tiểu thuyết The Conservationist. Còn nhà văn Nam Phi người da trắng J.M. Coetzee đã 2 lần đoạt giải, vào năm 1983 và 1999. Năm 1991, nhà văn Nigeria Ben Okri đoạt giải với tiểu thuyết thứ 3, The Famished Road.

Năm 2012, Hilary Mantel đã làm nên lịch sử khi là nhà văn Anh đầu tiên 2 lần đoạt giải Man Booker. Người chiến thắng sẽ được nhận số tiền thưởng trị giá 78.500 USD. Ngoài tiền thưởng, giải Man Booker đã luôn được coi là một cú hích lớn về lượng sách bán ra cho bất kỳ nhà văn nào đoạt giải.

TUẤN VĨ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm