Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Nói dở nhưng... thông minh

19/09/2012 20:17 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH Online) - 11.000 cuốn là số lượng phát hành tiểu thuyết Sông của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Ngay sau khi 5000 cuốn đầu tiên vừa ra mắt bạn đọc chưa đầy 10 ngày, NXB Trẻ tái bản 5000 cuốn nữa, chưa tính 1000 cuốn bìa cứng dành cho những người yêu sách.

Vào ngày ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tại hội trường A7 thuộc khu triển lãm Giảng Võ, Hà Nội, chưa đến 14 giờ, ghế được xếp đầy phòng không còn chỗ trống. Nhiều người đến sau phải đứng suốt hai tiếng đồng hồ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ngay khi xuất hiện đã được (hay bị?) bạn đọc quây kín. Ai cũng muốn có chữ ký của nhà văn trên cuốn tiểu thuyết Sông vừa ra mắt của chị. Các phóng viên cũng tranh thủ chớp hình ảnh này.

Thoáng mệt mỏi trên khuôn mặt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư mà phóng viên ảnh TT&VH Online chụp được. Chị đứng ký tặng rất nhiều sách, còn không kịp tìm một chỗ ngồi.

Không nhiều nhà văn Việt Nam nhận được nhiều yêu thương đến thế từ bạn đọc. Và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, cũng luôn thử sức mình qua các thể loại. Tiểu thuyết, đó là cái cớ để chị tìm kiếm khả năng thực sự bên trong mình.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên giới thiệu sơ qua nội dung của tiểu thuyết Sông, sau lời mở đầu của BTV Trương Quý của NXB Trẻ. Với ông, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cứ viết nhẹ như không...

Nhưng nhiều nhất vẫn là cười, chị cười lúc nghe câu hỏi, cười khi trả lời, và cười khi cùng bạn đọc chia sẻ tiểu thuyết của mình...

Buổi ra mắt sách được thực hiện bởi sự phối hợp giữa NXB Trẻ, công ty Sài Gòn Media và Hội nhà văn Hà Nội.

Rất đông người đến tham dự buổi ra mắt sách. Mọi người đến với Nguyễn Ngọc Tư vì quen biết, vì hâm mộ truyện chị viết, lắm khi cũng bởi tò mò...

Mặc dầu nói không giỏi, lắm khi làm người nghe bất ngờ khi họ quen nhà văn sử dụng ngôn ngữ không chỉ giỏi trên trang viết mà còn trong ứng xử... nhưng rõ ràng nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã thể hiện được sự thông minh của mình trong từng câu trả lời.

"Trực tiếp trao đổi bản thảo tiểu thuyết với Tư trong khoảng hai tháng, quả thực Tư rất thông minh. Lần này Tư trả lời tốt lắm, hơn hẳn lần ra mắt sách trước. Rất là hồn nhiên, dễ thương." Anh Trần Ngọc Sinh, người biên tập tiểu thuyết Sông của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư chia sẻ. "Tất nhiên, so với nhiều nhà văn khác, Tư nói không giỏi, cũng như tôi thôi, đến đám đông là im luôn, không biết nói ra sao nữa"...

"Sài Gòn. Sáng nay ở đó Tú dậy, đánh răng rồi chở vợ ra đường, họ có thể cùng ăn sáng trước khi đến cơ quan. Sáng nay ở đó Hậu, Bách, Cường tiểu thơ vẫn còn nằm ngầy ngật trong hơi men vì nhậu nhẹt khuya. Sáng nay mẹ cậu mặc quần lửng, giày thể thao, đá cầu ở công viên xong thì xõa tóc ngồi quán cà phê với một trong những người đàn ông của bà, cũng có thể là cha cậu." (Trích tiểu thuyết Sông).

Sau hai tiếng đồng hồ trao đổi cùng tác giả, một hàng dài bạn đọc đứng chờ xin chữ ký...

Bạn đọc kiên nhẫn đứng chờ đến lượt mình. Nhà văn ướt mồ hôi vì ký tặng. "Trời Hà Nội hôm nay nóng thật, nhất là trong hội trường này..." nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cười hồn hậu sau khi ký tặng bạn đọc cuối cùng.

Nhà văn Bảo Ninh mua cùng lúc hai cuốn tiểu thuyết Sông, thoáng ngại ngần bẽn lẽn đáng yêu rất Bảo Ninh, ông đưa sách, nhờ nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên xin giúp chữ ký của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên vẫn nhiệt tình như lẽ thường, mang sách đến cho Tư...

Nhà phê bình Ngô Thảo đến muộn một chút, ngồi phía hàng ghế cuối, ông lắng nghe chăm chú...

Đến chiều tối, khi vị khách sau cùng rời khỏi hội trường, BTV Trương Quý tặng nhà văn Nguyễn Ngọc Tư bó hoa cẩm chướng thắm đỏ, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tặng lại cho biên tập viên của mình, anh Trần Ngọc Sinh.

Ba-lô nặng trĩu trên vai, chị lặng lẽ đi về, miệng nở nụ cười nhẹ. "Ký sách mệt lắm đấy!", người bạn đi cạnh chia sẻ. "Ừ, mệt!" chị lúc lắc đầu trả lời. Sau vài câu tếu táo vui vui, chị vẫy tay tạm biệt tôi. "Sáng mai bay rồi. Hẹn gặp lại!"

Bài: An Vũ - Ảnh: Cao Mạnh Tuấn


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm