Nhà văn Nguyễn Danh Lam: 'Ngứa miệng' chút chút về bìa Truyện Kiều mới'

13/11/2015 11:02 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 11/11, NXB Thế giới và Nhã Nam tái bản Truyện Thúy Kiều, vốn do hai cố học giả Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim hiệu khảo, để kỷ niệm 250 năm ngày sinh thi hào Nguyễn Du. Chỉ mấy ngày qua, bìa sách này bị “ném đá” khá tơi bời từ báo chí đến mạng xã hội, với lý do… dùng hình khỏa thân.

Trên Facebook của mình, nhà văn Nguyễn Danh Lam viết: “Với tư cách một gã viết văn... chút chút và học mỹ thuật... chính quy có bằng, mình thấy đây là một cái bìa sách ĐẸP, nếu không muốn nói là rất đẹp trong mặt bằng bìa sách chung hôm nay”.

Theo nhà văn Nguyễn Danh Lam, đây là một cái bìa sách ĐẸP

“Người ta quy kết nó là... dâm. Người ta... thẹn thùng xấu hổ khi nhìn thấy nó. Người ta phẫn nộ bởi “tác phẩm vĩ đại nhất của dân tộc” mà bị... bôi bẩn như thế này. Than ôi, cái cô Kiều... lộ một bên ti này, “kích thích” được ai, nếu so với ti tỉ những hình ảnh người đẹp hở phừng phừng ngập tràn trên các báo, các phim, các tác phẩm gọi là “nhiếp ảnh nghệ thuật” hôm nay? Cái cô Kiều của Nguyễn Du kia, bộ là... công nhân, hay... giáo viên trong tác phẩm này của thi hào? Và với những gì lượm lặt được, mình thấy thật... hơi buồn với mặt bằng kiến thức mỹ thuật hôm nay”.

Anh viết thêm: “Người ta có thể treo giữa công sở, biệt thự, trên trang chủ facebook của mình... những bức tranh sến rện, bờ hồ ngập ngụa, vậy mà bức tranh của một danh họa thuộc hàng bậc nhất Việt Nam lấy làm bìa sách này, người ta không có mảy may một chút kiến thức nào về nó. Xin lỗi ý kiến này của mình có thể khiến một số bạn bè chạnh buồn, nhưng mình vẫn phải... cắn răng mà viết ra. Với chỉ một ước mong, các cháu học tiểu học hôm nay được trang bị một kiến thức nhất định, để thị hiếu mỹ thuật, âm nhạc cũng như nhiều bộ môn khác không bị tụt hậu quá xa so với mặt bằng chung thế giới, giống như nhiều mặt khác của Việt Nam hôm nay. Một lần nữa, xin thứ lỗi vì nói thật!”.

Như Thể thao & Văn hóa đã nhiều lần đưa tin, thực ra hình ảnh được cho là khỏa thân này được danh họa Lê Văn Đệ  (1906-1966) vẽ trong sách Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du (mà trong giới sách cũ quen gọi Kiều văn họa) do Hội Quảng Trị - Huế xuất bản từ năm 1942. Bức này minh họa mấy câu thơ rất giàu hình ảnh của Nguyễn Du: “Thang lan rủ bức trướng hồng tẩm hoa/ Rõ màu trong ngọc, trắng ngà/ Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên...”.

Hình ảnh này đã xuất hiện vài lần trên sách báo, ví dụ như đúng 50 năm trước, khi kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du, báo "Bình minh" đã in ở bìa một. Ảnh: Vũ Hà Tuệ

Trong tập Kiều văn họa còn tranh của nhiều tên tuổi bậc thầy Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lưu Văn Sìn, Nguyễn Đỗ Cung…; nếu nói dữ dội nhất thì phải là bức “Tú bà ghé lại thong dong dặn dò” của danh họa Tô Ngọc Vân.

Rất ngạc nhiên, hơn 70 năm qua, kể từ năm 1942, đây là lần đầu một minh họa Truyện Kiều lại trở nên ồn ào như vậy.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm