Nhà văn Afghanistan đoạt giải Goncourt

12/11/2008 01:54 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Hôm 10/11, nhà văn Afghanistan Atiq Rahimi đã đoạt giải Goncourt – giải Văn học hàng đầu của Pháp – với tiểu thuyết viết bằng tiếng Pháp mang tựa đề Syngue Sabour (Viên đá của lòng kiên nhẫn).

Đây là tiểu thuyết đầu tiên được viết bằng tiếng Pháp của nhà văn 46 tuổi này, nổi tiếng nhất với tác phẩm Earth and Ashes (2002) – từng được chuyển thể thành phim. Các tác phẩm trước đây của Rahimi được viết bằng tiếng Ba Tư. Nhà văn sinh ra ở Kabul vào năm 1962 và rời khỏi đất nước vào những năm 1980, ban đầu là tới Pakistan, sau đó định cư ở Pháp – nơi ông nghiên cứu điện ảnh. Syngue Sabour là sự thú nhận của một người phụ nữ Afghanistan khi tìm cách thoát khỏi sự áp lực xã hội và tôn giáo. Tiêu đề cuốn sách ám chỉ đến sự cả tin đã thành truyền thống của người dân nước này vào một viên đá kỳ diệu và nhân vật chính tìm cách giải thoát mình ra khỏi áp lực hôn nhân và tôn giáo khi chồng mình đã hoàn toàn tàn phế bở viên đạn bắn vào cổ.

Trong khi đó, nhà văn Guinea Tierno Monenembo đoạt giải Renaudot danh giá với cuốn tiểu thuyết Le Roi du Kahel (Vua Kahel) có bối cảnh về sự thực dân hóa ở Tây Phi vào cuối thế kỷ 19.
 
Bảo Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm