Nhà tù Reading lần đầu mở cửa cho công chúng đến tưởng nhớ về Oscar Wilde

23/07/2016 13:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Lần đâu tiên, cánh cửa nhà tù Reading được mở rộng cho công chúng đến tham quan các phòng giam – nay đã trở thành khu triển lãm nghệ thuật về cuộc đời của nhà văn lừng lẫy Oscar Wilde.

Wilde, tác giả cuốn The Ballad of Reading Gaol (tạm dịch: Khúc ballad của nhà tù Reading) đã bị biệt giam tại nhà tù Reading ở Anh từ năm 1895 tới 1897 sau khi mối quan hệ đồng tính của ông bị đưa ra xét xử.

Các phòng giam nay sẽ được mở cửa cho công chúng để tưởng nhớ thời gian Oscar Wilde ngồi tù. Nhiều diễn viên, nghệ sĩ, nhà văn như  Jeanette Winterson, Ai Weiwei, Ralph Fiennes, Maxine Peake, Steve McQueen và Ben Whishaw sẽ góp mặt trong sự kiện này.

Dự án được điều phối bởi tổ chức nghệ thuật Artangel. Đây là lần đầu tiên nhà tù Reading mở cửa cho công chúng.


Thiên tài Ireland Oscar Wilde đã có hai năm khủng khiếp tại nhà tù Reading

Được xây dựng từ thế kỷ 19, nơi đây được dùng làm nhà tù cho tới năm 2013. Oscar Wilde là một trong những tù nhân nổi tiếng nhất ở Reading.

Vào cuối thế kỷ 19, trong hai năm, nhà văn đã bị biệt giam – biện pháp tra tấn tâm lý khủng khiếp nhất lịch sử loài người. 

Thời gian đau khổ này đã khiến ông sáng tác nên những kiệt tác cuối cùng của mình, trong đó có De Profundis – một bức thư gửi cho người tình Alfred Douglas viết từ phòng giam, và tập thơ nổi tiếng Ballad of Reading Gaol, được sáng tác sau khi ông được thả.

Cuộc triển lãm mang tên Inside (tạm dịch: Bên trong) sẽ mô phỏng lại cảnh thiên tài bất thường Oscar Wilde ở tù và là nơi để mọi người viết thư cho người tình, tưởng tượng như họ đang phải xa cách nhau.

James Lingwood và Michael Morris – các giám đốc của Artangel, cho biết: “Bên trong – Nghệ sĩ và nhà văn ở nhà tù Reading sẽ là cơ hội cho công chúng thấy rõ, ngay tại một nơi rất quyền lực, về tác động của việc bị tách khỏi xã hội tới một cá nhân”.

Triển lãm sẽ mở cửa từ 4/9 và dự kiến kéo dài tới 30/10.

Thư Vĩ 

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm