Nhà Trắng thông báo về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ K.Harris

24/08/2021 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Singapore, theo kế hoạch, ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên. Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam.

Hôm nay, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chính thức thăm Việt Nam

Hôm nay, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chính thức thăm Việt Nam

Hôm nay, ngày 24/8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài đến 26/8.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây. 

Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều vaccine của hãng Moderna thông qua cơ chế trên. Theo đó, ngày 10/7 Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vaccine của hãng Moderna đầu tiên  và sau đó là khoảng 3 triệu liều vaccine cùng loại vào ngày 24/7. 

Tính đến ngày 3/8/2021, với số lượng liều vaccine đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vaccine từ cường quốc hàng đầu thế giới này.

Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ là Moderna và Pfizer nhằm thực hiện mục tiêu khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022. 

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước, Mỹ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam  bảo quản và phân phối  vaccine ngừa COVID-19. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch COVID-19.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm