Nha Trang muốn đón 'Cánh diều' hằng năm

15/09/2022 11:43 GMT+7 | Giải trí

Với mong muốn làm mới hình ảnh giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, sau 18 lần sự kiện diễn ra luân phiên tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, lần đầu tiên giải Cánh diều được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hoà) từ 8 - 14/9 vừa qua.

Minh Huyền và Đình Tú tình tứ sánh đôi trên thảm đỏ Cánh diều

Minh Huyền và Đình Tú tình tứ sánh đôi trên thảm đỏ Cánh diều

Phan Minh Huyền và Đình Tú thu hút sự chú ý của người hâm mộ khi xuất hiện tại Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19-2021 được tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Với một chuỗi các hoạt động phong phú, mới mẻ, sinh động..., sự kiện này đã thu hút sự quan tâm, đón đợi của công chúng yêu phim điện ảnh và phim truyền hình.

1. Tại thành phố Nha Trang, các điểm chiếu phim trên địa bàn thành phố (gồm Lotte Cinema Trần Phú, Lotte Cinema Thái Nguyên, Beta Cineplex Hoàng Hoa Thám) đã chiếu miễn phí 12 bộ phim truyện điện ảnh với 36 buổi, phục vụ hơn 4.000 khán giả thành phố Nha Trang. Đó là 12 bộ phim tham gia tranh giải Cánh diều năm: Cơn giông; Lật mặt: 48h; Bẫy ngọt ngào; Rừng thế mạng; Người lắng nghe: Lời thì thầm; Chìa khóa trăm tỷ; Nhà không bán; Đêm tối rực rỡ; Bình minh đỏ; Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác; Nghề siêu dễ (phim re-make); Phượng cháy.

Trước khi chiếu phim, các hoạt động giao lưu của đoàn làm phim với các đơn vị, cơ quan diễn ra rất bổ ích, thiết thực. Đoàn làm phim Bình minh đỏ (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - Trần Chí Thành, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam) giao lưu với bộ đội hải quân và để lại bao cảm xúc trong lòng mỗi chiến sĩ về tinh thần quả cảm, anh dũng, mưu trí của Trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm chống Mỹ cứu nước. Đoàn làm phim Đêm tối rực rỡ (đạo diễn người Mỹ: Aaron Robert Toronto, Công ty Cổ phần Điện ảnh Daylight) đã giao lưu với sinh viên Khoa Nghệ thuật Trường Đại học Khánh Hòa. Bộ phim đã chạm đến trái tim khán giả bởi thông điệp đầy tính nhân văn: Bảo vệ trẻ trước nạn bạo hành gia đình; hãy cho trẻ em cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình.

Chú thích ảnh
Vợ chồng Aaron Robert Toronto và Nhã Uyên (thứ 2 và 4 trái sang) tại Hội thảo “Khánh Hòa - Điểm kết nối của điện ảnh và du lịch”). Họ đã đoạt Cánh diều Vàng cho bộ phim truyện điện ảnh "Đêm tối rực rỡ"

Trong khuôn khổ giải thưởng đã diễn ra hội thảo Khánh Hòa - điểm kết nối lý tưởng điện ảnh và du lịch. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa, nhà làm phim, doanh nhân, truyền thông... Các ý kiến trao đổi thẳng thắn, phân tích sâu sắc mối quan hệ giữa điện ảnh với phát triển du lịch. Khánh Hòa có tiềm năng du lịch rất lớn, hứa hẹn phát huy hiệu quả, sẽ “gặt một mùa vàng” bội thu khi có sự cộng hưởng hài hòa với điện ảnh.

Điện ảnh sẽ là một kênh đặc thù góp phần quảng bá những tiềm năng du lịch của xứ sở Trầm Hương. Có thể thấy kinh nghiệm gắn kết điện ảnh với du lịch qua một số bộ phim, như: Kong: Đảo đầu lâu, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mắt biếc... Đặc biệt gần đây, phải kể tới những hiệu ứng tích cực từ bộ phim Kong: Skull Island của điện ảnh Hollywood với 70% các cảnh quay ở Việt Nam. Sau khi được công chiếu, phim trường ở Ninh Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút số lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Ngành Du lịch Việt Nam cũng ghi nhận việc bổ nhiệm đạo diễn Jordan Vogt-Roberts làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2020.

2. Đêm trao giải Cánh diều 2021 là sự kiện được chờ đợi nhất đã diễn ra trang trọng, quy mô hoành tráng vào lúc 20 giờ tại Nhà hát Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu, gồm các nhà quản lý; các nghệ sĩ điện ảnh với đầy đủ thành phần chuyên môn (diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim, họa sĩ thiết kế mỹ thuật, nhạc sĩ...); các nhà nghiên cứu điện ảnh; các nhà báo... Chương trình buổi lễ trao giải kéo dài 110 phút và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9 và tiếp sóng trên KTV.

Chú thích ảnh
Poster phim "Thương ngày nắng về"

50 hạng mục phim tôn vinh đã được xướng danh, gồm Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc, Bằng khen, gồm: Sách nghiên cứu lý luận, phê bình; phim điện ảnh và phim truyền hình; giải cá nhân xuất sắc cho biên kịch, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật, âm nhạc, âm thanh, diễn viên (nam/nữ, vai chính/ phụ)...

Ngoài hạng mục Công trình sách nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh không có Cánh diều Vàng, tất cả các hạng mục khác đều có Cánh diều Vàng: Phim ngắn, phim hoạt hình, phim tài liệu khoa học, phim truyện, Đặc biệt phim truyện truyền hình còn có đồng Cánh diều Vàng gồm phim Thương ngày nắng về (Phần 1, Bùi Tiến Huy - NSƯT Vũ Trương Khoa) và phim 11 tháng 5 ngày (Nguyễn Đức Hiếu - Lê Đỗ Ngọc Linh).

Là một trong các đề cử Cánh diều vàng cho phim truyện điện ảnh gồm: Bẫy ngọt ngào, Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác, Bình minh đỏ, phim Đêm tối rực rỡ của vợ chồng đạo diễn Aaron Toronto và biên kịch Nhã Uyên đã đoạt giải Cánh diều Vàng. Vinh dự nhận giải Cánh diều vàng, đạo diễn Aaron Toronto đã xúc động chia sẻ bằng tiếng Việt: "Tôi thực sự bất ngờ vì bộ phim quá nhỏ bé của tôi đã được nhận vinh dự lớn. Tôi xin cảm ơn Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam -thầy Đỗ Lệnh Hùng Tú và Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức được lễ trao giải thưởng thật trang trọng, xúc động. Chúng tôi và các đoàn làm phim sẽ cùng nhau xây dựng một nền điện ảnh tốt hơn, xuất sắc hơn”.

Giải thưởng Cánh Diều 2021 lần đầu tiên đến với “Nha Trang mùa thu lại về/Trong nụ cười và trong tiếng hát say mê” đã tạo được ấn tượng sâu sắc khó phai. Các ý kiến đề xuất chọn Nha Trang là điểm tổ chức giải thưởng Cánh diều Vàng thường niên đã được đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định tại Lễ trao giải thưởng Cánh diều lần thứ 19: "Mong muốn Giải thưởng Cánh diều sẽ được tổ chức thường niên tại thành phố Nha Trang"...

Vinh dự nhận giải Cánh diều vàng, đạo diễn Aaron Toronto (phim Đêm tối rực rỡ) đã xúc động chia sẻ bằng tiếng Việt: "Tôi thực sự bất ngờ vì bộ phim quá nhỏ bé của tôi đã được nhận vinh dự lớn”.

Nhà văn Lê Thị Bích Hồng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm