Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua quỹ ngắn hạn để tránh phải đóng cửa chính phủ

08/09/2021 11:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng ngân sách Nhà Trắng ngày 7/9 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ liên bang do quỹ hiện tại sẽ hết vào cuối tháng 9 này.   

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ

Hạ viện Mỹ ngày 9/12 đã thông qua một dự luật tạm thời nhằm duy trì chính phủ mở cửa cho đến hết ngày 18/12 trước khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 11/12, trong bối cảnh các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán về một gói chi tiêu dài hạn hơn cũng như gói giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

Quyền Chủ tịch Văn phòng quản lý ngân sách của Nhà Trắng Shalanda Young đã gửi đề xuất chi tiêu “khẩn cấp” tới Quốc hội, kêu gọi gia hạn quỹ chính phủ trong thời gian ngắn để chính phủ không phải đóng cửa một phần từ ngày 1/10 tới.

Theo đạo luật hiện hành, quỹ chính phủ sẽ hết vào cuối tháng 9, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ cần cho phép giải pháp tiếp nối ngắn hạn (CR) tạm thời để gia hạn quỹ này với mức chi hiện nay thêm một thời gian nữa trước khi tài khóa 2022 bắt đầu.   

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong đề xuất chi tiêu “khẩn cấp” gửi Quốc hội, bà Young viết: “Chúng tôi cũng kêu gọi Quốc hội bổ sung quỹ vào một CR để giúp giải quyết hai vấn đề khẩn cấp khác là ứng phó với các trận thiên tai gần đây cũng như thực hiện các cam kết của chúng ta đối với người tị nạn Afghanistan và các đối tác”.   

Cụ thể, Nhà Trắng đề nghị dành 14 tỷ USD hỗ trợ khắc phục hậu quả từ các trận thiên tai xảy ra trước trận bão Ida, đồng thời dành riêng 10 tỷ USD hỗ trợ giải quyết hậu quả trận siêu bão này. Ngoài ra, còn 6,4 tỷ USD dành cho việc tái định cư hàng chục nghìn người Afghanistan sang tị nạn tại Mỹ.   

Đề xuất của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang thảo luận về dự luật ngân sách khoảng 3.500 tỷ USD mà các nghị sĩ Dân chủ dự định trình Quốc hội trong tháng này. Gói ngân sách này sẽ cải tổ mạng lưới an sinh xã hội, cho phép các chương trình chống biến đổi khí hậu mới, tăng thuế doanh nghiệp và đạt một số ưu tiên khác của chính quyền Tổng thống Joe Biden.   

Gói giải pháp thứ ba trị giá 1.000 tỷ USD dành cho cơ sở hạ tầng, được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ, đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 8 nhưng vẫn chưa được Quốc hội phê chuẩn và chưa được ký ban hành thành luật.       

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm