Nhà thơ Dương Kỳ Anh: 'Đi tìm chính mình' trong thơ ca

03/03/2024 15:25 GMT+7 | Văn hoá

Nhà thơ Dương Kỳ Anh đã ra mắt bạn đọc với tập thơ "Thơ chọn" với những bài thơ mà ông tâm đắc nhất, mỗi bài thơ là mỗi câu chuyện với những vấn đề cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Nhà thơ Dương Kỳ Anh chia sẻ rằng đây là tập thơ với những bài thơ mà ông tâm đắc nhất muốn gửi tới bạn đọc. Những bài thơ đều gắn với những hình ảnh đời sống, tình cảm chân thành của ông tới con người, sự vật, sự kiện diễn ra xung quanh ông. 

Với hành trình khám phá hơn 50 đất nước trên thế giới đã đem lại cho nhà thơ Dương Kỳ Anh có cái nhìn đa dạng hơn về con người, đời sống. Các bài thơ trong tập thơ "Thơ chọn" phong phú với nhiều thể loại, chủ đề khác nhau nhưng đều hướng về chủ đề "Đi tìm chính mình". 

NHÀ THƠ DƯƠNG KỲ ANH: TÌM “ TÔI” TRONG THƠ CA - Ảnh 1.

Tập thơ "Thơ chọn" của nhà thờ Dương Kỳ Anh chính thức ra mắt

Ông Nguyễn Quang Thiều (chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) chia sẻ trong phần mở đầu của tập thơ: "Một ngày tôi gặp mình tôi….một ngày…." đọc câu thơ đó, tôi nhìn xung quanh, cũng chỉ thấy mỗi tôi. Sâu thẳm trong cõi đời là như vậy. Mỗi người phải tự nhận ra chính cái TÔI của mình, nhận ra con đường của mình". 

NHÀ THƠ DƯƠNG KỲ ANH: TÌM “ TÔI” TRONG THƠ CA - Ảnh 2.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh ( thứ hai từ trái sang) và chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Dương Kỳ Anh chia sẻ đây là những bài thơ theo sở thích, có những bài được in từ tập trước, có bài in báo, có những bài thơ chưa từng được in, nhưng tựu chung lại đều theo một đề tài mà anh Nguyễn Quang Thiều nhận ra khi đọc tập thơ là "Đi tìm chính mình".

Khi nhà thơ đặt chân vào Đền thờ Thần Appollo, tại Hy Lạp ông đã thấy dòng chữ: "Hiểu chính mình", ông nhận thấy rằng bản thân mình phải hiểu mình, mọi sự đều do mình. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ đọc các bài thơ: "Tôi nhận ra, mọi con đường mà nhân loại đi cũng chỉ là Đuờng đời và mọi mục đích chính cũng chỉ là tìm thấy chính mình mà thôi". Thông qua tập thơ "Thơ chọn" nhà thơ Dương Kỳ Anh mong muốn độc giả vừa đọc bằng mắt nhưng đồng thời cũng đọc bằng tâm, dùng cái tâm để tìm chính mình. 

Các bài thơ trong tập thơ rất đa dạng, phong phú những hình ảnh người vợ tần tảo, người con gái sinh sống ở nước ngoài, hay những hình ảnh nhà vườn Sóc Sơn hiện lên sinh động thông qua các câu thơ. 

Nhà thơ Dương Kỳ Anh tên thật là Dương Xuân Nam, sinh năm 1946 tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo Việt Nam, Cử nhân văn khoa, từng là sĩ quan điều khiển tên lửa trong chiến tranh chống Mỹ, cựu Tổng biên tập báo Tiền Phong, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban kiên Chủ tịch Hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu từ năm 1988 đến năm 2008.

Thu Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm