Nhà sáng chế vaccine Covid-19 của AstraZeneca cảnh báo về đại dịch khác nghiêm trọng hơn

06/12/2021 15:19 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Giáo sư Sarah Gilbert, nhà đồng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của hãng Oxford/AstraZeneca, cảnh báo một đại dịch khác sẽ đe dọa mạng sống của con người và có khả năng dễ lây lan và gây chết người hơn.

Thế giới hơn 266 triệu ca nhiễm Covid-19, có trên 5, 2 triệu ca tử vong

Thế giới hơn 266 triệu ca nhiễm Covid-19, có trên 5, 2 triệu ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 sáng 6/12, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 266.103.799 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.270.527 ca tử vong.

Phát biểu trong chương trình diễn thuyết trên truyền hình mang tên Richard Dimbleby, nữ Giáo sư Gilbert nêu rõ: "Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa mạng sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là, một đại dịch tới có thể nghiêm trọng hơn. Nó có thể dễ lây nhiễm hơn hoặc dễ gây chết người hơn, hoặc cả hai".

Giáo sư Gilbert kêu gọi không được để mất đi những tiến bộ khoa học đạt được đến nay trong hoạt động nghiên cứu phòng ngừa các virus gây chết người, cũng như những kiến thức đạt được về vấn đề này.

Nhà sáng chế vaccine ngừa Covid-19, Sarah Gilbert, đại dịch, đại dịch Covid-19, đại dịch nghiêm trọng hơn Covid19, đại dịch gây chết người, đại dịch mới
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Cienfuegos, Cuba, ngày 30/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bà nói: "Chúng ta không thể cho phép xảy ra tình hình mà chúng ta đã từng trải qua và sau đó nhận ra rằng những thiệt hại kinh tế to lớn (do tác động của đại dịch COVID-19) mà chúng ta gánh chịu đồng nghĩa là vẫn không có kinh phí để ứng phó với đại dịch". 

Trong nhận định về biến thể Omicron, Giáo sư Gilbert cho biết sự gia tăng protein của biến thể Omicron có chứa đột biết này đã được cho là làm tăng khả năng lây lan của virus. Những biến đổi này có nghĩa là kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vaccine hoặc do nhiễm các biến thể khác, sẽ mang lại ít hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể Omicron. 

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh các nước cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn về biến thể mới này.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm