Nhà sản xuất đã cam kết không gửi phim 'Ròm' tham dự LHP Quốc tế Busan, sao phim vẫn đoạt giải?

12/10/2019 15:35 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan phim quốc tế Busan tại Hàn Quốc lần thứ 24 kết thúc vào ngày 12/10.   

Phim 'Ròm' không dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan

Phim 'Ròm' không dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan

Liên quan đến việc bộ phim “Ròm” do Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê sản xuất và một số bộ phim khác của Việt Nam tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2019, Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thông tin.

Tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 24, Việt Nam có nhiều tác phẩm điện ảnh tham dự. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam “ra quân” với số lượng lớn như vậy tại một trong những liên hoan phim lớn nhất châu Á. Sự kiện cũng đánh dấu một năm khởi sắc của điện ảnh Việt tại sân chơi này, đồng thời tiếp tục mở ra những cơ hội mới về việc đưa phim Việt “ra khơi.”   

Năm nay, có tổng số 299 bộ phim của 85 quốc gia tham dự. Liên hoan kéo dài 10 ngày này kết thúc vào tối 12/10 với lễ trao giải chính thức và với buổi ra mắt thế giới bộ phim Moonlit Winter về mối quan hệ mẹ con của đạo diễn Hàn Quốc Lim Dae-hyung.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, bộ phim Ròm của Việt Nam đã được trao giải tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 24 sáng 12/10.

Trước đó, liên quan đến việc bộ phim Ròm do Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê sản xuất và một số bộ phim khác của Việt Nam tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2019, Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin như sau: "Ngày 4 tháng 9 năm 2019, Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê gửi Phiếu đề nghị cấp Giấy phép Phổ biến phim và bản phim trình duyệt tới Cục Điện ảnh cho bộ phim Ròm sản xuất năm 2018, chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 79 phút.

Ngày 11 tháng 9 năm 2019, Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện họp, thẩm định, đánh giá nội dung bộ phim.

Ngày 21 tháng 9 năm 2019, Lãnh đạo Cục Điện ảnh, Đại diện Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã có buổi làm việc với Đại diện Đơn vị sản xuất và Đạo diễn bộ phim Ròm. Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh số 31/2009/QH12, ngày 18 tháng 6 năm 2009, tại Điểm d khoản 1 Điều 41, điểm a và điểm b khoản 2 Điều 41 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình”; do đó việc bộ phim Ròm chưa có Giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan Phim quốc tế Busan đã vi phạm pháp luật hiện hành.

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê đã cam kết không gửi bộ phim Ròm tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép được chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép Phổ biến bộ phim (Công văn số 03 CDA/ROM, ngày 21 tháng 9 năm 2019 của Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê).

Ngày 23 tháng 9 năm 2019, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê đã gửi Thư xin rút phim Ròm, không tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tới Giám đốc Liên hoan Phim.

Đồng thời cơ quan quản lý đề nghị Công ty giải trình về việc người có quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất phim mà không thực hiện Giám định kịch bản theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 11/2011/TT-BVHTTDL ngày 19 tháng 9 năm 2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện một số quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực điện ảnh.

Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các Cơ quan thông tấn báo chí cung cấp thông tin chính xác về bộ phim, tránh những nhận định, bình luận khi chưa có đầy đủ thông tin".

Trả lời trên Báo Tuổi trẻ ngày 8/10 vừa qua, ông Nguyễn Thái Bình, chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, khẳng định, việc phim Ròm chưa được cấp phép đã đi dự Liên hoan phim Busan, Bộ sẽ xử nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin quanh sự việc này.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm