Nhà ngoại giao Trinidad và Tobago được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ - Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch

02/06/2023 08:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 1/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Tobago, làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 78. Chủ đề được tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ lựa chọn xuyên suốt nhiệm kỳ là “Hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững”.

Trong phát biểu, Đại sứ Dennis Francis chú trọng tầm quan trọng của giáo dục, đầu tư vào con người đối với củng cố kinh tế, phát triển xã hội, thúc đẩy các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Ông cũng cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia, chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết quốc tế, vượt qua các thách thức toàn cầu hiện nay.

Nhà ngoại giao Trinidad và Tobago được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ - Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78, Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Togago tại LHQ, phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Các lãnh đạo LHQ, đại diện các nhóm khu vực, các nước đã có phát biểu chúc mừng tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 78. Trong đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui đến tân Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78 và người dân Trinidad và Tobago, đồng thời mong muốn hai nước, hai phái đoàn sẽ tiếp tục quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Nhà ngoại giao Trinidad và Tobago được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ - Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch - Ảnh 2.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ chúc mừng tân Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78, Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Togago tại LHQ. Ảnh: TTXVN phát

Cùng ngày 1/6, ĐHĐ LHQ đã họp và bầu ra các vị trí Phó Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78 và Ban điều hành các Ủy ban chính của ĐHĐ.

ĐHĐ LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất trong hệ thống LHQ, với sự tham gia của tấtcả thành viên. ĐHĐ LHQ có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra các nghị quyết, quyết định về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Thanh Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm