Nhà máy VinFast tại Mỹ chưa thể hoạt động vào năm sau như đã dự kiến

13/03/2023 15:14 GMT+7 | HighTech

Theo kế hoạch cũ, nhà máy VinFast tại bang North Carolina, Mỹ sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024, nhưng nay đã lùi thời hạn.

Xây dựng nhà máy sản xuất xe tại Mỹ có thể nói là một trong những mục tiêu quan trọng nhất với VinFast. Theo kế hoạch từng đề ra, nhà máy tại bang North Carolina, Mỹ này có thể đi vào hoạt động từ năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ phải có những thay đổi theo điều kiện thực tế.

Trong hồ sơ phục vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà VinFast mới nộp lên để cập nhật tình hình, hãng xe Việt cho biết rằng nhà máy được kỳ vọng sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2025. 

Hồ sơ nêu rằng các công việc tiền thi công đã bắt đầu từ quý 3 của năm 2022 với mục tiêu hoạt động từ năm 2025; sau khi hoàn thành thi công giai đoạn 1, nhà máy có thể sản xuất được 150.000 xe mỗi năm, nâng lên 250.000 xe sau khi hoàn thành giai đoạn 2. 

Nhà máy VinFast tại Mỹ chưa thể hoạt động vào năm sau như đã dự kiến - Ảnh 1.

VinFast lùi thời hạn với nhà máy tại Mỹ để hoàn tất thủ tục hành chính. Ảnh: VinFast

Lý giải về việc lùi thời hạn, đại diện của VinFast trao đổi với tờ Bloomberg rằng "chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục hành chính". 

Nhà máy bắt đầu sản xuất muộn cũng đồng nghĩa rằng VinFast sẽ chưa thể có được lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành - Đạo luật Giảm Lạm phát (Inflation Reduction Act - IRA). Đạo luật này sẽ cấp cho người dân mua xe khoản hỗ trợ lên đến 7.500 USD cho các mẫu xe được sản xuất tại Mỹ. 

Không chỉ VinFast, nhiều hãng xe và đơn vị thuộc ngành phụ trợ cũng đã có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ để có được lợi thế này. Hiện tại, VinFast vẫn sẽ sản xuất xe tại Hải Phòng và xuất khẩu sang Mỹ. 

Hồ sơ mới nộp lên cũng có đoạn nêu rằng: "Nếu ưu đãi thuế theo đạo luật IRA không áp dụng được khi mua xe của chúng tôi, nhu cầu xe có thể sẽ giảm". Hồ sơ của VinFast cũng thông tin rằng trong năm 2022, hãng đã lỗ tổng cộng 2,1 tỷ USD; trong khi đó, con số của năm 2020 là 800 triệu USD, và của năm 2021 là 1,4 tỷ USD. Doanh thu của năm 2022 đạt 525 triệu USD, kém một chút so với 586 triệu USD của năm 2021. 

Nhà máy VinFast tại Mỹ chưa thể hoạt động vào năm sau như đã dự kiến - Ảnh 2.

VinFast đã bàn giao khoảng 45 chiếc VF 8 tới khách hàng tại Mỹ. Ảnh: VinFast

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 45 chiếc xe điện VinFast VF 8 phiên bản City Edition được bàn giao tới khách hàng. Hãng sẽ tiếp tục bàn giao tới khách hàng thông qua hệ thống showroom chính hãng hoặc giao xe tận nhà. Tổng cộng sẽ có khoảng 999 chiếc được bàn giao. 

Bloomberg đã đặt ra câu hỏi về một vài xe đã không thể khởi động được khi tới cảng ở Mỹ, đại diện VinFat cho biết rằng "những chiếc xe này có thể đã cạn pin và cần được sạc khi tới Mỹ. Đó là điều bình thường".

Trong hồ sơ cập nhật cũng có lý giải về phiên bản City Edition - phiên bản có quãng đường di chuyển không cao, rằng đây là phiên bản đầu tiên hoàn thành các bài thử nghiệm và được cấp phép để được bán ra tại Mỹ, do vậy phiên bản City Edition có mặt sớm hơn phiên bản VF 8 khác có quãng đường di chuyển tốt hơn.

Minh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm