Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời

11/02/2022 07:11 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AFP ngày 10/2 đưa tin nhà virus học người Pháp Luc Montagnier đã qua đời ở tuổi 89. Ông Montagnier được giải thưởng Nobel vinh danh vào năm 2008 vì công trình phát hiện virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây bệnh AIDS.

Đột phá y học loại bỏ thành công virus HIV chữa khỏi căn bệnh thế kỷ

Đột phá y học loại bỏ thành công virus HIV chữa khỏi căn bệnh thế kỷ

Các nhà khoa học đã chữa khỏi HIV cho chuột thí nghiệm bằng kỹ thuật chỉnh sửa gien CRISPR. Đây được coi là một đột phá quan trọng trong công cuộc đẩy lùi căn bệnh thế kỷ cho con người.

Ông Montagnier đã cùng nhà khoa học người Pháp Francoise Barre-Sinoussi được trao một nửa giải thưởng Nobel Y học năm 2008 vì vai trò của của họ trong việc phát hiện virus HIV. Nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà nghiên cứu nghiên cứu ung thư người Đức Harald zur Hausen.

Sinh năm 1932, ông Montagnier đã có học vị tiến sĩ về virus học tại Đại học Paris. Ông sau đó trở thành Giám đốc Quỹ nghiên cứu và ngăn ngừa AIDS thế giới ở Paris.

Chú thích ảnh
 Nhà nghiên cứu người Pháp Luc Montagnier (ở giữa) người đã giành chiến thắng Giải Nobel năm 2008 vì phát hiện ra HIV đã qua đời vào thứ Ba ngày 10/2/2022 ở tuổi 89. Ảnh: AP

Trong những năm trước khi xảy ra đại dịch AIDS, ông Montagnier đã có nhiều phát hiện quan trọng liên quan đến bản chất của virus cũng như đóng góp vào hiểu biết về cách thức các retrovirus có thể thay đổi thông tin di truyền của sinh vật chủ.

Nghiên cứu của ông về interferon, một trong những biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại virus, cũng đã mở ra con đường điều trị những bệnh do virus gây ra.

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm