Nhà khoa học cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau nhiễm Covid-19

07/06/2021 15:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học Đại học Birmingham (Anh) cho biết nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể dẫn đến phát triển hội chứng Guillain-Barré. Theo họ, kháng thể do cơ thể sản sinh sau khi mắc COVID-19 có những điểm tương đồng với các kháng thể gây ra các bệnh về tim và da tự miễn dịch.   

Báo động về việc sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân Covid-19 ở Anh và Ấn Độ

Báo động về việc sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân Covid-19 ở Anh và Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại London, một nghiên cứu lớn nhất cho đến nay cảnh báo hàng chục nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 đã được kê đơn thuốc kháng sinh một cách không cần thiết trong đợt dịch bùng phát đầu tiên tại Anh, làm dấy lên bóng ma về sự gia tăng kháng thuốc kháng sinh (AMR).

Kết quả nghiên cứu cho thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê chân và tay, yếu và đau cơ.... Những triệu chứng này được xác định ở những người đã tham gia nghiên cứu nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ và nặng.   

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2. Nguồn: TTXVN

Hội chứng Guillain - Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên.

Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain - Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain - Barre cần nhập viện để điều trị.   

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain - Barre, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain - Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.   

Căn bệnh này được các bác sĩ người Pháp Georges Guillain và Jean Barre mô tả lần đầu tiên vào năm 1916.                  

 Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm