Nhà hát Tuổi trẻ diễn 3 vở kịch đặc sắc tri ân Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

26/09/2020 16:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Lưu Quang Vũ - Vẫn hát lời yêu cùng đất nước hôm nay

Lưu Quang Vũ - Vẫn hát lời yêu cùng đất nước hôm nay

Lưu Quang Vũ được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II (năm 2000) cho các vở kịch đặc sắc, là tác giả trẻ nhất của thế hệ chống Mỹ được nhận giải thưởng cao quý nhất của quốc gia về VHNT.

Sự kiện diễn ra từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, trình diễn một số vở diễn đặc sắc nhất của Nhà hát Tuổi trẻ như: Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Tin ở hoa hồng.

Hoạt động này đã thành thông lệ trong những năm qua tại Nhà hát Tuổi trẻ - nơi gắn bó với Lưu Quang Vũ từ những ngày đầu viết kịch, thành danh và đi xa, mối duyên tình được các thế hệ nghệ sĩ nâng niu và truyền gửi cho nhau trong suốt 40 năm qua.

Chú thích ảnh
Biểu diễn vở "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" lúc 20h ngày 26/9

Năm 1980, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay Sống mãi tuổi 17 cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành). Ngay lập tức vở diễn đã vụt sáng rực rỡ trở thành hiện tượng trong làng sân khấu thời bấy giờ và xuất sắc giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc năm ấy, mở ra sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này.

Chú thích ảnh
Biểu diễn vở "Ai là thủ phạm" lúc 20h ngày 3/10

Từ đó đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám như: Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Cô gái đội mũ nồi xám, Lời nói dối cuối cùng, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy… trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục làm say mê người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt như: Mùa hạ cuối cùng, Lời thề thứ 9, Tin ở hoa hồng

Chú thích ảnh
"Tin ở hoa hồng" lúc 20h ngày 4/10

Năm 2019, sự kiện Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi trẻ đã thu hút hàng nghìn lượt người xem, trong đó có không ít học sinh, sinh viên lần đầu tiên tìm đến rạp hát để có được những trải nghiệm chân thực của sân khấu kịch, đắm mình trong những câu chuyện thấm đẫm giá trị thời đại của Lưu Quang Vũ.

Dư âm của những vở kịch ba, bốn mươi năm tuổi đã lưu lại trong ký ức hân hoan của nhiều khán giả, lan tỏa trên các diễn đàn văn học nghệ thuật, các mạng xã hội, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận.

Chú thích ảnh
3 vở kịch trong sự kiện "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ"

Lưu Quang Vũ đã tiếp tục ghi dấu thành công trên hành trình chinh phục thế hệ khán giả trẻ, những người sống cách thời đại của ông rất nhiều năm sau này. Sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả những phút thưởng thức nghệ thuật lắng đọng nhiều cảm xúc.

Lịch biểu diễn sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi trẻ: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (20h ngày 26/9), Ai là thủ phạm (20h ngày 3/10), Tin ở hoa hồng (20h ngày 4/10).

Các buổi diễn trong sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ - 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Tiểu Phong. Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm