Nhà hát Múa rối Việt Nam đón nhận Huân huy chương độc lập hạng 3

29/12/2016 15:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Múa rối Việt Nam, tối 28/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân huy chương Độc lập hạng 3 cho Nhà hát.

Buổi lễ vinh dự được đón nhiều vị khách quý từ Trung ương, Bộ, Cục, cơ quan ban, ngành, đoàn thể các cấp, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên... về chung vui với những thành tích mà Nhà hát đạt được trong 60 năm qua.


Màn khai mạc buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Múa rồi Việt Nam 1956 - 2016 trong bầu không khí vui tươi


Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Ngô Thanh Thủy

Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Ngô Thanh Thủy chia sẻ: "Nhà hát đã trải qua 60 để xây dựng một ngành nghệ thuật cũng không phải là thời gian quá dài, nhưng với thời gian đó thực sự mà nói Nhà hát Múa rồi Việt Nam đã làm nên một kỳ tích. Nhìn lại những ngày đầu thành lập Nhà hát vèn vẹn chỉ có 7 người, chỉ có nhiệt tình với nghề nghiệp đang còn hạn chế. Việc truyền nghề ngắn ngày của Tiệp Khắc thì các nghệ sĩ tự mày mò học hỏi dựng được một số tiết mục nhỏ như: Em đi tìm Đảng, Con thỏ ngọc,... được khán giả cổ vũ khen ngợi. Các nghệ sĩ mạnh dạn dựng những vở dài và lớn hơn như: Thạch Sanh, Phù Đổng Thiên Vương... lần lượt ra đời... Đến năm 1973 Nhà hát đã không dừng ở đó mà tiến thêm một bước đẩy mạnh đa dạng loại hình nghệ thuật, về không gian thời gian của sân khấu. Năm 1984 Nhà hát đã sưu tầm, nâng cao tập hợp được một chương trình rối nước truyền thống dân gian gồm 16 chèo cổ và từ đây chương trình được mang đi giới thiệu khắp thế giới được nhiệt liệt hoan hênh. Đặc biệt các nghệ sĩ đến với 50 quốc gia".


Nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Ngô Quỳnh Giao

Nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Ngô Quỳnh Giao bày tỏ: "Tôi rất tự hào vì Nhà hát Múa rối Việt Nam  không những hoàn thành nhiệm vụ tốt của một Nhà hát mà đã vượt lên hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan nghệ thuật xây dựng nền nghệ thuật Múa rối của nước nhà".


Nghệ sĩ Lan Hương bộc bạch "Cháu thay mặt thế hệ trẻ, cháu xin hứa cố gắng gìn giữ truyền thống tốt đẹp mà các ông bà, bác, các cô các chú đã để lại"


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân huy chương Độc lập hạng 3 cho Nhà hát Múa rối Việt Nam


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng bằng khen cho cá nhân Nhà hát Múa rối Việt Nam


Bộ Trưởng, Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng giấy khen cho 6 cá nhân xuất sắc nhất của Nhà hát Múa rối Việt Nam


Bộ Trưởng Bộ vVH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ Trưởng, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giao nhiệm vụ lớn lao cho Nhà hát Múa rối Việt Nam:

1. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nghệ thuật múa rối là đem niềm vui, tiếng cười đến với các cháu thiếu nhi, nhi đồng, phát huy những thành tích đã đạt được, các nghệ sĩ phải luôn thắp sáng ngọn lửa khát khao sáng tạo, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật Múa rối chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, đặc biệt là đối tượng thiếu nhi, nhi đồng.

2. Nhà hát Múa rối phải luôn giữ vững và phát huy vai trò nhà hát đầu đàn của nghệ thuật múa rối dân tộc. Tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn các giá trị của nghệ thuật múa rối mà nhiều thế hệ nghệ sĩ đã dày công tạo dựng.

3. Nhà hát quan tâm hơn nữa công tác đao tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, mở rộng liên kết với các cơ sở đào đạo nghệ thuật, khai thác tối đa kinh nghiệm của những nghệ sĩ múa rối lão thành để truyền nghề, tạo dựng một thế hệ nghệ sĩ trẻ có đạo đức, trình độ chuyên môn để kế tục, phát triển sự nghiệp nghệ thuật múa rối nước nhà.

4. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Nhà hát cần phát huy những kinh nghiệm đã có, chủ động xây dựng quan hệ giao lưu văn hóa với nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới, tích cực giới thiệu văn hóa Việt Nam ra nước ngoài thông qua các tiết mục, chương trình nghệ thuật múa rối mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

5. Vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống nghệ sĩ, diễn viên, người lao động.


Bài, ảnh: Hòa Nguyễn


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm