Nhà hát Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

14/12/2017 20:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (14/12), Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân Chương lao động hạng Nhất.

Cách đây 65 năm, Đội Kịch nói của Đoàn văn công nhân dân Trung ương - tiền thân của Nhà hát Kịch Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. 65 năm - một chặng đường phấn đấu sáng tạo không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, nhân viên Nhà hát kịch Việt Nam - “cánh chim đầu đàn” - “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói Việt Nam, nơi có đội ngũ văn nghệ sỹ tài năng và tâm huyết, nơi hội tụ hàng trăm vở diễn tạo được tiếng vang lớn trong những kỳ liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế; được khán giả trong nước cũng như công chúng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, giao lưu và hội nhập quốc tế, Nhà hát đã không ngừng nỗ lực, vượt khó khăn, vươn lên, lập nhiều thành tích xuất sắc trong việc sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu của công chúng, phục vụ đồng bào, chiến sỹ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

NSND Anh Tú đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm
NSND Anh Tú Phó GĐ phụ trách điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của Nhà hát trong 65 năm qua, đồng thời đề nghị lãnh đạo nhà hát cần xây dựng được đề án phát triển Nhà hát giai đoạn tới, trên cơ sở Quy hoạch phát triển ngành Nghệ thuật biểu diễn, đồng thời phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, đoàn kết, phấn đấu cùng khắc phục những khó khăn, vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, đáp ứng được lòng yêu mến của khán giả, phục vụ nhân dân ở mọi miền đất nước để mãi xứng đáng là “con chim đầu đàn” “anh cả đỏ” của nền kịch nói Việt Nam.

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Huân Chương lao động hạng Nhất cho lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Huân Chương lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng cho lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam

65 năm qua Nhà hát Kịch Việt Nam đã tạo ra những thế hệ nghệ sỹ lừng danh mà tài năng của họ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng – đó là một thế hệ vàng của sân khấu kịch nói Việt Nam, với những tên tuổi lừng lẫy như NSND Thế Lữ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long, NSND Trúc Quỳnh, NSND Nguyễn Đình Nghi, NSND Trọng Khôi, NSND Trần Tiến, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSND Phạm Thị Thành... các nghệ sỹ ưu tú như: NSƯT Mỹ Dung, NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Tú Mai… và các thế hệ nghệ sĩ sau này như NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSND Tuấn Hải, NSND Lệ Ngọc, NSƯT Trung Anh, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Lâm Tùng và những nghệ sĩ trẻ như NS Minh Hiếu, Mai Nguyên, Phương Nga, Diễm Hương, Quỳnh Hoa... cũng như nhiều nghệ sỹ trẻ tài năng khác.

65 năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng và biểu diễn thành công hàng trăm vở diễn, trong đó những vở diễn lớn như: Lu – Ba, Khúc thứ ba bi tráng, Bài ca Điện Biên, Hồn Trương Ba – da hàng thịt, Nghêu, Sò, Ốc, Hến, Đại đội trưởng của tôi, Vụ án người đốt đền, Lịch sử và nhân chứng, Giấc mộng đêm hè … là những vở diễn tiêu biểu, được khán giả trong nước cũng như công chúng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt. Đây cũng là những vở diễn gây được tiếng vang lớn trong nhiều Liên hoan Sân khấu Quốc tế.

Nối tiếp truyền thống cha anh, các nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam hôm nay cũng đã cố gắng nỗ lực hết sức mình trong từng vở diễn, từng vai diễn. Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn những vở diễn và tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật như những vở: Tai biến, Bệnh sĩ, Trong mưa dông thấy nắng, Lâu đài cát, Biệt đội Báo đen, Bão tố Trường Sơn và đặc biệt những vở kiệt tác sân khấu và văn học như Hamlet, Lão hà tiện, Kiều, Romeo và Juliet, Hồng lâu mộng...

60 năm Nhà hát Kịch Việt Nam: Chuyện chưa kể về một “thế hệ vàng”

60 năm Nhà hát Kịch Việt Nam: Chuyện chưa kể về một “thế hệ vàng”

Hơn 40 năm làm họa sĩ tại Nhà hát Kịch Việt Nam, trong đó có 5 năm là giám đốc, NSND Doãn Châu chia sẻ những câu chuyện ít biết về Nhà hát trong dịp kỉ niệm 60 năm thành lập.

 

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm