Nhà hát Kịch rối gần 400 năm tuổi của Nhật Bản biểu diễn miễn phí tại Hà Nội

18/03/2015 13:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà hát Kịch rối Youkiza đến Việt Nam trình diễn kịch rối dây cổ điển lúc 14h các ngày 21 và 22/3 tại Nhà hát Múa rối Trung Ương (361, Trường Chinh, Hà Nội).

Các buổi diễn vào cửa tự do, không khuyến khích khán giả dưới 12 tuổi. Chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ của Nhà hát Kịch rối Youkiza gồm: diễn rối múa lân, trích đoạn vở Tsunayakat, trích đoạn vở Yaoya-Oshichi (Oshichi, con gái người bán rau).

Bên cạnh đó, các nghệ sỹ sẽ giao lưu trực tiếp với khán giả, giới thiệu về nghệ thuật múa rối Nhật Bản trong chương trình workshop kéo dài cả ngày 23/3.


Một cảnh trong chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Nhật Bản

Được thành lập năm 1635, trải qua lịch sử 380 năm đến nay nhà hát Kịch rối Youkiza được công nhận là Tài sản văn hóa dân gian phi vật thể của quốc gia và của Tokyo.

Các hoạt động chính của nhà hát là những vở diễn cổ điển dựa trên kho tàng kịch rối joruri và những vở diễn mới, những buổi diễn đèn lồng ma thuật, cùng những sản phẩm đa văn hóa. Những dự án thử nghiệm của nhà hát gồm có biểu diễn người – rối, trong đó người điều khiển rối sẽ vừa điều khiển rối, vừa đảm nhiệm một vai trong vở kịch; ứng dụng kỹ thuật múa rối tiền hiện đại, và đan xen yếu tố thị giác vào đèn lồng ma thuật Edo.

Vào năm 2007, vở kịch Les Paravents (Những tấm bình phong) của tác giả Jean Genet thuộc dự án Kết hợp Nhà hát Nhật – Pháp cùng 2 vở diễn truyền thống của Youkiza được mời tham gia Avignon Theatre Festival, một trong 3 festival sân khấu nổi tiếng nhất thế giới, và nhận được nhiều lời khen ngợi.

An Như

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm